Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Số ca nhiễm corona mới ở Trung Quốc giảm, dịch bệnh sẽ kết thúc tháng 4?

12/02/2020 11:05 GMT+7

TTO - Hôm 12-2, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất kể từ tháng 1. Nhờ thông tin này, giới quan sát đang tăng thêm niềm tin vào dự đoán dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) sẽ kết thúc vào tháng 4-2020.

Số ca nhiễm corona mới ở Trung Quốc giảm, dịch bệnh sẽ kết thúc tháng 4? - Ảnh 1.

Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất kể từ cuối tháng 1-2020 trong ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

Nhà dịch tễ học và nhà nghiên cứu phổi người Trung Quốc, Zhong Nanshan đã dự đoán dịch bệnh hiện nay sẽ đạt đỉnh trong tháng 2 và kết thúc vào khoảng tháng 4-2020. Ông Zhong đã trở nên nổi tiếng nhờ phát hiện ra virus SARS năm 2003.

Theo Reuters hôm 11-2, ông Zhong tỏ ra lạc quan rằng tốc độ lây lan của bệnh dịch sẽ sớm giảm, với số ca nhiễm mới đã giảm xuống tại một số nơi. Ông dẫn chứng rằng số ca nhiễm mới tại một số tỉnh của Trung Quốc đã giảm xuống.

Tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch virus corona bùng phát, ghi nhận 1.638 ca nhiễm mới vào ngày 11-2, thấp hơn so với đỉnh điểm 3.000 ca mới của hôm 4-2. Ngoài ra, đây cũng là số ca nhiễm mới thấp nhất kể từ ngày 31-1.

Tính đến 9h10 ngày 12-2, Hãng tin Reuters dẫn nguồn cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết ngày 11-2 có thêm 97 ca tử vong vì virus corona chủng mới ở Trung Quốc đại lục, giảm so với con số 108 người chết theo thống kê ngày 10-2.

Ngoài ra, số ca nhiễm mới trong ngày 11-2 ở đại lục là 2.015 ca, cũng giảm so với con số 2.478 ca nhiễm hôm 10-2.

Tuy vậy, các chuyên gia quốc tế vẫn cảnh giác với mức độ lây lan của Covid-19.

Số ca nhiễm corona mới ở Trung Quốc giảm, dịch bệnh sẽ kết thúc tháng 4? - Ảnh 2.

Nhà dịch tễ học và nhà nghiên cứu phổi người Trung Quốc Zhong Nanshan - Ảnh: REUTERS

Hồi chuông cảnh tỉnh

Khi được hỏi về dự đoán của ông Zhong, giám đốc Cơ quan Y tế Úc Brendan Murphy nói: "Tôi nghĩ còn quá sớm để đưa ra nhận định này. Tôi cho rằng chứng ta cần theo dõi thêm số liệu trong vài tuần nữa trước khi đưa ra bất cứ dự đoán nào".

Trong khi các quan chức y tế của Trung Quốc thông báo tình hình vẫn trong tầm kiểm soát, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo Covid-19 là mối đe dọa toàn cầu, có thể nguy hiểm hơn cả chủ nghĩa khủng bố.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 11-2 tuyên bố thế giới phải "cảnh giác và xem chủng virus này như kẻ thù số 1 của cộng đồng". Ông Tedros cũng cho biết cần 18 tháng nữa vaccine phòng bệnh mới ra đời.

Đi theo cách so sánh của WHO, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc hôm 12-2 cũng đăng tải bài viết tuyên bố dịch bệnh là "cuộc chiến không có khói thuốc súng nhưng phải giành được thắng lợi".

Tân Hoa xã cũng cho rằng đợt dịch bệnh là "phép thử lớn đối với hệ thống và năng lực quản trị của Trung Quốc" và "là hồi chuông cảnh tỉnh dành cho chúng ta".

Người nhiễm corona không có triệu chứng có lây cho người khác? Người nhiễm corona không có triệu chứng có lây cho người khác?

TTO - Liệu những người nhiễm virus corona chủng mới có khả năng lây bệnh cho người khác khi bản thân họ không có triệu chứng nào? Đó là một trong những câu hỏi quan trọng nhất đang thách thức các nhà khoa học.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận