Tag: Sông Mekong

Nghiên cứu quốc tế: Đồng bằng sông Cửu Long mất cả trăm triệu tấn phù sa mỗi năm

TTO - Chỉ 15 năm trước, Mekong - con sông dài nhất Đông Nam Á - đã mang khoảng 143 triệu tấn phù sa đến Đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm. Nhưng khi các đập thủy điện mọc lên như nấm ở thượng nguồn, hơn 2/3 lượng phù sa trên đã bị chặn lại.

Sông Mekong đang đối mặt với nhiều thách thức

TTO - Ngày 24-11, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế đã có phiên họp lần thứ 29. Cùng với đó là phiên họp của hội đồng với các đối tác phát triển, đối thoại và các tổ chức quốc tế.

Nhộn nhịp mua bán cát Campuchia trên sông Tiền

TTO - Chỉ một đoạn sông Tiền chừng 300 mét (xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang) nhưng có gần cả trăm sà lan, xáng cạp mang biển kiểm soát nhiều tỉnh, thành Nam Bộ và cả một số tỉnh phía Bắc neo đậu ken cứng để chờ mua cát Campuchia.

50 triệu dân dọc hai bờ Mekong lao đao vì 'khát' cá

TTO - Gần 50 triệu người sống phụ thuộc vào nghề cá ở hạ lưu sông Mekong đang rơi vào tình trạng khủng hoảng mất nguồn cá do khai thác quá mức và đập thủy điện 'mọc' tràn lan.

Việt Nam muốn các nước dọc sông Mekong tăng chia sẻ dữ liệu thủy điện

TTO - Tăng cường chia sẻ dữ liệu thủy văn, khí tượng và vận hành đập thủy điện là một trong những đề xuất hợp tác được Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu ra trong hội nghị ngoại trưởng các nước Mekong với Trung Quốc.

Mùa khô nước sông Mekong cao bất thường: Tai họa cho cả lưu vực

TTO - Trung tâm Stimson mới đây đưa ra các bằng chứng cho thấy nước sông Mekong ở thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay cao hơn khoảng 1,4m so với mức trung bình trong hơn 100 năm qua do các đập thủy điện đầu nguồn xả nước.

Ngư dân Campuchia bắt được con cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mekong

TTO - Ngư dân Campuchia đã bắt được con cá nước ngọt lớn nhất thế giới từng được ghi nhận trên sông Mekong. Con cá đuối nặng 300kg, phải huy động khoảng một chục người để chở vào bờ.

Những nỗi niềm của sông Nile

TTO - Tôi đã tìm đến khởi nguồn của các bể nước khổng lồ theo đường sông như Pascal nói. Thả mình trôi theo cả sự êm ả và dữ dội của dòng nước để hiểu được chân lý của sự sống, để cảm nhận cơ thể của sông gắn với đời sống của người.

Các đập thủy điện Mekong xả nước, dự báo mùa lũ 2022 ở miền Tây sẽ giảm

TTO - Việc Trung Quốc và các đập thủy điện Mekong xả lũ vào ngày 1-3 vừa qua làm tăng dòng chảy xuống Đồng bằng sông Cửu Long và sẽ gây tác động tăng nhiều nhất vào ngày 3-4 tới.

Đập thủy điện làm rối nhịp thủy văn ở Mekong, 2022 nguy cơ tiếp tục khô hạn đe dọa sản lượng ĐBSCL

TTO - Ngày 15-2, Trung tâm nghiên cứu Stimson (Washington, Mỹ) tổ chức hội thảo "Mùa khô ở Mekong 2022 - Nước ở đâu" trong nỗi lo 2022 có thể là năm thứ tư liên tiếp vùng hạ lưu sông Mekong bị khô hạn do lượng mưa ít.