18/07/2023 12:09 GMT+7

Chủ đầu tư đường bê tông ở Đà Nẵng nói đường kém chất lượng là do dân dỡ rào sớm

Trong công văn gửi đến báo Tuổi Trẻ Online, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) - chủ đầu tư đường qua xã Hòa Nhơn - nói rằng đường kém chất lượng là do vừa làm xong, bê tông chưa cứng thì dân đã tháo dỡ rào chắn.

Nhà thầu phá lớp bê tông kém chất lượng để thay lớp mới - Ảnh: P.T.

Nhà thầu phá lớp bê tông kém chất lượng để thay lớp mới - Ảnh: P.T.

Đường nổi bụi là do dân đi lại khi bê tông chưa đủ cường độ

Theo UBND huyện Hòa Vang, đường giao thông nông thôn bị phản ánh đường kém chất lượng là dự án đường từ thôn Trước Đông - Phước Hưng do liên danh Công ty cổ phần Ngọc Hưng Anh và Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Đức Thắng nhận thầu.

Yêu cầu nhà thầu tháo gỡ, làm lại toàn bộ phần mặt đường kém chất lượng ở Đà Nẵng

Thời gian thực hiện hợp đồng là 180 ngày, với chiều dài 1.182 mét, rộng 7,5 mét, lớp bê tông xi măng đổ dày 20cm.

Từ lúc khởi công đến cuối năm 2022, dự án vừa thi công vừa thực hiện giải phóng mặt bằng. Đơn vị thi công đã thi công hoàn thành theo hồ sơ thiết kế được duyệt với chiều dài là 999 mét, còn lại 183 mét phải tạm dừng thi công do 10 hộ dân không đồng ý bàn giao mặt bằng.

Qua nhiều lần vận động, cuối tháng 3-2023, có 8 hộ dân đồng ý bàn giao mặt bằng, 2 hộ không đồng ý.

Nhà thầu huy động máy cơ giới dọn dẹp lề đường sáng 18-7 - Ảnh: B.D.

Nhà thầu huy động máy cơ giới dọn dẹp lề đường sáng 18-7 - Ảnh: B.D.

Để làm hết đoạn còn lại, UBND huyện Hòa Vang đã chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ triển khai thi công.

Tuy nhiên khi phần bê tông mới đổ chưa đạt cường độ, người dân đã tự ý tháo dỡ rào chắn để xe đi lại, làm bong tróc lớp mặt đường. Do đó mà có hiện tượng nổi bụi.

Ngoài ra việc bảo dưỡng chưa thường xuyên cũng ảnh hưởng đến chất lượng bê tông mặt đường.

Sau khi có phản ánh, các đơn vị đã lấy mẫu phân tích và có kết quả thí nghiệm thể hiện cường độ bê tông chưa đạt yêu cầu. Ngành chức năng đã yêu cầu đơn vị thi công tháo gỡ toàn bộ phần mặt đường kém chất lượng để chuyển đi đổ. Đồng thời thi công lại đoạn đường trên đảm bảo theo hồ sơ thiết kế được duyệt.

"Đến nay đã hoàn thành xong, hiện đơn vị thi công đang thi công các hạng mục còn lại như biển báo, đắp đất lề đường, vút nối dân sinh, dự kiến nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dựng trước tháng 9-2023" - UBND huyện Hòa Vang thông tin.

Nhà thầu tiếp thu, khắc phục đoạn đường kém chất lượng

Nói với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Ngọc Hiệp - giám đốc Công ty cổ phần Ngọc Hưng Anh - cho rằng trong sự cố tại đường bê tông qua xã Hòa Nhơn thì phía công ty cũng là nạn nhân.

"Đoạn đường phải làm lại là do dân không chịu bàn giao mặt bằng. Đường mới đổ bê tông xong thì bà con cũng tháo rào chắn rồi đi vào, làm chúng tôi thiệt hại rất nặng, mất hàng trăm triệu đồng để khắc phục" - ông Hiệp nói.

Đoạn đường kém chất lượng đã được thay lớp bê tông mới - Ảnh: B.D.

Đoạn đường kém chất lượng đã được thay lớp bê tông mới - Ảnh: B.D.

Theo ông Hiệp, sau khi báo Tuổi Trẻ Online phản ánh, từ chiều 17-7 nhà thầu đã huy động máy móc, nhân công xuống dọn dẹp các đống bê tông hỏng được tấp thành đống hai bên lề đường. Việc dọn dẹp sẽ xong trước 18-7.

"Chúng tôi sẽ làm sạch sẽ, làm lề đường và cho cắm thêm các biển cảnh báo để vừa mỹ quan, vừa đảm bảo an toàn cho bà con đi lại. Chúng tôi xin tiếp thu các đóng góp của báo và nhân dân" - ông Hiệp nói.

Ghi nhận của PV sáng 18-7 cho thấy nhà thầu đã huy động hai xe múc, nhiều xe tải cùng công nhân đến đoạn đường ở thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn dọn dẹp xà bần tấp hai bên đường.

Trụ điện nằm trong lòng đường bê tông đoạn qua thôn Trước Đông cũng được di dời từ sáng 18-7 - Ảnh: B.D.

Trụ điện nằm trong lòng đường bê tông đoạn qua thôn Trước Đông cũng được di dời từ sáng 18-7 - Ảnh: B.D.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ Online phản ánh câu chuyện tuyến đường bê tông nối từ thôn Phước Hưng qua thôn Trước Đông (xã Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng) vừa đổ xong bê tông thì người dân phát hiện chất lượng công trình có vấn đề.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu, nhà thầu buộc phải bóc lên phần đường không đạt chất lượng để đổ lại lớp vật liệu mới.

Làm đường kém chất lượng, bị dân bắt móc lên làm lạiLàm đường kém chất lượng, bị dân bắt móc lên làm lại

Tuyến đường bê tông vừa làm đã bị bong tróc, bê tông vỡ vụn, mềm như bánh dầu, người dân tập trung yêu cầu nhà thầu bóc đường kém chất lượng ra làm lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên