20/02/2020 15:15 GMT+7

Cà Mau mời các nhà khoa học giúp khắc phục thiệt hại do hạn mặn

NGUYỄN HÙNG
NGUYỄN HÙNG

TTO - Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Cà Mau phát đi thông báo mời các bộ ngành trung ương và nhà khoa học đến khảo sát, đánh giá, hỗ trợ khắc phục.

Cà Mau mời các nhà khoa học giúp khắc phục thiệt hại do hạn mặn - Ảnh 1.

Do kênh mương trong vùng ngọt hóa khô cạn nên nông dân phải thuê xe ôm chở lúa nên chi phí tăng cao -Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Ngày 20-2, ông Lê Văn Sử - phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cho biết trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn biến ngày càng phức tạp và gây nhiều thiệt hại, UBND tỉnh chủ động mời các bộ, ngành trung ương và các chuyên gia, nhà khoa học đến tỉnh khảo sát, đánh giá nguyên nhân.

Trên cơ sở đó, cùng với tỉnh bàn các giải pháp xử lý căn cơ trước mắt cũng như lâu dài.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện tại mực nước trên hệ thống kênh mương trên địa bàn khô cạn rất nhanh. Kênh trục chính và kênh cấp I chỉ còn khoảng 0,5m - 1m; kênh cấp II, III đã khô cạn.

Cà Mau mời các nhà khoa học giúp khắc phục thiệt hại do hạn mặn - Ảnh 2.

Một vài tuyến đường giao thông ở tỉnh Cà Mau bị sụp, lún nghiêm trọng gây ảnh hưởng giao thông đi lại của người dân - Ảnh: N.HÙNG.

Hiện đã có hơn 18.000ha lúa bị thiệt hại, diện tích có nguy cơ thiệt hại tiếp tục tăng trong thời gian tới; gần 43.000ha rừng (bao gồm Vườn quốc gia U Minh Hạ) bị khô hạn, trong đó dự báo cháy cấp V (cực kỳ nguy hiểm) hơn 12.000ha; một số cống ngăn mặn đã bị soi mọt, rò rỉ đáy.

Ngoài ra, có hơn 900 vị trí ven kênh, rạch và đường giao thông ven kênh rạch bị sụp lún, sạt lở, với chiều dài gần 22km.

Trong đó có cả các công trình qui mô lớn như tuyến đường Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc (tuyến đường đầu tư theo hình thức BT) và tuyến đê biển Tây cũng bị sụp lún...

UBND tỉnh Cà Mau cho biết theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, hạn hán năm nay có thể kéo dài đến tháng 5, thậm chí đến tháng 6. Như vậy, thiệt hại sẽ tiếp tục xảy ra nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.

Đường nghìn tỷ Quốc lộ 91 lại sụp, lún Đường nghìn tỷ Quốc lộ 91 lại sụp, lún

TTO - Được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng và từng bị nứt, lún đầu năm 2015 nhưng sau khi sửa chữa, nay tuyến đường tránh Quốc lộ 91 đoạn Châu Đốc - Tịnh Biên lại xuất hiện nhiều vết nứt nghiêm trọng.

NGUYỄN HÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên