17/10/2022 20:53 GMT+7

Sau mưa lũ ở Đà Nẵng, gom góp sách vở cho các em trở lại trường

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Ngay sau trận ngập lũ lịch sử, một số lượng lớn sách vở, dụng cụ học tập và quần áo của học sinh ở Đà Nẵng bị cuốn trôi và hư hỏng. Thầy cô giáo đã tích cực kêu gọi quyên góp, động viên để các em trở lại trường.

Sau mưa lũ ở Đà Nẵng, gom góp sách vở cho các em trở lại trường - Ảnh 1.

Sách vở, dụng cụ học tập ở một trường thuộc quận Liên Chiểu, Đà Nẵng bị lấm trong bùn đất - Ảnh: THU HIỀN

Ngày 17-10, hầu hết học sinh ở TP Đà Nẵng đã trở lại lớp dù nhiều nơi vẫn còn lắm ngổn ngang.

Thầy cô lên mạng kêu gọi sách vở cho trò

Xót xa trước cảnh nhà cửa học trò bị ngập, sách vở và quần áo bị cuốn vùi trong bùn đất, cô Võ Thị Kiều Anh - giáo viên chủ nhiệm lớp 4/3, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) - đã đứng ra kêu gọi mọi người ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh.

Cô Kiều Anh cho biết hầu hết học sinh của cô đều sống ở khu vực đường Mẹ Suốt, Phạm Như Xương, Hoàng Văn Thái là nơi bị ngập sâu và thiệt hại vì lũ nặng nhất tại Đà Nẵng.

Cô Kiều Anh đã viết trên trang Facebook cá nhân của mình: "Mình đứng ra kêu gọi các anh chị em, bạn bè đồng nghiệp... nếu ai có sách vở từ lớp 1 đến lớp 5 và đồ dùng học tập còn sử dụng được, có thể quyên góp cho các em học tập, để con đường đi học của các em bớt khó khăn, gian nan. Mọi người có thể nhắn để mình đến tận nhà lấy hoặc gửi đến nhà mình".

Sau khi đăng tải bài viết lên trang cá nhân, cô Kiều Anh nhận được hàng chục tin nhắn và cuộc gọi để ủng hộ. Mỗi người góp chiếc cặp, cây bút, ít tập sách… Chỉ sau hơn hai ngày, cô đã nhận được rất nhiều sách vở và dụng cụ học tập cho học sinh của mình.

Không chỉ cô Kiều Anh, rất nhiều thầy cô khác cũng chia sẻ trên mạng xã hội thông điệp kêu gọi giúp học trò vùng lũ. Nhiều tổ chức, hội nhóm thiện nguyện cũng lên kế hoạch hỗ trợ học sinh.

Sau mưa lũ ở Đà Nẵng, gom góp sách vở cho các em trở lại trường - Ảnh 2.

Các giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đến nhà cô Kiều Anh để phân loại, sắp xếp sách vở và đồ dùng học tập quyên góp được, gửi tặng học sinh - Ảnh: KIỀU ANH

Sợ học trò ngập ngừng đến lớp

Cô Bùi Thị Thanh Tuyền - hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi - cho biết trong 2.200 học sinh của trường có hơn 300 em bị cuốn trôi sách vở, hư hỏng đồ dùng học tập.

"Sợ các em lo lắng, không đến lớp vì thiếu sách vở và dụng cụ học tập, phụ huynh cũng e ngại khi con đi học thiếu ngược thiếu xuôi nên thầy cô đã nhắn với phụ huynh nếu đồng phục, sách vở, bút mực bị trôi hết, các em cứ đến trường, có áo quần gì mặc nấy, rồi thầy cô sẽ lo liệu", cô Tuyền nói.

Ngày học đầu tiên sau lũ, cô Tuyền vui mừng thông báo các em đều đi học đầy đủ, trừ những em đau ốm. Hôm nay mỗi em được phát 5 quyển vở và bút viết đủ để dùng cho các tiết học.

Theo thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, các trường học ở quận Liên Chiểu, Thanh Khê, huyện Hòa Vang chịu thiệt hại nặng nhất sau đợt bão lũ vừa qua.

Cùng với việc nắm tình hình và báo cáo lên sở, các trường đã huy động các nhà hảo tâm và đội ngũ giáo viên, nhân viên trong trường ủng hộ để hỗ trợ bước đầu cho học sinh và phụ huynh chịu thiệt hại nghiêm trọng sau ngập lụt.

Sau mưa lũ ở Đà Nẵng, gom góp sách vở cho các em trở lại trường - Ảnh 3.

Trong trận ngập lụt vừa qua, số lượng sách vở bị hư hỏng là rất lớn - Ảnh: THU HIỀN

Hỗ trợ kinh phí mua sách cho học sinh

Ngày 17-10, Đà Nẵng còn 9 trường và 3 điểm trường chưa đảm bảo điều kiện để đón học sinh đi học lại. Trong đó nhiều trường vẫn chưa thể khắc phục xong hậu quả của mưa lũ để lại.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng - cho biết trên cơ sở thống kê số liệu từ các đơn vị, trường học, sở đã vận động hỗ trợ sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho học sinh bị ảnh hưởng bởi đợt lũ ngày 14-10. Trước mắt, Liên đoàn Lao động TP đã thống nhất hỗ trợ kinh phí để học sinh mua 1.362 bộ sách lớp 1 và lớp 2.

"Hiện chúng tôi đang làm việc với công ty sách để chuyển sớm nhất có thể đến các em. Ngoài ra, sở cũng đề nghị các trường nếu có thể thì chủ động huy động nguồn lực để hỗ trợ kịp thời, khắc phục thiếu sách giáo khoa cho học sinh sau ngập lũ" - ông Thành cho hay.

Đà Nẵng: 2 học sinh tử vong, nhiều trường học thiệt hại nặng do mưa bão Đà Nẵng: 2 học sinh tử vong, nhiều trường học thiệt hại nặng do mưa bão

TTO - Tính đến 11h trưa 16-10, Đà Nẵng có 2 học sinh tử vong do mưa lụt. Một số trường học bị đổ cổng, tường rào, hư hại nhiều máy móc thiết bị dạy học. Có trường đến nay vẫn ngập sâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên