Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cho cơ sở tư nhân xét nghiệm COVID-19 lấy phí

29/07/2020 20:08 GMT+7

TTO - Chiều 29-7, ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết sở vừa đề xuất với Bộ Y tế về việc cho các đơn vị tư nhân tổ chức xét nghiệm COVID-19 có thu phí.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cho cơ sở tư nhân xét nghiệm COVID-19 lấy phí - Ảnh 1.

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - trao đổi tại buổi họp báo - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ông Thượng, do đợt 1 dịch COVID-19 mới bùng phát nên Bộ Y tế yêu cầu chưa làm dịch vụ và chỉ ủng hộ đơn vị tư nhân tham gia chia sẻ cho hệ thống y tế công lập. Tuy nhiên, trong đợt phát dịch này, Bộ Y tế đã có chủ trương cho đơn vị tư nhân tham gia xét nghiệm COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM đang đề xuất Bộ Y tế đưa ra khung giá xét nghiệm để áp dụng chung cho các cơ sở tư nhân, không để các cơ sở đưa ra giá khác nhau. Mặt khác, Sở Y tế TP cũng kiến nghị có cơ cấu giá phù hợp, không để giá xét nghiệm bị đẩy lên.

"Các đơn vị tư nhân bỏ tiền ra đầu tư cho xét nghiệm thì phải cho họ thu phí. Tuy nhiên việc thu phí cũng phải có định khung, không để giá bị đẩy cao", ông Thượng giải thích.

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - phát biểu về việc có nên tham mưu cho lãnh đạo TP giãn cách xã hội hay không - Video TỰ TRUNG

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết mấy ngày qua có trường hợp người dân "gian dối", không hợp tác với cơ quan chức năng trong việc thực hiện các giải pháp khai báo y tế, xét nghiệm kiểm soát dịch.

Cụ thể, có trường hợp chỉ đi một mình từ Đà Nẵng về nhưng khai báo cả nhà cùng đi để được xét nghiệm toàn bộ thành viên gia đình. Hay có người đi từ Đà Nẵng về nhưng không khai báo.

"Chúng tôi kêu gọi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc khai báo y tế vì bản thân, gia đình và cộng đồng của mình. HCDC sẽ nhanh chóng đưa ra khuyến cáo những người cần lấy mẫu xét nghiệm trước, những người sẽ lấy mẫu xét nghiệm sau, đảm bảo xét nghiệm đúng đối tượng, không lãng phí nguồn lực", ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, hiện nay cả TP có 13 đơn vị có khả năng xét nghiệm COVID-19, trong đó có 5 đơn vị của TP. Các đơn vị này có thể thực hiện 2.000 ca xét nghiệm/ngày, nếu tăng cường có thể lên 3.000 ca/ngày.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Từ Lương - giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM - cho biết trước tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, TP.HCM kêu gọi người dân cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn khi đến những nơi công cộng,

Trong đó, người dân cần chủ động khai báo y tế khi từ vùng dịch trở về TP, đồng thời chấp hành các quy định về cách ly của TP. 

Đặc biệt, trong thời gian này, người dân hạn chế di chuyển đến những vùng có dịch để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Nữ bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM trốn khỏi bệnh viện vì lý do Nữ bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM trốn khỏi bệnh viện vì lý do 'không tiện nói'

TTO - Chiều 29-7, chính quyền TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 và công tác ứng phó của TP dưới sự chủ trì của Sở Thông tin và truyền thông và Sở Y tế TP.HCM.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận