23/05/2024 13:46 GMT+7

Sinh viên điều hành diễn đàn giao lưu quốc tế

"Hành động vì sinh viên" là chủ đề diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM và Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, các tổ chức sinh viên quốc tế lần đầu tiên do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM tổ chức.

Các bạn đại diện cho sinh viên TP.HCM chia sẻ về hoạt động, phong trào sinh viên thành phố tại diễn đàn - Ảnh: Q.L.

Các bạn đại diện cho sinh viên TP.HCM chia sẻ về hoạt động, phong trào sinh viên thành phố tại diễn đàn - Ảnh: Q.L.

Diễn đàn trực tiếp tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có khoảng 600 sinh viên cùng dự. Trong khi đó sáu tổ chức sinh viên, thanh niên các nước trong khu vực ASEAN cùng đại diện 10 tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam ở các nước (Anh, Úc, Nga, Đức, Thái Lan, Singapore...) tham gia trực tuyến tại các điểm cầu.

Sinh viên điều hành diễn đàn

Điểm đáng ghi nhận đầu tiên chính là diễn đàn do sinh viên điều hành toàn bộ hoạt động trong khâu tổ chức, thực hiện. Có thể thấy sự chững chạc của sinh viên khi hoạt động không chỉ có sinh viên tại TP.HCM mà còn đại diện các tổ chức sinh viên nước ngoài tham gia và mọi việc khá trơn tru.

Từ đầu cầu TP.HCM, bạn Võ Lập Phúc (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) chọn biểu trưng của ASEAN và biểu trưng của danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" để chia sẻ rằng sinh viên Việt Nam nói chung, sinh viên TP.HCM nói riêng rất quan tâm tìm hiểu về tổ chức chung của khu vực.

Theo Phúc, trong bộ chỉ số thanh niên ASEAN có tiêu chí về nhận thức của thanh niên. "Có thể tự tin nói rằng những Sinh viên 5 tốt trưởng thành đang góp phần vào lực lượng thanh niên ASEAN, và mỗi sinh viên TP đang sẵn sàng phấn đấu, rèn luyện, trở thành những công dân ASEAN" - Phúc phát biểu.

Trong khi đó, sinh viên Kiều Anh (Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM) nói về hoạt động tình nguyện mà bao thế hệ sinh viên TP.HCM đã thực hiện và để lại nhiều dấu ấn xã hội tốt đẹp, được người dân nhiều nơi đánh giá cao.

Còn bạn Quý Phạm (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) nói về những sản phẩm sáng tạo do chính sinh viên làm ra, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số gắn với đặc tính năng động, sáng tạo và nhạy bén của sinh viên thế hệ Z hiện nay.

Sinh viên TP.HCM còn chủ động tham gia và thiết kế các hoạt động để sinh viên có cơ hội tiếp cập, giao lưu với các sân chơi học thuật, nghiên cứu khoa học quốc tế. Đây là chia sẻ của "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" Đặng Lê Minh Khang - hiện là sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Những nét chấm phá ấy tạo ra bộ mặt năng động, sáng tạo và dồi dào năng lượng của sinh viên TP Bác Hồ.

Chúng tôi khuyến khích và sẵn sàng làm cầu nối để các trường chủ động, mở rộng cơ hội hợp tác với các tổ chức sinh viên quốc tế cũng như Hội Sinh viên Việt Nam hiện có tại các nước.
Chị TRẦN THU HÀ

Hội Sinh viên làm cầu nối

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM Trần Thu Hà cho biết diễn đàn lần đầu này với mục tiêu để thêm hiểu biết lẫn nhau, đã chọn chủ đề "Hành động vì sinh viên" không ngoài mong muốn các bạn sẽ kết nối cùng nhau, tiếp cận và đóng góp nhiều hơn vào những vấn đề của quốc gia, đặc biệt là hoạt động và tổ chức Hội Sinh viên.

Trong chia sẻ của đại diện các tổ chức sinh viên quốc tế, các khách mời giới thiệu về hoạt động và bày tỏ mong muốn có thêm gắn kết, chia sẻ hoạt động cùng sinh viên TP.HCM thời gian tới. Cũng vậy, đại diện tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam tại một số nước trong phần phát biểu của mình cũng mong muốn cùng chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với phong trào sinh viên tại TP.HCM.

Cùng với đó, các tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam tại các nước rất sẵn lòng hỗ trợ, kết nối và chia sẻ với du học sinh trong nước khi các bạn qua học tập tại nước sở tại, sao cho có thể hình thành cộng đồng du học sinh Việt Nam liên kết và hoạt động mạnh mẽ.

"Từ hoạt động này có thể nói đã thấy cơ hội hợp tác, đặc biệt trong mô hình trao quyền cho sinh viên, hành động chung của giới trẻ vì sự phát triển bền vững của xã hội, mỗi quốc gia. Sinh viên có thể tham gia vào các dự án cộng đồng khắp nơi trên thế giới để mang đến sự thay đổi tích cực hơn cho mọi người" - chị Thu Hà nói.

Muốn tham gia giao lưu quốc tếMuốn tham gia giao lưu quốc tế

TT - Tôi được biết hằng năm đều có các nhóm tình nguyện viên, sinh viên nước ngoài đến TP.HCM giao lưu với tuổi trẻ TP trong nhiều hoạt động vào nhiều thời gian khác nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên