04/06/2017 15:39 GMT+7

Singapore đề xuất ASEAN tập trận với Trung Quốc để tránh xung đột

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố đây sẽ là cách giúp giảm căng thẳng và giảm nguy cơ dẫn tới quyết định sai lầm trong khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen phát biểu tại phiên toàn thể cuối cùng của Đối thoại Shangri-La 20167 ngày 4-6 - Ảnh chụp màn hình
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen phát biểu tại phiên toàn thể cuối cùng của Đối thoại Shangri-La 20167 ngày 4-6 - Ảnh chụp màn hình

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 (SLD) tại Singapore ngày hôm nay (4-6), người đứng đầu Bộ Quốc phòng Singapore khẳng định Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) là "các nền tảng có giá trị để cùng nhau đối phó với các mối đe dọa an ninh và tạo dựng lòng tin".

Ba sáng kiến của Singapore

Với tư cách là nước Chủ tịch ADMM 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore đã đề xuất ba sáng kiến sẽ giúp "tăng cường quan hệ quốc phòng giữa các quốc gia, giảm căng thẳng và các nguy cơ dẫn tới tính toán sai" trong khu vực.

Thứ nhất, bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác, phối hợp giữa hai bên. 

Thứ hai, mở rộng “Bộ quy tắc ứng xử trong những trường hợp đối đầu không lường trước trên biển” (CUES) cho tất cả các nước trong ADMM+. Myanmar, Lào và Ấn Độ là 3 nước nằm trong ADMM+ không tham gia CUES.

Và cuối cùng, thiết lập một bộ hướng dẫn xử lý các tình huống gặp nhau trên không giữa máy bay quân sự các nước ASEAN, tương tự như biên bản ghi nhớ giữa Mỹ và Trung Quốc về các cuộc chạm trán trên không của máy bay quân sự.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, nếu ASEAN và Trung Quốc tổ chức tập trận hải quân chung, CUES sẽ nằm trong các khoa mục diễn tập. Ngoài ra, "để tăng cường cơ chế ADMM+ hơn nữa, Singapore và Việt Nam đã đề xuất  đưa ADMM+ trở thành cơ chế gặp mặt thường niên kể từ năm 2017 trở đi thay vì mỗi 3 năm một lần như trước", ông Ng Eng Hen khẳng định.

Điều này sẽ cho phép các cuộc họp của ADMM+ luôn bắt kịp với những diễn biến mới, giải quyết các thách thức an ninh trong khu vực hiệu quả và tức thời hơn.

"Khi châu Á trỗi dậy, những lợi ích chung của chúng ta sẽ cùng tăng theo. Chúng ta phải cùng nhau tăng cường các nỗ lực chung duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Singapore kêu gọi. 

Mỹ và ASEAN đồng thuận cao về các vấn đề an ninh khu vực

Cũng trong ngày 4-6, bên lề SLD, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc gặp với đại diện các nước ASEAN để bàn về những vấn đề an ninh khu vực.

Trung tướng Nguyễn Đức Hải, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng (Bộ Quốc phòng), Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La, cho biết cuộc gặp đã có được sự đồng thuận cao và ASEAN đánh giá cao trò của Mỹ ở khu vực, theo TTXVN.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, các đại biểu ASEAN đã thể hiện mong muốn Mỹ sẽ có nhiều giải pháp, trách nhiệm lớn hơn đối với ASEAN nói chung và đặc biệt là trong thực thi cơ chế ADMM+ góp phần xây dựng một khu vực bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển.

Các đại diện ASEAN cũng đề cập đến các hình thức hợp tác thương mại mới sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donal Trump quyết định rời khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Về vấn đề này, ông Mattis cho biết các bên sẽ nghiên cứu hình thức cụ thể trong thời gian tới.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên