Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Sống chung với hạn, mặn: Tìm cho ra cây trồng, vật nuôi phù hợp

24/02/2020 20:03 GMT+7

TTO - Trước tình hình diễn biến phức tạp của hạn hán và xâm nhập mặn thì các địa phương phải tập sống chung với hạn, mặn và có nhiều giải pháp phát triển cây trồng, vật nuôi phù hợp trong thời gian tới.

Sống chung với hạn, mặn: Tìm cho ra cây trồng, vật nuôi phù hợp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn (thứ 2 từ trái sang) khảo sát hồ chứa nước gần núi Phú Cường - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đó là ý kiến của ông Hà Công Tuấn - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh An Giang và các sở, ngành tỉnh này vào cuối giờ chiều 24-2.

Theo ông Tuấn, tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh An Giang cơ bản phát triển tốt, tăng trưởng hơn 2% so với năm 2019 là tín hiệu đáng mừng. 

"Chúng ta phải tìm cách sống chung với hạn mặn trong điều kiện hiện nay và sắp tới. An Giang cần chủ động xây dựng giải pháp, công trình sống chung với hạn mặn. Tuy nhiên, diễn biến hạn mặn có thể sẽ tăng nhanh và tăng cao trong những ngày đầu tháng 3, 4 tới" - ông Tuấn nói.

Hiện tại toàn tỉnh An Giang có trên 7.000 hecta rừng vùng Bảy Núi đang có nguy cơ cháy cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm, chiếm trên 43% tổng diện tích rừng toàn tỉnh. 

Các đồi núi khu vực Tịnh Biên, Tri Tôn đã khô héo vì nắng gay gắt. Dự kiến khu vực có khả năng ảnh hưởng mặn đến sản xuất từ tỉnh Kiên Giang xâm nhập vào sâu trong nội đồng, có khả năng ảnh hưởng đến diện tích hơn 9.300 ha sản xuất nông nghiệp của 2 huyện Tri Tôn và Thoại Sơn.

"Lãnh đạo tỉnh An Giang đã kiến nghị nên thành lập 'đường băng xanh' theo hướng lâu dài thì tôi nghĩ là khá hay. Vì khi thực hiện mô hình này, rừng đặc dụng sẽ cho người dân vào chăn nuôi trong rừng có thể tạo sinh kế vừa giúp họ có thu nhập vừa ngăn chặn kịp thời những nguy cơ cháy có thể xảy ra" - ông Tuấn nói.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đến kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng ở khu vực núi Phú Cường và xem diễn tập công tác dập lửa khi xảy ra cháy bằng các dụng cụ do ban quản lý rừng mới trang bị. 

Sống chung với hạn, mặn: Tìm cho ra cây trồng, vật nuôi phù hợp - Ảnh 2.

Lực lượng kiểm lâm và bảo vệ rừng trình diễn hệ thống bơm 2 cấp để dập lửa - Ảnh: BỬU ĐẤU

Sống chung với hạn, mặn: Tìm cho ra cây trồng, vật nuôi phù hợp - Ảnh 3.

Lực lượng bảo vệ rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm An Giang trình diễn máy phun nước dập lửa mini - Ảnh: BỬU ĐẤU

Sống chung với hạn, mặn: Tìm cho ra cây trồng, vật nuôi phù hợp - Ảnh 4.

Nhiều đồi núi ở vùng Bảy Núi đã khô héo vì nắng nóng gay gắt nhiều ngày qua - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đỉnh hạn mặn trùng với đợt nắng nóng, miền Tây gồng mình chống đỡ Đỉnh hạn mặn trùng với đợt nắng nóng, miền Tây gồng mình chống đỡ

TTO - Do ảnh hưởng của triều cường, độ mặn tại hệ thống sông ở Nam Bộ sẽ tăng dần và đạt mức cao nhất của tháng trong thời gian từ ngày 23 đến 25-2. Sau khi hết chu kỳ triều cường, hạn mặn sẽ giảm dần.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận