18/09/2022 15:00 GMT+7

Đà Nẵng sẽ bùng nổ với khách du lịch Ấn Độ

TẤN LỰC
TẤN LỰC

Đó là nhận định của đối tác du lịch Ấn Độ tại cuộc họp đại diện các doanh nghiệp du lịch, hàng không và đối tác Ấn Độ, Trung Đông do Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức ngày 17-9.

Đà Nẵng sẽ bùng nổ với khách du lịch Ấn Độ - Ảnh 1.

Đà Nẵng có đủ điều kiện đón khách thị trường Ấn Độ, Trung Đông với hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch phong phú - Ảnh: TẤN LỰC

Dòng khách có tiếng “chịu chi”

Sau COVID-19, thị trường khách du lịch truyền thống của Đà Nẵng tại Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng và chưa thấy dấu hiệu tích cực trong tương lai gần.

Để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn khách quốc tế, thời gian qua ngành du lịch Đà Nẵng tích cực xúc tiến quảng bá các thị trường lớn khác như Ấn Độ, Trung Đông và thu được nhiều tín hiệu khả quan.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, chia sẻ để thu hút thị trường khách Ấn Độ và Trung Đông, cơ quan này đã phối hợp cùng cộng đồng doanh nghiệp du lịch, hàng không, liên kết xây dựng các gói sản phẩm đặc trưng mang ra quảng bá cho thị trường này. 

Trong đó, chú trọng đặc biệt vào các sản phẩm du lịch cao cấp theo thị hiếu người Ấn Độ và Trung Đông như du lịch cưới hỏi, du lịch nghỉ dưỡng, tổ chức sự kiện.

Đà Nẵng sẽ bùng nổ với khách du lịch Ấn Độ - Ảnh 2.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, thông tin tới các đối tác Ấn Độ và Trung Đông - Ảnh: TẤN LỰC

Cũng theo bà Hạnh thông tin, ngay từ tháng 10-2022, hãng hàng không Vietjet Air sẽ khai thác hai đường bay thẳng từ hai thành phố lớn của Ấn Độ là Mumbai và New Delhi đến Đà Nẵng. Tiếp theo sau đó, lần lượt các đường bay kết nối Đà Nẵng với ba thành phố lớn khác của Ấn Độ cũng đi vào khai thác để trao đổi nguồn khách.  

Ngành du lịch thành phố sẽ tổ chức đoàn công tác tại các quốc gia Trung Đông (Doha và UAE) để giới thiệu du lịch Đà Nẵng và xúc tiến sớm mở lại đường bay trực tiếp Doha - Đà Nẵng.

Ông Subhash Prasad Gupta - phó đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, nhận định hai nước Việt Nam - Ấn Độ có sự kết nối lâu đời về văn hóa. Theo đó, mối quan hệ hai bên đã bắt đầu từ trước công nguyên với sự trao đổi thương nhân và tu sĩ và tiếp nối bởi sự phát triển của Phật giáo và yoga, cùng chia sẻ nền văn hóa lúa nước trong ẩm thực. 

Đà Nẵng sẽ bùng nổ với khách du lịch Ấn Độ - Ảnh 3.

Ông Subhash Prasad Gupta - phó đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, chia sẻ tiềm năng khách du lịch Ấn Độ - Ảnh: TẤN LỰC

Về du lịch, đây là tiền đề để phát triển những kết nối quan trọng trong việc giao lưu văn hóa và trao đổi phong tục tập quán của nhân dân hai nước.

Theo phó đại sứ, sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Ấn Độ khiến thu nhập tầng lớp trung lưu nước này ngày càng tăng. Hiện tại tầng lớp trung Ấn Độ đã đạt tới quy mô 500 triệu người, đa số là người trẻ, am hiểu công nghệ và giáo dục tốt. 

Cùng với đó, lượng khách du lịch nội địa của nước này cũng tăng trưởng nhanh với khoảng 10% sau mỗi năm.

94.000 khách Ấn Độ đến Việt Nam trong 9 tháng đầu năm

Ông Subhash Prasad Gupta - phó đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, trung bình mỗi khách Ấn Độ chi tiêu khoảng 1.200 USD cho mỗi chuyến đi, cao hơn khách Anh và khách Mỹ (500-700 USD). Khách Ấn cũng có tiếng “chịu chơi” khi mức chi tiêu gấp 4 lần khách Trung Quốc và Nhật Bản. Họ cũng có thói quen lưu trú tại các điểm du lịch với thời gian dài, kéo dài từ 12-15 ngày.

Xu hướng du lịch của khách Ấn Độ là tìm kiếm giá cả hợp lý, sự tiện lợi với đối tượng chính là các gia đình và người trẻ ưa khám phá, du khách nghỉ dưỡng, thăm thân. Trong 9 tháng đầu năm 2022 đã có 94.000 khách Ấn Độ đến Việt Nam. Đây cũng là điểm đến được khách Ấn yêu thích nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Chuẩn bị tốt các điều kiện đón khách

Theo ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, đến nay các thị trường khách quốc tế truyền thống như Hàn Quốc, Trung Quốc vẫn chưa nhìn thấy tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên thị trường tỉ dân Ấn Độ đang rất tiềm năng với nguồn khách mới có thể bù đắp cho hai thị trường lớn.

Đà Nẵng sẽ bùng nổ với khách du lịch Ấn Độ - Ảnh 5.

Du khách vui chơi tại Khu du lịch Sun World Ba Na Hills Đà Nẵng - Ảnh: S.G

Để chuẩn bị cho việc đón khách Ấn Độ vào Đà Nẵng, ông Dũng đề nghị Sở Du lịch cùng Hiệp hội Du lịch và hãng hàng không, sân bay, công an cửa khẩu phối hợp để làm visa cửa khẩu cho khách Ấn Độ ngay tại sân bay.

Đồng thời, có chính sách đưa lao động bếp Ấn vào Đà Nẵng, các khách sạn, nhà hàng phải phục vụ được bếp Ấn với quy mô lớn, chuyên món Ấn. Các doanh nghiệp du lịch cần nhanh chóng tạo ra sản phẩm chuyên cho thị trường này và xúc tiến gửi khách Việt Nam qua Ấn Độ để duy trì đường bay.

Đà Nẵng sẽ bùng nổ với khách du lịch Ấn Độ - Ảnh 6.

Khu du lịch Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài, một trong các điểm đến nổi tiếng tại Đà Nẵng - Ảnh: KIM TUYỀN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Sơn Thủy, giám đốc Công ty du lịch Duy nhất Đông Dương, nói rằng Ấn Độ là thị trường du lịch lớn. Các doanh nghiệp Việt Nam rất tin tưởng vào tiềm năng đón khách Ấn và người Ấn cũng rất quan tâm thị trường Việt Nam. 

Ông Thủy tiết lộ các doanh nghiệp du lịch đã xây dựng các gói kích cầu riêng cho thị trường Ấn Độ và xúc tiến tuyền thông tới thị trường này.

“Người Ấn và Trung Đông yêu cầu ẩm thực rất riêng biệt, nhất là giữa các tôn giáo khác nhau khác biệt rất lớn. Họ cũng có nhu cầu về các điểm cầu nguyện trong suốt hành trình. Do đó, để đón được dòng khách tiềm năng này, các doanh nghiệp phải có sự đầu tư bài bản, kỹ lưỡng, đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của thị trường Ấn Đô, Trung Đông. Khi chúng ta đảm bảo được các tiêu chuẩn này, cộng đồng du khách sẽ tự tuyên truyền cho nhau và kéo nhau đến Đà Nẵng”

Ông Nguyễn Sơn Thủy, giám đốc Công ty du lịch Duy nhất Đông Dương

Thúc đẩy thị trường khách du lịch Trung Đông và Ấn Độ: Khai phá thị trường tỉ dân Thúc đẩy thị trường khách du lịch Trung Đông và Ấn Độ: Khai phá thị trường tỉ dân

TTO - Du khách Ấn Độ có thể thay thế nguồn khách từ các thị trường truyền thống của VN. Tuy nhiên, để thu hút được dòng khách này, cơ sở hạ tầng và dịch vụ của các địa phương cần được đầu tư nhiều hơn nữa.

TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên