23/02/2020 10:28 GMT+7

Số ca nhiễm tại Nhật tăng mạnh

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Có 26 ca nhiễm mới được ghi nhận tại Nhật Bản trong ngày 22-2 làm gia tăng lo ngại về dịch COVID-19 tại quốc gia này.

Số ca nhiễm tại Nhật tăng mạnh - Ảnh 1.

Lực lượng hỗ trợ hành khách rời tàu Diamond Princess tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 21-2 - Ảnh: REUTERS

Trong số ca nhiễm mới bao gồm một gia đình gồm bốn thành viên ở tỉnh Kanagawa dương tính với virus corona chủng mới và một giáo viên trung học ở Chiba. Chính quyền Chiba cho trường học nơi giáo viên này làm việc sẽ bị đóng cửa đến giữa tuần sau.

Đến nay, Nhật đã có tổng cộng 769 ca nhiễm COVID-19, trong đó gồm 634 ca trên tàu du lịch Diamond Princess.

Đáng chú ý là có ba ca nhiễm là trẻ em được ghi nhận tại Nhật trong cuối tuần qua, bao gồm hai học sinh tiểu học ở Hokkaido và một bé trai ở tỉnh Saitama, phía bắc Tokyo, theo Đài NHK. Bé trai ở Saitama bị nhiễm sau khi trở về từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Cha của em được chẩn đoán nhiễm COVID-19 vào tuần trước.

Chính phủ Nhật đang đối mặt với những lo ngại ngày càng lớn từ người dân rằng các biện pháp chống dịch hiện nay chưa đủ mạnh để ngăn dịch COVID-19 lây lan trước thềm Thế vận hội mùa hè Olympic 2020 tại Tokyo vào giữa năm nay.

Sự bùng phát các ca nhiễm tại Nhật Bản và Hàn Quốc khiến Mỹ mới đây nâng cảnh báo du lịch đến hai quốc gia này từ mức 1 lên mức 2 trên thang cảnh báo gồm bốn nấc. Washington hiện đang đặt cảnh báo du lịch đến Trung Quốc ở mức 4.

Nhật xin lỗi vì để 23 hành khách rời Diamond Princess chưa được kiểm tra kỹ

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản ngày 22-2 lên tiếng xin lỗi sau khi để 23 hành khách rời du thuyền Diamond Princess mà chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 cẩn thận.

Động thái trên được đưa ra sau khi một nữ du khách Nhật rời khỏi Diamond Princess hôm 19-2 dương tính với SARS-CoV-2. Khi nhận được kết quả, bà này đã trở về nhà tại tỉnh Tochigi, hãng tin Kyodo đưa tin. Người phụ nữ trên cũng là người đầu tiên dương tính với virus trong khoảng 970 hành khách rời tàu vào đầu tuần.

Trong ba ngày tính đến 21-2 đã có 970 hành khách trên tàu có kết quả xét nghiệm sau ngày 5-2 âm tính với virus được xuống tàu.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato thừa nhận bộ này phát hiện ra 23 trường hợp chưa được xét nghiệm sau ngày 5-2 khi rà soát lại thông tin xét nghiệm của những người được xuống tàu.

"Chúng tôi thành thật xin lỗi. Chúng tôi sẽ đảm bảo sẽ không để xảy ra sai phạm này một lần nữa" - ông Kato nói.

Dịch COVID-19 ngày 23-2: Hàn Quốc 4 người chết, 123 ca nhiễm mới Dịch COVID-19 ngày 23-2: Hàn Quốc 4 người chết, 123 ca nhiễm mới

TTO - Hàn Quốc ghi nhận người tử vong thứ 4 và 123 ca nhiễm mới trong ngày 23-2, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 556, theo Hãng tin Yonhap.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên