18/05/2018 18:40 GMT+7

Đà Nẵng điều tra chủ tịch xã và phó ban nghĩa trang Hòa Sơn

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Đà Nẵng chuyển cơ quan công an điều tra 2 đời chủ tịch UBND xã Hòa Sơn và phó ban quản lý nghĩa trang Hòa Sơn vì buông lỏng quản lý đất đai và sai phạm trong xây dựng trái phép.

Đà Nẵng điều tra chủ tịch xã và phó ban nghĩa trang Hòa Sơn - Ảnh 1.

Xây dựng trái phép tại nghĩa trang Hòa Sơn - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 18-5, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra liên quan đến các sai phạm xảy ra tại nghĩa trang Hòa Sơn (huyện Hòa Vang), chuyển công an điều tra 2 đời chủ tịch UBND xã Hòa Sơn và phó ban quản lý nghĩa trang Hòa Sơn.

Bố trí mồ mả không đúng đối tượng

Theo kết luận, Ban nghĩa trang không lập hồ sơ bố trí mộ cho từng khu vực trong nghĩa trang là không đúng qui định của TP Đà Nẵng. 

Nghĩa trang Hòa Sơn được triển khai từ năm 2001 để cải táng mồ mả thuộc diện di dời, giải tỏa trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên ban nghĩa trang đã bố trí cải táng cho 111 hồ sơ không có hồ sơ giải tỏa là không đúng đối tượng. 

Ban nghĩa trang đã báo cáo không trung thực về diện tích thực tế bố trí mộ (9m2/mộ), báo cáo không đúng, sai lệch lớn về số lượng mồ mả dẫn đến sai lệch lớn về diện tích đất còn lại chưa bố trí. Sau 5 giai đoạn xây dựng, nghĩa trang này đã có tổng diện tích trên 278 hecta.

Việc làm này của ban nghĩa trang gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như xác định tính đúng đắn, minh bạch trong việc bố trí mồ mả tại nghĩa trang Hòa Sơn.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra, qua kiểm tra toàn bộ diện tích đất qui hoạch vệt cây xanh trong ranh giới dự án đã cơ bản lấp đầy mồ mả, phá vỡ qui hoạch và ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường. 

Hành vi trên vi phạm nguyên tắc sử dụng đất, xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng kế hoạch.

Điều tra 2 đời chủ tịch xã

Kết luận của Thanh tra TP Đà Nẵng cho thấy, ông Phùng Quýt (Phó ban Ban Nghĩa trang TP)  đã vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai và xây dựng. 

Ông Quýt có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vi phạm pháp luật hình sự, bố trí mồ mả vào diện tích đất được quy hoạch cây xanh, diện tích đất ngoài ranh giới dự án, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường và phá vỡ quy hoạch tại dự án.

Ngoài ra, việc ông Quýt không quản lý các hồ sơ bố trí mồ mả theo quy định đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý mồ mả tại Nghĩa trang Hòa Sơn. Đây là việc làm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm pháp luật hình sự.

Ngoài ông Quýt, Thanh tra TP Đà Nẵng kết luận rằng Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn qua các thời kỳ đã buông lỏng công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại Nghĩa trang Hòa Sơn. 

Tại nghĩa trang còn hình thảnh các khu vực xây dựng trái phép trên phần diện tích đất ngoài ranh giới quy hoạch do UBND xã quản lý.

Ngoài ra, Thanh tra TP cũng chỉ ra những khuyết điểm của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng (chủ đầu tư Nghĩa trang Hòa Sơn) và UBND huyện Hòa Vang trong công tác quản lý Nhà nước.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP kiến nghị chuyển toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu tội phạm của ông Phùng Quýt và các ông Phạm Xem (nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn), ông Trần Kim Đính (Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn) cho Cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận