19/10/2022 19:05 GMT+7

Chủ tịch nước yêu cầu Đà Nẵng tập trung hỗ trợ người dân, khôi phục hạ tầng

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra trên địa bàn, vừa kết thúc cách đây ít phút.

Chủ tịch nước yêu cầu Đà Nẵng tập trung hỗ trợ người dân, khôi phục hạ tầng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc tập trung hỗ trợ người dân với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Trung Chinh - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết trong trận lụt lịch sử vừa qua, 52/56 xã, phường trên địa bàn đều bị ngập. Nhiều tuyến đường, tầng hầm một số trụ sở công trình quan trọng của nhà nước, doanh nghiệp và nhà dân ngập 0,5 - 1m, có nơi ngập đến 2m, tổng số nhà bị ngập gần 70.000 nhà. 

Hơn 2.000 ô tô và 30.000 xe máy bị hư hỏng do ngập, các hộ dân trên địa bàn bị ngập nước hư hỏng các thiết bị điện tử, dân dụng… Thiệt hại sơ bộ ban đầu khoảng 15.000 tỉ đồng.

Ngay khi nước vừa rút, chính quyền các địa phương đã huy động toàn lực lượng tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường sau bão, lũ và thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân bị nạn.

Tại buổi làm việc, nhiều bộ, ban, ngành đều đánh giá đây là đợt mưa mang tính lịch sử. Đặc biệt ở chỗ chỉ trong thời gian ngắn một lượng mưa cực lớn đổ xuống thành phố gây ngập lụt, sạt lở và chia cắt giao thông.

Chủ tịch nước yêu cầu Đà Nẵng tập trung hỗ trợ người dân, khôi phục hạ tầng - Ảnh 2.

Kiểm tra hiện trường sạt lở, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà động viên lực lượng khôi phục đường sá - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội đến với chính quyền và nhân dân các tỉnh miền Trung, trong đó có TP Đà Nẵng.

Đồng thời biểu dương chính quyền thành phố, các sở ngành, quận huyện, lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả trận mưa lớn vừa qua xảy ra tại Đà Nẵng.

Thăm hỏi bà con, kiểm tra hiện trường sạt lở, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đà Nẵng vẫn bừa bộn sau lũ, cuộc sống của người dân còn xáo trộn. Do vậy cần tập trung hỗ trợ người dân một cách sớm nhất. Không được để dân thiếu đói, thiếu chỗ ở. 

"Chính quyền phải đảm bảo yêu cầu thiết yếu của người dân. Phải tập trung lo cho người dân trở lại cuộc sống bình thường" - Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu này với lãnh đạo TP và yêu cầu nhanh chóng khắc phục hạ tầng thiết yếu, nhất là trong lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, thủy lợi…

Đặc biệt lưu ý đảm bảo sách vở, trang thiết bị học tập cho học sinh và nhanh chóng khắc phục sạt lở tại nghĩa trang Hòa Sơn.

Chủ tịch nước yêu cầu Đà Nẵng tập trung hỗ trợ người dân, khôi phục hạ tầng - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm bà con huyện Hòa Vang bị thiệt hại do đợt mưa lớn - Ảnh: H. CHÂU

Nhiều tấm lòng hướng về Đà Nẵng

Do thiệt hại đặc biệt của Đà Nẵng trong đợt mưa lớn lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng tượng trưng 20 căn nhà cho bà con thiệt hại trong bão số 5.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng trao tượng trưng ủng hộ 10 căn nhà và đại diện Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tượng trưng ủng hộ 20 căn nhà cho bà con Đà Nẵng bị thiệt hại trong đợt này.

Trong chương trình làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi nhanh chóng có những hoạt động thiết thực hỗ trợ bà con bị thiệt hại.

Tại buổi làm việc, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã ủng hộ 480 triệu đồng (gồm 300 thùng hàng gia đình và 300 triệu đồng triệu đồng), Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủng hộ 2 tỉ đồng, Tổng công ty Điện lực miền Trung ủng hộ 500 triệu đồng với mong muốn bà con sớm ổn định cuộc sống.

Hơn 600 ngôi mộ bị vùi lấp do sạt lở, Ban nghĩa trang Đà Nẵng tính phương án thờ chung Hơn 600 ngôi mộ bị vùi lấp do sạt lở, Ban nghĩa trang Đà Nẵng tính phương án thờ chung

TTO - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Đà Nẵng, tại nghĩa trang Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) có 6 điểm sạt lở lớn gây ảnh hưởng đến 610 ngôi mộ. Ước tính có hơn 15.700m3 đất đá bị sạt lở, phủ lấp diện tích khoảng 22.243m2.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên