15/01/2024 06:24 GMT+7

Sinh viên, công nhân khó khăn đã nhận những tấm vé miễn phí đầu tiên về quê ăn Tết

Những chuyến xe Tết đang được gấp rút hoàn thành công đoạn cuối để chở giấc mơ sum họp của hàng ngàn sinh viên, công nhân xa quê trở về quê ngày cuối năm.

Sinh viên đến nhận vé tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM được hướng dẫn thông tin trên vé để chuẩn bị cho chuyến đi an toàn - Ảnh: DIỄM NGUYỄN

Sinh viên đến nhận vé tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM được hướng dẫn thông tin trên vé để chuẩn bị cho chuyến đi an toàn - Ảnh: DIỄM NGUYỄN

Vài ngày qua, nhiều người lao động, sinh viên các tỉnh đăng ký và được duyệt đã đến Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM (SAC) để nhận những tấm vé xe Tết đầu tiên của chương trình Chuyến xe mùa xuân 2024.

4.000 vé xe Tết miễn phí

Thông tin từ SAC cho biết chương trình Chuyến xe mùa xuân Tết Giáp Thìn 2024 dự kiến có 2.000 vé xe tặng hoàn toàn miễn phí cho sinh viên xa quê.

Các chuyến xe sẽ rời TP.HCM tại "bến xe mùa xuân" đã quá quen thuộc với bao thế hệ sinh viên TP.HCM từ Nhà văn hóa Thanh niên vào sáng 31-1 (21 tháng chạp).

Dù là chương trình ưu tiên cho sinh viên song nhiều năm qua, chương trình này cũng là điểm hẹn thân thiết của khá đông người lao động các tỉnh miền Trung vào TP.HCM mưu sinh.

Hôm rồi đến nhận vé xe tại trụ sở SAC, ông Phạm Duy Đông (quê Quảng Ngãi) - một người bán vé số dạo - còn đem theo tấm vé được tặng Tết 2023 và khoe quý lắm, cất làm kỷ niệm.

Năm nay, ông Đông tiếp tục là một trong những người lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn trở thành hành khách đặc biệt trên chuyến xe mùa xuân.

Các chuyến xe đưa sinh viên, bà con xa quê chủ yếu về các tỉnh khu vực miền Trung, xa nhất đến Thanh Hóa. Giám đốc SAC Lê Xuân Dũng cho biết hiện hệ thống đăng ký tạm đóng do đã nhận đủ số lượng đăng ký.

Tuy nhiên, tùy tình hình xác nhận và đến nhận vé cụ thể của sinh viên để tính toán và có thể mở đợt đăng ký bổ sung. Ngoài vé xe, mỗi hành khách trên chuyến xe đặc biệt này còn được tặng quà khoảng 500.000 đồng.

Trong khi đó, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM (YEAC) có hai chương trình dự kiến tặng 2.000 vé xe cho công nhân, người lao động khó khăn về quê đón Tết 2024.

Trong đó, YEAC phối hợp với Liên đoàn Lao động TP.HCM và báo Thanh Niên tổ chức Chuyến xe mùa xuân đưa 1.500 công nhân về 14 tỉnh thành gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Các chuyến xe này xuất phát ngày 5-2 (26 tháng chạp) từ Nhà văn hóa Thanh niên.

Một chương trình khác phối hợp với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở Đoàn cũng là các chuyến xe đưa 500 công nhân về quê đón Tết 2024. Tùy thời gian của mỗi đơn vị, các chuyến xe này rời TP.HCM từ ngày 1 đến 6-2 (22 đến 27 tháng chạp).

Cùng với vé xe, mỗi hành khách cũng nhận được một phần quà Tết.

Lần đầu có chuyến tàu mùa xuân

Năm nay, lần đầu tiên SAC phối hợp cùng một số đơn vị thí điểm tổ chức chuyến tàu mùa xuân.

Cụ thể sẽ có 150 vé tàu tiêu chuẩn ngồi mềm điều hòa được tặng cho sinh viên khó khăn theo học tại TP.HCM có quê ở Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Đà Nẵng. Chuyến tàu xuất phát từ Ga Sài Gòn vào sáng 28-1 (18 tháng chạp). Mỗi sinh viên được tặng vé tàu cũng nhận được phần quà Tết 500.000 đồng.

Tương tự, YEAC phối hợp với Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận tổ chức chương trình Chuyến tàu mùa xuân đưa 200 công nhân, người lao động về quê đón Tết Giáp Thìn 2024.

Chuyến tàu này rời TP.HCM vào ngày 4-2 (25 tháng chạp), ưu tiên cho công nhân khó khăn. Mỗi công nhân cũng sẽ được nhận quà Tết cùng với vé tàu miễn phí.

Nguồn lực thực hiện các chương trình trên do nhiều tổ chức, đơn vị cùng hỗ trợ, trong đó có cả những đóng góp nghĩa tình từ người dân TP.HCM chia sẻ với sinh viên, công nhân. Hiện SAC vẫn đang tiếp nhận sự chia sẻ này bằng nguồn ủng hộ trực tiếp hoặc qua ví điện tử MoMo.

"Ngoài việc chuẩn bị chu đáo các chuyến xe mùa xuân như truyền thống nhiều năm qua, năm nay SAC thí điểm mở thêm chuyến tàu mùa xuân. Dù là chương trình nào thì yêu cầu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sinh viên, bà con là ưu tiên trên hết" - giám đốc SAC Lê Xuân Dũng chia sẻ.

1.000 hành trình an toàn

Giám đốc YEAC Lê Hoàng Minh cho biết ngoài các chuyến xe và tàu, trung tâm còn phối hợp tổ chức hành trình an toàn cho khoảng 1.000 người lao động về quê bằng xe gắn máy. Hoạt động hỗ trợ kiểm tra xe an toàn, thay nhớt miễn phí và tặng quà, nón bảo hiểm cho người lao động các tỉnh lân cận TP.HCM.

Ngoài ra, YEAC còn phối hợp hỗ trợ chương trình Mang Tết về nhà 2024 của Trung ương Đoàn, tặng vé máy bay và vé xe đưa công nhân các tỉnh làm việc tại TP.HCM về quê từ Phú Yên đến Hà Nội.

"Một năm khá khó khăn với anh chị em công nhân xa quê khi tình trạng giảm đơn hàng, cắt giảm lao động tại các đơn vị nên chúng tôi nỗ lực vận động nhiều nguồn lực mong sao có thể chia sẻ phần nào khó khăn, mang cái Tết ấm đến với công nhân, người lao động nhiều nhất có thể" - anh Minh nói.

Cùng PVOIL về quê đón Tết

Ngày 28-1 (18 tháng chạp), các chuyến xe của chương trình Cùng PVOIL về quê đón Tết 2024 xuất phát từ Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

Bí thư Đoàn PVOIL Mai Xuân Hải cho biết chương trình năm nay tặng 968 vé cho sinh viên nhiều trường đại học tại TP.HCM. Các chuyến xe đưa sinh viên về các tỉnh miền Trung trở ra, xa nhất đến Thanh Hóa.

Trên hành trình di chuyển sẽ có các điểm dừng chân để các bạn nghỉ ngơi, ăn uống tại một số tỉnh. Đặc biệt, Đoàn thanh niên các đơn vị tại những điểm dừng chân sẽ lo việc đón đoàn, tổ chức ăn uống, nghỉ ngơi cho sinh viên.

"Chi phí tổ chức các chuyến xe do tổng công ty hỗ trợ toàn bộ cũng như các chi phí liên quan khác. Riêng chi phí tổ chức đón tiếp, lo ăn uống cho sinh viên tại các điểm dừng chân sẽ do các đơn vị trực thuộc tổng công ty hỗ trợ" - anh Hải cho biết.

Nhiều chuyến xe 0 đồng đưa sinh viên về quê ăn TếtNhiều chuyến xe 0 đồng đưa sinh viên về quê ăn Tết

Nhiều trường đại học tổ chức xe đưa sinh viên về quê ăn Tết. Toàn bộ chi phí do các trường và doanh nghiệp tài trợ, sinh viên còn được tặng quà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên