18/10/2022 19:52 GMT+7

Hơn 600 ngôi mộ bị vùi lấp do sạt lở, Ban nghĩa trang Đà Nẵng tính phương án thờ chung

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Đà Nẵng, tại nghĩa trang Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) có 6 điểm sạt lở lớn gây ảnh hưởng đến 610 ngôi mộ. Ước tính có hơn 15.700m3 đất đá bị sạt lở, phủ lấp diện tích khoảng 22.243m2.

Hơn 600 ngôi mộ bị vùi lấp do sạt lở, Ban nghĩa trang Đà Nẵng tính phương án thờ chung - Ảnh 1.

Người dân tìm kiếm mộ người thân trong khu vực sạt lở - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Để đề phòng tình trạng sạt lở, trước mắt đơn vị này đã chỉ đạo dùng đá rọ, xếp thành tường chắn phía chân núi. Riêng đối với giải pháp khắc phục, đơn vị này đề xuất vận động lực lượng bộ đội và người dân thực hiện vận chuyển đất, đá ra khỏi khu vực mộ.

Đồng thời tiếp tục dùng đá chất thành rọ tạo ra những khu vực dòng chảy chính, tránh việc tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực đang sạt lở. Dự kiến kinh phí khoảng 5 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ban nghĩa trang (Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho biết sạt lở trên núi vùi lấp nghiêm trọng các khu vực mộ bên dưới. Trong hơn 610 ngôi mộ bị ảnh hưởng có mộ bị vùi lấp, có mộ bị cuốn trôi chưa xác định được dấu tích. Do vậy sẽ xử lý khuân đất đá để xác định các khu vực mộ bị vùi lấp bên dưới.

"Trường hợp không tìm ra được các ngôi mộ do sạt lở và cuốn trôi thì sẽ có phương án thờ chung. Có thể tại vị trí cũ hoặc dời đến một khu vực khác" - người này nói.

Trong ngày 18-10, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã kiểm tra hiện trường khắc phục sự cố mưa bão tại huyện Hòa Vang và kiểm tra sạt lở tại nghĩa trang Hòa Sơn.

Ông Quảng yêu cầu huyện Hòa Vang chủ trì với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, nhanh chóng khắc phục sạt lở và hỗ trợ sửa chữa các ngôi mộ cho người dân.

Đối với khu vực xung quanh nghĩa trang Hòa Sơn có người dân sinh sống, ông Quảng yêu cầu cần đánh giá những nguy cơ sạt lở tương tự, không để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Hơn 600 ngôi mộ bị vùi lấp do sạt lở, Ban nghĩa trang Đà Nẵng tính phương án thờ chung - Ảnh 2.

Khuân đá tìm mộ người thân bị sạt lở ở đường nội bộ số 1 nghĩa trang Hòa Sơn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lũ quét cuốn trôi, vùi lấp hàng trăm ngôi mộ ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng Lũ quét cuốn trôi, vùi lấp hàng trăm ngôi mộ ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng

TTO - Sau trận mưa lớn kèm theo lũ quét và sạt lở ngày 14-10, hàng trăm ngôi mộ ở nghĩa trang Hòa Sơn (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) bị đất đá vùi lấp, xáo trộn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận