13/08/2022 22:08 GMT+7

Đài Loan cảm ơn Mỹ, nói 13 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua eo biển

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết 13 máy bay của không quân Trung Quốc đã băng qua đường phân cách không chính thức trên eo biển Đài Loan vào ngày 13-8.

Đài Loan cảm ơn Mỹ, nói 13 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua eo biển - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc quan sát qua ống nhòm trong cuộc tập trận của quân đội nước này tại vùng biển xung quanh đảo Đài Loan hôm 5-8 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Hãng tin Reuters, động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Phía Trung Quốc chưa phản ứng với thông tin mới nhất này.

Thông tin trên được công bố cùng ngày Cơ quan Ngoại giao Đài Loan bày tỏ "lòng biết ơn chân thành" đối với Mỹ, vì Washington đã có những "hành động cụ thể" để duy trì an ninh và hòa bình ở eo biển Đài Loan cũng như khu vực.

Cơ quan này cáo buộc Trung Quốc "đe dọa kinh tế và quân sự vô cớ".

Trước đó, hôm 12-8, ông Kurt Campbell, điều phối viên Nhà Trắng phụ trách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho rằng Trung Quốc đã "phản ứng quá mức" với chuyến thăm Đài Loan vừa qua của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Sau khi bà Pelosi tới thăm Đài Loan hôm 2-8, quân đội Trung Quốc đã tập trận tại 6 khu vực xung quanh hòn đảo này. Đây là cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc xung quanh Đài Loan. 

Sau đó, hôm 10-8, Trung Quốc ra sách trắng về vấn đề Đài Loan, trong đó nhấn mạnh thống nhất trong hòa bình và "một quốc gia, hai chế độ" là những nguyên tắc cơ bản của Trung Quốc để giải quyết vấn đề Đài Loan, và là cách tiếp cận tốt nhất để thống nhất đất nước. 

Sau đó, phía Đài Loan đã bác bỏ đề xuất "một quốc gia, hai chế độ" này.

Tại cuộc họp báo hôm 12-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố: "Chuyến thăm của bà Pelosi là một trò chính trị, đi ngược lại ý chí của hơn 1,4 tỉ người Trung Quốc, bao gồm cả những người đồng hương của chúng tôi ở Đài Loan, và thách thức nguyên tắc Một Trung Quốc vốn đã được cộng đồng quốc tế chấp nhận rộng rãi".

Trung Quốc đốp chát Anh khi đại sứ bị triệu tập vì vấn đề Đài Loan Trung Quốc đốp chát Anh khi đại sứ bị triệu tập vì vấn đề Đài Loan

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đặt câu hỏi nếu Scotland muốn ly khai khỏi Anh, liệu London có giữ bình tĩnh hay không và nhấn mạnh vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên