19/08/2022 15:33 GMT+7

Sẽ có 21 đường bay đưa du khách từ Ấn Độ đến Việt Nam

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Sáng 19-8, hội nghị xúc tiến du lịch Ấn Độ vào các tỉnh Nam Trung Bộ được tổ chức tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), mang đến nhiều triển vọng thu hút du khách cho cả hai chiều Ấn Độ và Việt Nam.

Sẽ có 21 đường bay đưa du khách từ Ấn Độ đến Việt Nam - Ảnh 1.

Đoàn famtrip 34 doanh nghiệp lữ hành Ấn Độ đến Khánh Hòa - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Phạm Văn Thủy - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) - cho biết hiện Ấn Độ đứng thứ 16 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có khách quốc tế vào Việt Nam. Ở chiều ngược lại, có khoảng 50.000 du khách Việt qua Ấn Độ.

"Thị trường vàng"

Theo ông Thủy, khi dịch bệnh dần ổn định, Chính phủ Ấn Độ đã mở cửa trở lại từ tháng 11-2021, cấp lại visa, miễn cách ly bắt buộc đối với du khách, du học sinh, doanh nhân Việt Nam, công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam. 

Việt Nam mở cửa du lịch vào tháng 3-2022. Hiện nay, khách quốc tế đến Việt Nam không cần khai báo y tế, không cần xét nghiệm COVID-19, không phải cách ly. 

Chỉ tính riêng trong tháng 7-2022, khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 11.700 lượt, là một trong những thị trường đạt tỉ lệ phục hồi nhanh nhất. Tuy nhiên, tiềm năng của thị trường này vẫn chưa được khai thác hết.

"Vùng duyên hải Nam Trung Bộ có vị trí điều kiện tự nhiên, văn hóa rất thuận lợi để phát triển du lịch. Đặc biệt có những công trình, văn hóa Chăm Pa, Sa Huỳnh mang nét đặc trưng của Ấn Độ, nên dễ dàng có sự giao thoa và phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa", ông Thủy cho hay.

Sẽ có 21 đường bay đưa du khách từ Ấn Độ đến Việt Nam - Ảnh 2.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội giới thiệu sản phẩm đến các công ty lữ hành Ấn Độ - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Pranay Verma - đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam - chia sẻ, chỉ có khoảng 200.000 lượt khách Ấn Độ đến Việt Nam ở thời điểm chưa có dịch COVID-19 là con số khiêm tốn, không thể hiện hết tiềm năng của hai nước. 

Lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam có thể tăng lên cao hơn trong thời gian tới, với những giải pháp kết nối cụ thể giữa hai thị trường.

"Chúng tôi hy vọng sẽ có những thỏa thuận hợp tác để đưa khách giữa hai nước, đặc biệt các bạn nên phát huy lợi thế du lịch biển và cả du lịch văn hóa, tâm linh", ông Pranay Verma nói.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết địa phương có những lợi thế về nghỉ dưỡng biển đảo, kiến trúc, văn hóa… Từ ngày 19 đến 20-8, đoàn famtrip với 32 doanh nghiệp từ Ấn Độ đi khảo sát du lịch địa phương. 

"Đây là cơ hội để quảng bá sản phẩm du lịch, và hiểu họ cần gì, tạo cơ hội hợp tác đưa nguồn khách Ấn đến với Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ", bà Thanh nói.

Tại hội nghị, các tỉnh như Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận và Bình Thuận đã trình chiếu giới thiệu với phía Ấn Độ những sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương mình.

Hút khách với chuyến bay 1 USD

Sẽ có 21 đường bay đưa du khách từ Ấn Độ đến Việt Nam - Ảnh 3.

Vùng Nam Trung Bộ có lợi thế phát triển các loại hình du lịch văn hóa - Ảnh: THỤC NGHI

Ông Nguyễn Bác Toán - giám đốc thương mại Hãng hàng không Vietjet - cho hay chỉ với hơn 4 giờ bay, Vietjet đang là hãng phục vụ nhiều đường bay nhất giữa Việt Nam và Ấn Độ. Trong tháng 9-2022 sẽ mở chuyến bay thẳng từ New Delhi, Mumbai đến Phú Quốc, nâng lên thành 17 đường bay thẳng sau Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. 

"Hãng có khuyến mãi giá vé máy bay từ Ấn Độ - Việt Nam có giá chỉ 1 USD. Đây là chính sách hấp dẫn kích thích nhu cầu du lịch của khách Ấn. Ngược lại, khách từ Việt Nam ngoài bay đến Ấn có thể tiếp tục khám phá các điểm đến khác như Singapore, Kuala Lumpur... chỉ với hơn 3.000 rupee. Trên mỗi chuyến bay sẽ có phục vụ những suất ăn mang hương vị Ấn Độ. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu và sẽ sớm mở đường bay thẳng từ Ấn Độ đến Khánh Hòa trong thời gian tới", ông Toán chia sẻ.

Sẽ có 21 đường bay đưa du khách từ Ấn Độ đến Việt Nam - Ảnh 4.

Vùng Nam Trung Bộ nên phát triển mạnh loại hình du lịch văn hóa với những sản phẩm đặc trưng để phục vụ khách Ấn - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Bhati - trợ lý tổng giám đốc Bộ Du lịch Ấn Độ - cho hay với thông điệp "Incredible India", Ấn Độ mong muốn chia sẻ hình ảnh văn hóa, danh lam thắng cảnh, sự tổng hòa của con người và dịch vụ mang đến du khách.

Cũng theo ông Thủy, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch quốc gia tại Ấn Độ trong thời gian tới, và các tỉnh Nam Trung Bộ cần tích cực tham gia, phối hợp tại những sự kiện này.

"Dự kiến từ đây đến cuối năm 2022 sẽ có 21 đường bay, trên 60 chuyến bay mỗi tuần kết nối Việt Nam và Ấn Độ. Đường bay thẳng thuận lợi, thủ tục nhập xuất cảnh đơn giản, điểm đến, sản phẩm du lịch hấp dẫn, con người nồng hậu, mến khách là những điều kiện lý tưởng thúc đẩy phát triển du lịch giữa hai nước", ông Thủy nói.

Diễn viên phim "Cô dâu 8 tuổi" giao lưu cùng người dân Nha Trang

IMG_2614

Nữ diễn viên phim Cô dâu 8 tuổi (váy hồng thứ 4 từ trái sang) trong điệu múa truyền thống Ấn Độ - Ảnh: THỤC NGHI

Tối 18-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa (TP Nha Trang), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM tổ chức chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ "Lễ hội Namaste Việt Nam 2022". Đặc biệt có sự tham gia của nữ diễn viên Avika Gor - người đóng vai nữ chính Anandi lúc nhỏ trong bộ phim nổi tiếng "Cô dâu 8 tuổi".

Ngay trong đêm diễn, nữ diễn viên đã giao lưu và gửi đến người dân, du khách phố biển điệu múa truyền thống của Ấn Độ. Bên cạnh đó, các ca sĩ, diễn viên của Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng cũng tham gia biểu diễn, giao lưu với đoàn nghệ thuật của Ấn Độ qua những tiết mục nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc như: Lên tháp cầu an, Bình minh biển, Ngày xuân chơi hội bài chòi…

Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972 - 2022). Tại đêm diễn còn có các gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Khách Ấn Độ xin visa vào Việt Nam tăng 24 lần sau dịch Khách Ấn Độ xin visa vào Việt Nam tăng 24 lần sau dịch

TTO - Theo đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, nhu cầu du lịch Việt Nam của du khách Ấn Độ đang bùng nổ, bằng chứng sau dịch COVID-19 lượng khách Ấn xin visa vào Việt Nam tăng gấp 24 lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên