Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc đốp chát Anh khi đại sứ bị triệu tập vì vấn đề Đài Loan

11/08/2022 20:14 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đặt câu hỏi nếu Scotland muốn ly khai khỏi Anh, liệu London có giữ bình tĩnh hay không và nhấn mạnh vấn đề Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc đốp chát Anh khi đại sứ bị triệu tập vì vấn đề Đài Loan - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: TASS

Hôm 10-8, Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Zheng Zeguang để yêu cầu ông này giải thích về các động thái "leo thang" quanh đảo Đài Loan.

"Những hành vi và lời lẽ ngày càng hung hăng của Bắc Kinh trong những tháng gần đây đang đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực", bà Truss nêu vấn đề và kêu gọi Trung Quốc "giải quyết khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép".

Theo các cuộc thăm dò dư luận, bà Truss hiện đang dẫn đầu cuộc đua trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.

Đáp lại trong cuộc họp báo ngày 11-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố Bắc Kinh "rất không hài lòng" và "kiên quyết phản đối" các phát ngôn của bà Truss, đồng thời đã gởi khiếu nại qua đường ngoại giao.

"Nếu có sự thông đồng giữa bên trong và bên ngoài dẫn tới Scotland chia cắt khỏi Anh, liệu phía Anh có thể giữ bình tĩnh và kiềm chế và để hiện trạng xấu đi thêm không?", ông Uông chất vấn.

"Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc, và việc hai bờ eo biển Đài Loan thống nhất là một xu hướng tất yếu của lịch sử, chắc chắn sẽ đạt được trong công cuộc phục hưng vĩ đại của Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang tăng cao sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và phản đối mọi cuộc tiếp xúc chính thức giữa các nước với Đài Bắc.

Phản ứng trước chuyến thăm, Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo và triển khai nhiều máy bay cùng tàu chiến trong những ngày gần đây gần Đài Loan để mô phỏng các cuộc tấn công vào hòn đảo này từ trên biển và trên không.

Trong tuyên bố ngày 11-8, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn mô tả "mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc vẫn chưa giảm", đồng thời tuyên bố lực lượng phòng vệ Đài Loan sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh của hòn đảo.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, chỉ tính riêng trong ngày 11-8 đã phát hiện 21 máy bay quân sự và 6 tàu hải quân Trung Quốc ở trong và xung quanh eo biển Đài Loan, trong đó có 11 máy bay đã vượt qua "đường trung tuyến giả định" trên eo biển Đài Loan.

Con số này có giảm một chút so với ngày 10-8 là 36 máy bay và 10 tàu được phát hiện, trong đó có 17 máy bay vượt qua đường trung tuyến giả định, theo Hãng tin Reuters.

Đài Loan bác đề xuất Đài Loan bác đề xuất 'một quốc gia, hai chế độ' của đại lục

TTO - Một ngày sau khi Trung Quốc đại lục ra sách trắng về Đài Loan, trong đó có nội dung đề xuất mô hình "một quốc gia, hai chế độ", chính quyền Đài Loan đã bác bỏ đề xuất này.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận