Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc và Thái Lan nối lại tập trận không quân chung

14/08/2022 21:16 GMT+7

TTO - Quân đội Thái Lan cho biết quốc gia này và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên "Chim ưng tấn công" ngày 14-8. Cuộc tập trận được nối lại lần đầu tiên sau nhiều năm tạm dừng vì COVID-19.

Trung Quốc và Thái Lan nối lại tập trận không quân chung - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc biểu diễn tại căn cứ không quân Hoàng gia Thái Lan Korat, tỉnh Nakhon Ratchasima, Thái Lan, năm 2015 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, cuộc tập trận "Falcon Strike" (Chim ưng tấn công) diễn ra sau cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc xung quanh Đài Loan với mục đích trả đũa chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Tư lệnh Không quân Thái Lan Prapas Sornchaidee cho biết cuộc tập trận diễn ra từ ngày 14-8 đến 25-8 ở phía đông bắc của đất nước, nhằm "tăng cường quan hệ và hiểu biết" với Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết lực lượng tham gia tập trận của họ bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay cảnh báo sớm trên không (AEW).

Cơ quan này nói thêm các cuộc tập trận sẽ bao gồm huấn luyện "hỗ trợ trên không, các cuộc tấn công vào các mục tiêu mặt đất và triển khai quân quy mô nhỏ và lớn".

Theo AFP, các cuộc tập trận của lực lượng không quân Trung Quốc và Thái Lan bắt đầu được tổ chức thường xuyên từ năm 2015 cho đến khi đại dịch bùng nổ.

Washington đã bày tỏ quan ngại ngày càng tăng trước sự quyết đoán của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương và tuần trước đã phát động cuộc tập trận "Siêu lá chắn Garuda" ở Indonesia cùng các đồng minh của mình.

Thái Lan đang tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng với Trung Quốc. Quốc gia Đông Nam Á này cũng là một trong những đất nước đầu tiên mua khí tài hải quân của Trung Quốc theo một thỏa thuận được ký kết vào năm 2017.

Tuy nhiên, vào năm 2020, một thỏa thuận mua hai tàu ngầm do Trung Quốc sản xuất trị giá 724 triệu USD của Thái Lan đã bị trì hoãn sau khi vấp phải làn sóng phản đối kịch liệt.

Trung Quốc tập trận không quân với Thái Lan, lần đầu triển khai Trung Quốc tập trận không quân với Thái Lan, lần đầu triển khai 'Phi báo' JH-7A

TTO - Lần đầu tiên Trung Quốc sẽ đưa tiêm kích bom JH-7A tham gia cuộc tập trận không quân chung mang tên "Chim ưng tấn công" với quân đội Thái Lan.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận