12/08/2022 23:05 GMT+7

5 'ông lớn' quốc doanh Trung Quốc hủy niêm yết ở Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 12-8, năm công ty nhà nước của Trung Quốc thông báo sẽ hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York trong tháng này. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng kinh tế và ngoại giao.

5 ông lớn quốc doanh Trung Quốc hủy niêm yết ở Mỹ - Ảnh 1.

Năm công ty quốc doanh Trung Quốc ngừng niêm yết trên sàn giao dịch New York, có thể do tranh chấp về kiểm toán - Ảnh: DW/Colourbox

Theo Hãng tin Reuters, 5 công ty gồm Tập đoàn dầu khí Sinopec, Công ty bảo hiểm nhân thọ China Life Insurance, Tập đoàn nhôm Aluminium, Công ty xăng dầu PetroChina và Công ty Sinopec Thượng Hải.

Các công ty cho biết sẽ đệ đơn ngừng đăng ký với Trung tâm lưu ký chứng khoán Mỹ trong tháng này nhưng sẽ tiếp tục niêm yết ở các thị trường chứng khoán tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Trước đó, hồi tháng 5-2022, năm công ty này đã bị cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ cảnh báo về việc không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán.

Tranh chấp về kiểm toán giữa Mỹ và Trung Quốc đã âm ỉ trong hơn một thập kỷ nhưng lên đỉnh điểm vào cuối năm 2021 khi Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) Mỹ hoàn thiện các quy định trong Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài.

Theo đó, các công ty có tổng vốn hóa thị trường hơn 2.000 tỉ USD phải cung cấp thông tin kế toán, gồm các văn bản làm việc của kiểm toán viên, cho phép Hội đồng giám sát kế toán công ty đại chúng Mỹ (PCAOB) kiểm tra.

Trong khi đó, Bắc Kinh cấm phía nước ngoài kiểm tra giấy tờ kiểm toán của các công ty Trung Quốc.

Thông báo về việc hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York của 5 công ty nói trên không đề cập đến vấn đề tranh chấp về kiểm toán.

Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết: "Năm công ty đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và yêu cầu của cơ quan quản lý kể từ khi niêm yết tại Mỹ. Việc hủy niêm yết là các cân nhắc kinh doanh của riêng các đơn vị".

CSRC cũng cho biết sẽ giữ "liên lạc cởi mở với các cơ quan quản lý nước ngoài có liên quan".

Người phát ngôn của Sàn giao dịch chứng khoán New York từ chối lên tiếng về quyết định của 5 công ty Trung Quốc.

Một số chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ quyết định công ty nào được phép niêm yết ở Mỹ, những công ty có các thông tin nhạy cảm sẽ không muốn đưa sổ sách của mình cho phía Mỹ giám sát về kiểm toán.

Ông Trump phê chuẩn dự luật có thể ngăn công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ Ông Trump phê chuẩn dự luật có thể ngăn công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-12 đã ký phê chuẩn dự luật có thể cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ quy định về kiểm toán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên