17/10/2022 08:40 GMT+7

Mưa quá to, hệ thống thoát nước không chịu nổi!

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Các chuyên gia thủy văn, thủy lợi ở Đà Nẵng nhận định với lượng mưa cực lớn từ 300 - 400mm trong vòng 3 giờ như vừa qua thì khó có đô thị nào ở nước ta thoát nước kịp.

Mưa quá to, hệ thống thoát nước không chịu nổi! - Ảnh 1.

Mưa lớn gây ngập sâu ở hầm chui Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Do đây là đợt mưa lịch sử, nên hệ thống thoát nước không được thiết kế để chống chịu mưa cường độ đặc biệt lớn như vừa qua.

"Tôi cho rằng nếu vừa rồi hệ thống thoát nước ở Đà Nẵng có vận hành với 100% công suất đi chăng nữa thì cũng không thể chịu nổi vì mưa đã vượt xa công suất thiết kế cống đô thị ở nước ta. Hướng tốt nhất là người dân phải chủ động phòng chống nước dâng cao" - ông Huỳnh Vạn Thắng, nguyên phó Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng, nói.

Theo ông Đinh Phùng Bảo - giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, xét về tổng lượng mưa thì đây không phải là đợt mưa lịch sử ở Đà Nẵng. Nhưng xét về cường độ mưa trong 3 giờ thì TP đã hứng lượng mưa lớn chưa từng có. 

Ông Bảo nhìn nhận với tổng lượng mưa của đợt mưa này (kéo dài trong ba ngày) nếu rải đều theo các ngày thì hệ thống thoát nước của Đà Nẵng hoàn toàn có thể chịu được. Tuy nhiên, đợt mưa này lại cực đoan ở chỗ tập trung lớn vào chiều 14-10 và mưa đặc biệt lớn trong 3 giờ bắt đầu từ 19h cùng ngày.

Theo ông Bảo, với việc mưa có cường độ đặc biệt lớn xảy ra trong vài giờ như thế thì chỉ có việc phòng tránh ban đầu mới mang lại hiệu quả. 

"Khi đã ở trong cơn mưa thì rất khó xử lý vì chỉ trong 3 tiếng mà với điều kiện đường ngập, ô tô cũng không di chuyển được. Việc hỗ trợ, ứng cứu của cơ quan chức năng cũng sẽ gặp hạn chế"- ông Bảo nhìn nhận.

Ông Bảo cho rằng hiện nay công tác dự báo đã rất sát thực tế do sử dụng công cụ, phần mềm hiện đại để phân tích và việc vận dụng tất cả các kênh tham khảo trên thế giới. 

Đồng thời, khu vực miền Trung hơn các nơi khác là đã xây dựng được các kịch bản để ứng phó với bão lũ và thiên tai do hằng năm đều đối mặt với mưa bão.

Kiến trúc sư Hoàng Sừ, ủy viên ban chấp hành Hội Quy hoạch đô thị TP Đà Nẵng, nhìn nhận TP có nhiều ưu thế thoát nước mưa hơn các địa phương khác như địa hình dốc từ tây sang đông, từ núi ra sông ra biển. Vừa trải dài theo bờ biển vừa có đến năm con sông - sông Hàn, sông Cu Đê, sông Cẩm Lệ, sông Điện Bàn, sông Cổ Cò - là các trục thoát nước tự nhiên. 

Mặc dù mưa cực lớn trong thời gian ngắn là yếu tố gây ngập khiến người dân không kịp trở tay, nhưng về vấn đề quy hoạch vẫn còn những tồn tại cần cải thiện để tiêu nước và tránh những đợt ngập tiếp theo.

"Với mật độ xây dựng ở đô thị chúng ta phải triệt để tận dụng được các lợi thế về địa hình, hệ thống sông, kênh thoát nước. Nhưng hệ thống cống thoát nước chủ yếu là cống có cửa thu nhỏ, manh mún. TP vẫn thiếu các trục tiêu thoát nước chính đủ lớn, quy mô để đẩy thẳng nước ra sông ra biển" - ông Sừ nói.

Đà Nẵng: 2 học sinh tử vong, nhiều trường học thiệt hại nặng do mưa bão Đà Nẵng: 2 học sinh tử vong, nhiều trường học thiệt hại nặng do mưa bão

TTO - Tính đến 11h trưa 16-10, Đà Nẵng có 2 học sinh tử vong do mưa lụt. Một số trường học bị đổ cổng, tường rào, hư hại nhiều máy móc thiết bị dạy học. Có trường đến nay vẫn ngập sâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận