11/08/2022 14:23 GMT+7

Đài Loan bác đề xuất 'một quốc gia, hai chế độ' của đại lục

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một ngày sau khi Trung Quốc đại lục ra sách trắng về Đài Loan, trong đó có nội dung đề xuất mô hình "một quốc gia, hai chế độ", chính quyền Đài Loan đã bác bỏ đề xuất này.

Đài Loan bác đề xuất một quốc gia, hai chế độ của đại lục - Ảnh 1.

Các binh sĩ Đài Loan vận hành súng phòng không trong một cuộc tập trận quân sự tại sân bay Tùng Sơn ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm 8-8 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên được Cơ quan ngoại giao Đài Loan phát ngày 11-8. 

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn của cơ quan này, bà Âu Giang An (Joanne Ou), tuyên bố chỉ có người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của Đài Loan.

Bà Âu cáo buộc Bắc Kinh đang dùng chuyến thăm Đài Loan vừa qua của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi "làm cái cớ để tạo ra tình trạng bình thường mới nhằm dọa dẫm người dân Đài Loan".

Trong khi đó, Ủy ban đại lục, một cơ quan do Đài Loan lập ra, cho biết họ "phản đối mạnh mẽ" sách trắng gồm 13.000 từ mà Trung Quốc mới công bố. 

"Đài Loan khẳng định không bên nào của eo biển Đài Loan có thẩm quyền đối với bên kia và Đài Loan kiên quyết bác bỏ nguyên tắc 'một quốc gia, hai chế độ'. Đây là hiện trạng và là thực tế hiện nay ở eo biển Đài Loan", cơ quan này tuyên bố.

Trung Quốc nhiều lần tuyên bố Đài Loan là một phần của Trung Quốc và chỉ có một Trung Quốc trên Trái đất.

Ngày 10-8, Trung Quốc công bố sách trắng có tiêu đề "Vấn đề Đài Loan và sự nghiệp thống nhất Trung Quốc thời đại mới". Theo Thời báo Hoàn Cầu, đây là sách trắng thứ 3 của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, sau sách trắng công bố trước đó vào các năm 1993 và 2000.

Sách trắng thứ 3 tuyên bố thống nhất trong hòa bình và "một quốc gia, hai chế độ" là những nguyên tắc cơ bản của Trung Quốc để giải quyết vấn đề Đài Loan, và là cách tiếp cận tốt nhất để thống nhất đất nước.

Chương thứ 5 của sách trắng trên có tiêu đề "Thực hiện triển vọng tươi sáng về việc thống nhất Tổ quốc trong hòa bình", gồm 4 phần. 

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các nhà phân tích cho biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc đại lục "nêu chi tiết về triển vọng tươi sáng của việc thống nhất hòa bình trong một văn kiện chính thức cấp cao như vậy".

Điều đáng chú ý là sách trắng nêu chi tiết về mô hình "một quốc gia, hai chế độ" dành cho Đài Loan, dựa trên kinh nghiệm và bài học thực tiễn ở đặc khu hành chính Hong Kong và Macau, và nêu rõ rằng "một quốc gia là điều kiện tiên quyết và nền tảng của hai chế độ".

Mặc dù tuyên bố sẽ đẩy mạnh các nỗ lực để thống nhất hòa bình, nhưng sách trắng trên cũng khẳng định Trung Quốc "sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực".

Đài Loan tập trận quân sự

Theo Hãng tin AFP, ngày 11-8, Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã tổ chức thêm một cuộc tập trận bắn đạn thật khác, sau khi Bắc Kinh đã kết thúc cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay quanh hòn đảo này.

Ông Lou Woei-jye, người phát ngôn của Quân đoàn số 8 của Đài Loan, cho biết lực lượng của họ đã bắn pháo và pháo sáng trong khuôn khổ cuộc tập trận sáng 11-8. Cuộc tập trận diễn ra ở huyện Bình Đông, cực nam của đảo Đài Loan.

Trung Quốc ra sách trắng về Đài Loan sau 20 năm, đề xuất Trung Quốc ra sách trắng về Đài Loan sau 20 năm, đề xuất 'một quốc gia, hai chế độ'

TTO - Ngày 10-8, Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Quốc vụ viện (tức Chính phủ Trung Quốc) và Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố sách trắng có tiêu đề "Vấn đề Đài Loan và sự nghiệp thống nhất Trung Quốc thời đại mới".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên