26/11/2021 14:53 GMT+7

Trung Quốc yêu cầu Didi hủy niêm yết tại Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo Hãng tin Bloomberg, nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các giám đốc cấp cao của Didi Global - công ty đứng sau ứng dụng gọi xe Didi Chuxing - hủy niêm yết tại Mỹ.

Trung Quốc yêu cầu Didi hủy niêm yết tại Mỹ - Ảnh 1.

Công ty Didi Global Inc. - sở hữu ứng dụng gọi xe Didi Chuxing, được yêu cầu hủy niêm yết tại Mỹ - Ảnh: AFP

Theo các nguồn tin nội bộ của Bloomberg, Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) muốn ban giám đốc Didi hủy niêm yết cổ phiếu của công ty này trên sàn chứng khoán New York do lo ngại về việc rò rỉ các dữ liệu nhạy cảm. Didi phải lên kế hoạch chi tiết về việc này để chính phủ thông qua.

Các đề xuất đang được cân nhắc bao gồm tư nhân hóa hoặc niêm yết cổ phiếu lần hai tại Hong Kong sau khi hủy niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ.

Nếu tiến hành tư nhân hóa, mức giá mua lại cổ phiếu có thể ít nhất là bằng giá trong phiên phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) 14 USD vì nếu đưa ra mức giá thấp hơn quá sớm, Didi có thể bị kiện hoặc bị cổ đông phản đối.

Nếu niêm yết cổ phiếu lần hai tại sàn chứng khoán Hong Kong, giá cổ phiếu có thể sẽ thấp hơn mức giá đóng cửa là 8,11 USD trong phiên 24-11.

Nếu một trong hai biện pháp được lựa chọn, đây sẽ là đòn giáng mạnh đối với Didi - gã công nghệ khổng lồ đã có phiên IPO lớn nhất tại Mỹ kể từ sau khi Alibaba niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ năm 2014. Didi đã huy động được hơn 4 tỉ USD trong lần IPO tại Mỹ, đưa định giá công ty lên hơn 73 tỉ USD.

Theo Bloomberg, Didi bị xem là "thách thức" nhà quản lý Trung Quốc vẫn tiếp tục niêm yết cổ phiếu tại Mỹ bất chấp yêu cầu về việc đảm bảo an toàn dữ liệu trước khi IPO.

Ngay sau khi IPO thành công tại Mỹ vài ngày, Didi bị CAC Trung Quốc điều tra vì lý do an ninh mạng.

Nhà chức trách đang cân nhắc đưa ra những khoản phạt chưa có tiền lệ. Việc hủy niêm yết có thể là một trong các hình phạt dành cho hãng công nghệ này.

Trong năm qua, nhiều hãng công nghệ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày của người tiêu dùng Trung Quốc như Alibaba, Tencent, Meituan… bị chính quyền siết chặt bằng các quy định và phạt tài chính.

Hãng tin Bloomberg: Công ty gọi xe Didi hàng đầu Trung Quốc cũng bị gọi tên Hãng tin Bloomberg: Công ty gọi xe Didi hàng đầu Trung Quốc cũng bị gọi tên

TTO - Bắc Kinh đang cân nhắc áp dụng kiểm soát nhà nước với Công ty Didi Global, và đề xuất các tập đoàn nhà nước đầu tư vào công ty gọi xe số 1 của quốc gia đông dân nhất thế giới.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên