14/08/2020 11:31 GMT+7

Sợ run khi cựu ứng viên tổng thống Mỹ dù đã chết 2 tuần vẫn đột nhiên tweet

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Herman Cain, một người ủng hộ ông Trump nhiệt thành, khiến nhiều người hoảng hốt khi liên tiếp trong hai ngày đăng tweet chỉ trích phe Dân chủ. Ông Cain đã qua đời cách đây 2 tuần vì COVID-19.

Sợ run khi cựu ứng viên tổng thống Mỹ dù đã chết 2 tuần vẫn đột nhiên tweet - Ảnh 1.

Một người dùng Twitter thuộc Đảng Dân chủ thắc mắc về "sự hồi sinh" của ông Cain - Ảnh chụp màn hình

Cựu doanh nhân Cain từng chạy đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa hồi năm 2012. Ông rút lui sau đó và trở thành một người ủng hộ Tổng thống Trump nhiệt thành trong vài năm trở lại đây.

Ngày 30-7, ông Cain qua đời sau hơn 1 tháng mắc COVID-19. Tài khoản Twitter của ông Cain im lìm sau đó khoảng 2 tuần và đánh dấu sự trở lại bằng việc làm cho người ta "sợ run".

3h sáng 13-8, những người bấm nút nhận thông báo các hoạt động mới từ twitter của ông Cain giật bắn khi thấy báo có tweet mới. Đó là một bài viết chỉ trích ứng viên tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ và bà Kamala Harris - ứng viên phó tổng thống.

Bài viết dẫn lại một quảng cáo chính trị của phe ủng hộ Trump, trong đó công kích hai chính trị gia của Đảng Dân chủ. Bà Harris chỉ vừa chấp nhận làm phó tướng của ông Biden một ngày trước đó. Hai tiếng sau đó, tài khoản Twitter của ông Cain lại đăng tiếp một bài chỉ trích Đảng Dân chủ.

Tờ Forbes giật ngay tít trên trang của mình: "Từ dưới nấm mồ, Herman Cain tweet công kích Biden và Harries". Trên Facebook và Twitter, một số người đã lập tức nặng lời gọi đây là "trò bẩn" của đương kim tổng thống vì đã "lợi dụng cả người chết cho mục đích chính trị cá nhân".

Sự thật là ông Cain vẫn yên nghỉ dưới lòng đất và người đăng các tweet công kích phe Dân chủ không phải người quá cố.

Sợ run khi cựu ứng viên tổng thống Mỹ dù đã chết 2 tuần vẫn đột nhiên tweet - Ảnh 2.

Ông Cain (phải) bắt tay với Tổng thống Trump - Ảnh: hermancain.com

Con gái ông Cain, cô Melanie Cain Gallo, trước đó nói rõ rằng gia đình của ông sẽ tiếp tục sử dụng Twitter để "chia sẻ những lý tưởng mà cha chúng tôi khi còn sống đã luôn tin vào". Các bài viết này sẽ kết thúc bằng cụm từ "The Cain Gang" được ông Cain chọn khi còn sống.

Tuy nhiên, thông báo của gia đình Cain trên trang web hermancain.com dường như không nhận được nhiều sự chú ý, dẫn tới các chỉ trích ầm ĩ nhắm vào Tổng thống Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông.

"Sử dụng tài khoản chính chủ có dấu xanh của người đã khuất để truyền tải những gì ông ấy không nói và không viết là một sự gian xảo", một người dùng Twitter nêu quan điểm.

Đây có lẽ là một trong những bình luận nhẹ nhàng hiếm hoi, bởi phần lớn các bình luận còn lại đều chế giễu và dùng các hình ảnh chế người quá cố trồi dậy từ lòng đất. Nhiều tờ báo lớn của Mỹ sau đó cũng nhảy vào đưa tin.

Đến sáng nay 14-8, tài khoản của ông Cain đã được đổi tên thành The Cain Gang, bỏ hình đại diện là người quá cố nhưng vẫn giữ dấu xanh chính chủ. Thông báo của gia đình cô Melanie cũng được chia sẻ và ghim ở hàng đầu nhưng các chỉ trích và nhạo báng vẫn tiếp diễn.

Theo báo Guardian, tài khoản mạng xã hội của một số người nổi tiếng vẫn tiếp tục hoạt động sau khi họ qua đời, chẳng hạn như David Bowie.

Tuy nhiên, các bài viết được thể hiện ở ngôi thứ ba thay vì ngôi thứ nhất để không khiến người đọc lầm tưởng người quá cố đang viết.

Twitter thừa nhận bị tin tặc sử dụng quyền nội bộ để chiếm đoạt tài khoản Twitter thừa nhận bị tin tặc sử dụng quyền nội bộ để chiếm đoạt tài khoản

TTO - Công ty Twitter thừa nhận tin tặc đã “lợi dụng” một số nhân viên của họ để tiếp cận tài khoản của những người nổi tiếng trong các cuộc tấn công gần đây, bao gồm của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và tỉ phú Elon Musk.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên