17/10/2022 17:32 GMT+7

Bộ đội đi cấp nước sạch cho dân vùng ngập Đà Nẵng

TRƯỜNG TRUNG - HÀ THANH
TRƯỜNG TRUNG - HÀ THANH

TTO - Đến chiều 17-10, nhiều khu vực kiệt hẻm trên đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vẫn chưa có nước thủy cục. Lực lượng của Quân khu 5 chi viện gấp 3 xe mang nước phục vụ dân.

Bộ đội đi cấp nước sạch cho dân vùng ngập Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lực lượng của tiểu đoàn đặc công 409 (Bộ tham mưu Quân khu 5) mang nước cho dân trên đường Mẹ Suốt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tổ 32 phường Hòa Khánh Nam là nơi mất nước thủy cục từ ngày 15-10 đến nay. Đây là khu vực bị ngập nặng trong đợt mưa lớn vừa qua khi có nhà ngập gần 3m và có người bị lũ cuốn tử vong vào rạng sáng 15-10.

Theo ghi nhận, dọc theo trục đường Mẹ Suốt, rất đông người dân chạy xe máy đi mua từng bình nước đóng chai loại 20 lít về sử dụng.

Thiếu tá Lê Quang Hiệp - tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn đặc công 409 (Bộ tham mưu Quân khu 5) - cho biết do đây là khu vực tập trung rất đông sinh viên, công nhân đến thuê trọ nên không phản ứng kịp khi có mưa lớn gây ngập nước. 

Trong đợt mưa lớn vừa qua, tiểu đoàn tham gia giải cứu xuyên đêm hơn 100 trường hợp.

Khi nắm thông tin khu vực này vẫn đang mất nước thủy cục, đơn vị huy động 3 xe mang nước sạch đến chi viện tạm thời.

"Có nhiều trường hợp người lớn tuổi bị chấn thương trong lúc đi trốn nước lụt. Khi nắm thông tin, anh em xách theo can thùng mang nước vào tận nơi trong khi chờ khôi phục hệ thống nước thủy cục" - thiếu tá Hiệp nói.

Theo ghi nhận, đến thời điểm này nhiều khu vực tại quận Liên Chiểu vẫn còn mất nước thủy cục như tại phường Hòa Minh, phường Hòa Khánh Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cho biết tại một số khu vực bị ngập nặng, lượng nước tiêu thụ tăng đột biến do người dân tẩy rửa nhà cửa, giặt giũ áo quần bị ngập nước. 

Mặc dù đã bù áp nhưng nhu cầu sử dụng nước quá cao dẫn đến thiếu hụt nước vào thời điểm nhiều người cùng sử dụng. Ngoài ra, các hộ dân ở cuối tuyến cũng sẽ hụt nước. 

Đơn vị này cho biết đang huy động lực lượng triển khai phương án đấu nối đường ống mới để bổ sung nguồn nước cho người dân.

Bộ đội đi cấp nước sạch cho dân vùng ngập Đà Nẵng - Ảnh 2.

Người dân trong kiệt đường Mẹ Suốt mang can, thùng đi hứng nước sạch về sử dụng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bộ đội đi cấp nước sạch cho dân vùng ngập Đà Nẵng - Ảnh 3.

Do kiệt hẻm dài, xe bồn không thể vào nên phải dùng xe ba gác đi phân phát nước sạch - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bộ đội đi cấp nước sạch cho dân vùng ngập Đà Nẵng - Ảnh 4.

Công nhân Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng đấu nối đường ống mới để bù cấp nước sạch tại phường Hòa Khánh Nam - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.

Công điện gửi chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi cùng các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Công điện nêu rõ hoàn lưu bão số 5 kết hợp với không khí lạnh đã gây mưa rất lớn tại một số địa phương khu vực Trung Bộ, đặc biệt là tại Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam.

Mưa lũ đã làm một số người chết và mất tích, hàng chục ngàn nhà dân ngập sâu, sạt lở đất xảy ra ở nhiều nơi, hàng loạt công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học bị thiệt hại nặng nề.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nói trên và lãnh đạo các bộ, cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ để hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, sinh hoạt sau lũ.

Trong đó Thủ tướng yêu cầu các địa phương bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, nhất là Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống cho người dân sau mưa lũ, không để người dân thiếu đói, không để người dân không có chỗ ở.

Trước hết, tập trung tìm kiếm người còn mất tích, hỗ trợ cứu chữa người bị thương, tổ chức thăm hỏi và động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, nhất là các gia đình có người bị chết, mất tích, gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn.

Khẩn trương rà soát các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là hộ nghèo, hộ có nhà bị sập đổ, trôi, hộ ở nơi bị ngập sâu, sạt lở, chia cắt giao thông, tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, bảo đảm không để người dân bị đói, rét.

Cùng với đó sắp xếp, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở do mưa lũ. Huy động các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung kích hỗ trợ người dân sửa chữa lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau bão lũ.

Tập trung khắc phục nhanh công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hại, ngập lũ, nhất là trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, các tuyến giao thông huyết mạch, công trình thủy lợi, đê điều, hồ đập để sớm cho học sinh trở lại trường, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh, khôi phục sản xuất sau lũ, góp phần ổn định đời sống cho người dân và chủ động ứng phó với những đợt thiên tai mới.

Tiếp tục tổ chức lực lượng rà soát khu dân cư, trụ sở cơ quan, trường học có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, chủ động sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, hạn chế thiệt hại do sạt lở đất.

Khẩn trương rà soát, thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại do mưa lũ, kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền theo đúng quy định.

Mưa quá to, hệ thống thoát nước không chịu nổi! Mưa quá to, hệ thống thoát nước không chịu nổi!

TTO - Các chuyên gia thủy văn, thủy lợi ở Đà Nẵng nhận định với lượng mưa cực lớn từ 300 - 400mm trong vòng 3 giờ như vừa qua thì khó có đô thị nào ở nước ta thoát nước kịp.

TRƯỜNG TRUNG - HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên