16/10/2022 14:26 GMT+7

Đà Nẵng: 2 học sinh tử vong, nhiều trường học thiệt hại nặng do mưa bão

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Tính đến 11h trưa 16-10, Đà Nẵng có 2 học sinh tử vong do mưa lụt. Một số trường học bị đổ cổng, tường rào, hư hại nhiều máy móc thiết bị dạy học. Có trường đến nay vẫn ngập sâu.

Đà Nẵng: 2 học sinh tử vong, nhiều trường học thiệt hại nặng do mưa bão - Ảnh 1.

Thư viện một trường học bị lấm bùn sau trận ngập lịch sử tối 14-10 - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng vừa cho biết thành phố có hai học sinh tử vong do mưa lụt, là học sinh lớp 5/5 Trường TH Lê Quang Sung và học sinh lớp 11/9 Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2.

Nhiều trường học chịu thiệt hại nghiêm trọng sau mưa lớn và bão Sơn Ca (bão số 5). Theo báo cáo mới nhất trưa nay, những trường thiệt hại nặng nhất tập trung ở huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu và Thanh Khê.

Đến ngày 16-10, khi nước đã rút hết, các trường học ở Đà Nẵng đang tăng tốc dọn dẹp để đón học sinh trở lại trường vào ngày mai.

Bà Võ Thị Hiền, giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục mầm non OneSky - Đà Nẵng (quận Liên Chiểu), cho biết tối 14-10, lũ quét từ núi đổ ra, dâng vào trường. Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ đã ngập toàn bộ 14 dãy phòng học. 

Toàn bộ các trang thiết bị, đồ dùng dạy học như kệ tủ, bàn ghế, giường ngủ, điều hòa, đồ dùng bếp… đều chìm trong nước và bùn.

"Từ sáng qua, nhà trường đã huy động 50 giáo viên đến dọn dẹp. Hàng chục phụ huynh cũng chung tay dọn bùn để trẻ sớm trở lại trường. Nếu tình hình thời tiết thuận lợi, đến sáng thứ ba (18-10) chúng tôi mới bắt đầu đón trẻ trở lại trường được", bà Hiền cho hay.

Đà Nẵng: 2 học sinh tử vong, nhiều trường học thiệt hại nặng do mưa bão - Ảnh 2.

Bùn non từ núi tràn theo lũ quét xuống ngập các trường khu vực quận Liên Chiểu - Ảnh: THU HIỀN

Tại Trường TH Hồng Quang (quận Liên Chiểu), toàn bộ các phòng chức năng, phòng học của học sinh, thư viện tại tầng một của trường bị ngập hoàn toàn. Hồ sơ sổ sách, các thiết bị điện tử, phòng máy tính đều hư hỏng nặng.

Ban giám hiệu trường cho biết do tường rào quanh trường bị sập, trang thiết bị phục vụ bán trú cho học sinh gồm 500 ghế ngồi, 150 bàn ăn bị trôi theo dòng nước.

Đà Nẵng: 2 học sinh tử vong, nhiều trường học thiệt hại nặng do mưa bão - Ảnh 3.

Đoạn đường vào Trung tâm Chăm sóc và Giáo dục mầm non OneSky - Đà Nẵng ngập bùn, phải dùng xe múc hỗ trợ - Ảnh: THU HIỀN

Nhiều trường học, đặc biệt ở khu vực huyện Hòa Vang bị thiệt hại nặng, hư hỏng hàng chục bộ máy tính, bàn ghế, ti vi…

Tại quận Thanh Khê, một số trường như Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ và Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng vẫn còn bị ngập nước. Lực lượng quân đội đang chờ nước rút để hỗ trợ khắc phục.

Đà Nẵng: 2 học sinh tử vong, nhiều trường học thiệt hại nặng do mưa bão - Ảnh 4.

Thầy cô cùng phụ huynh tất bật dọn dẹp sau lũ - Ảnh: THU HIỀN

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết sở đã chỉ đạo khẩn trương khắc phục những ảnh hưởng mưa lũ do bão gây ra để kịp chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ mầm non, học sinh, học viên đi học trở lại vào ngày mai 17-10.

Riêng các trường ở vùng thấp trũng, bị ngập lụt hoặc cơ sở vật chất bị ảnh hưởng chưa kịp khắc phục thì báo cáo đề xuất cho học sinh đi học trở lại phù hợp tình hình thực tế.

Vì sao thành phố Đà Nẵng ngập nặng? Vì sao thành phố Đà Nẵng ngập nặng?

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết mưa xảy ra trong thời đoạn ngắn với cường suất lớn, cùng với triều cường ở mức cao làm chậm quá trình thoát lũ.

ĐOÀN NHẠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên