10/07/2021 11:15 GMT+7

Trung Quốc gỡ bỏ 25 ứng dụng của Công ty Didi

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc đã ra lệnh gỡ bỏ 25 ứng dụng thuộc sở hữu của Công ty Didi Global - nhà cung cấp nền tảng dịch vụ gọi xe lớn nhất nước này - khỏi các kho ứng dụng (app store).

Trung Quốc gỡ bỏ 25 ứng dụng của Công ty Didi - Ảnh 1.

Một tài xế đang sử dụng ứng dụng Didi - Ảnh (minh họa): WSJ

Theo Hãng tin AP, quyết định này được chính quyền Trung Quốc công bố cuối ngày 9-7, dẫn lý do Didi Global vi phạm nghiêm trọng trong việc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng.

Trước đó, ngày 4-7, Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) ra lệnh gỡ bỏ ứng dụng gọi xe chính Didi sau khi công ty này tổ chức phiên phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại thị trường Mỹ tuần trước.

Trong số 25 ứng dụng liên quan của Didi Global vừa bị yêu cầu gỡ bỏ có Didi Enterprises và các ứng dụng được thiết kế riêng cho các tài xế Didi.

Người phát ngôn của Didi chưa phản hồi với AP về sự việc.

Didi là hãng công nghệ mới nhất của Trung Quốc đang đối mặt với các chính sách kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ.

Thông báo của cơ quan quản lý Trung Quốc cho biết điều tra của nhà chức trách đã phát hiện "những vi phạm nghiêm trọng" trong cách Didi thu thập và sử dụng thông tin người dùng.

Chính quyền Trung Quốc đang triển khai mạnh các biện pháp ngăn chặn tình trạng độc quyền cũng như nhiều vi phạm khác, đặc biệt là vi phạm liên quan dữ liệu người dùng, của các hãng công nghệ đang chiếm ưu thế tại nước này.

Didi thành lập năm 2012 với hoạt động ban đầu là một ứng dụng gọi xe taxi kiểu như Uber. Sau này đã phát triển thêm các dịch vụ khác như xe hơi riêng, xe buýt. Didi cũng đang đầu tư vào xe điện, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác.

Trong phiên IPO tại New York, Didi huy động được 4 tỉ USD vốn đầu tư.

Didi bị Didi bị 'trảm' sau khi lên sàn ở Mỹ

TTO - Vụ Hãng gọi xe Didi Chuxing (Didi) bị gỡ khỏi sàn ứng dụng ở Trung Quốc là ví dụ điển hình cho mối quan hệ kinh tế mật thiết giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng phản ánh mặt trái của căng thẳng hai bên.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên