Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Singapore cảnh báo Mỹ, Trung có thể 'mộng du bước vào xung đột'

16/08/2022 11:18 GMT+7

TTO - Ông Lawrence Wong, người dự kiến kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, cảnh báo Mỹ và Trung Quốc có thể "mộng du bước vào xung đột" nếu hai bên ngừng đối thoại và làm gia tăng căng thẳng về vấn đề Đài Loan.

Singapore cảnh báo Mỹ, Trung có thể mộng du bước vào xung đột - Ảnh 1.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong - Ảnh: BLOOMBERG

Ông Wong hiện giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore. Ông từng là quyền thủ tướng Singapore trong thời gian Thủ tướng Lý Hiển Long nghỉ phép từ ngày 13 đến 19-6 năm nay.

Hồi tháng 4-2022, ông Wong được chọn là người đứng đầu thế hệ lãnh đạo thứ tư của Đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền, mở đường để ông trở thành thủ tướng Singapore trong tương lai.

Trong một cuộc phỏng vấn với Hãng tin Bloomberg ngày 15-8, ông Wong cho biết mối quan hệ giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên quỹ đạo "rất đáng lo ngại" sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan, tiếp đó là các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc xung quanh hòn đảo.

"Chúng ta bắt đầu thấy một loạt quyết định được thực hiện bởi cả hai quốc gia sẽ đưa chúng ta vào tình huống ngày càng nguy hiểm hơn", ông Wong nói.

Ông tiếp tục nhấn mạnh: "Như họ nói, không ai cố tình muốn tham gia trận chiến, nhưng chúng ta đang mộng du bước vào xung đột. Và đó là vấn đề và mối nguy hiểm lớn nhất". 

Phó thủ tướng Singapore bày tỏ lo ngại về rủi ro có thể xảy ra tai nạn ở eo biển Đài Loan hoặc Biển Đông. Ông viện dẫn sự cố năm 2001 khi một máy bay do thám của Mỹ hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam của Trung Quốc, sau va chạm với một máy bay phản lực Trung Quốc.

"Chúng tôi lo lắng về những sự cố, tai nạn và tính toán sai lầm đó. Chúng tôi hy vọng lãnh đạo của cả hai bên có thể tiếp tục làm việc với nhau, đặc biệt là ở cấp cao nhất", ông Wong nói.

Phụ thuộc vào thương mại, Singapore ủng hộ sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở châu Á bằng cách cho phép Mỹ tiếp cận các cơ sở quân sự, nhưng vẫn coi Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của mình.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ngày 15-8, Bắc Kinh công bố các cuộc tuần tra mới xung quanh Đài Loan để "đáp trả" việc một phái đoàn nghị sĩ Mỹ khác tới Đài Loan, chưa đầy hai tuần sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Nhà Trắng đã tìm cách giữ cho mối quan hệ không xấu đi hơn nữa, nhấn mạnh rằng Quốc hội là một nhánh độc lập với chính phủ và không có sự thay đổi nào đối với chính sách "Một Trung Quốc" của Mỹ.

Theo Phó thủ tướng Lawrence Wong, cộng đồng quốc tế đang bước vào một "trật tự thế giới mới", trong đó thương mại, kinh tế và tài chính được sử dụng như "công cụ của các cuộc cạnh tranh địa chính trị".

"Logic cũ cho rằng giao thương nhiều hơn có thể giúp chúng ta hạ gục các đối thủ địa chính trị. Nhưng nay đã có một logic khác nổi lên, đó là địa chính trị có thể làm suy yếu thương mại. Chúng tôi lo lắng bởi vì điều này sẽ dẫn chúng ta đến một thế giới bị chia rẽ và nguy hiểm hơn", ông Wong nói.

Nhóm nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc thông báo tập trận Nhóm nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc thông báo tập trận 'răn đe'

TTO - Quân đội Trung Quốc thông báo đã tổ chức thêm cuộc tập trận quân sự gần đảo Đài Loan hôm nay 15-8, trong lúc một nhóm nghị sĩ Mỹ tới thăm hòn đảo này và gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận