06/10/2020 15:49 GMT+7

Show diễn thời trang 'Vàng son' trong Đại nội Huế khá rực rỡ, nhưng...

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Nhiều nhà nghiên cứu ở Huế đang phản ứng rằng những bộ trang phục của show diễn thời trang “Vàng son” diễn ra trong Đại nội Huế hôm 4-10 là khá rực rỡ và chưa phù hợp.

Show diễn thời trang Vàng son trong Đại nội Huế khá rực rỡ, nhưng... - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng những trang phục trong bộ sưu tập "Vàng son" có màu sắc lòe loẹt, thậm chí phản cảm - Ảnh: KIẾNG CẬN

Trước đó vào chiều 4-10, tại trường lang Tử Cấm Thành (Đại nội Huế) đã diễn ra show diễn thời trang mang tên Better Day - Vàng Son của nhà thiết kế Vũ Ngọc & Son. Buổi diễn quy tụ 50 người mẫu cùng 100 khách mời là ca sĩ, hoa hậu, nghệ sĩ và doanh nhân đến dự.

Theo ban tổ chức, bộ sưu tập "Vàng son" lấy cảm hứng từ Hoàng hậu Nam Phương khi lần đầu tiên bà được mặc phẩm phục màu vàng - sắc màu chỉ dành cho hoàng gia.

Các bộ váy áo khai thác vẻ đẹp đài các của phụ nữ Việt qua các thập kỷ như một dấu ấn rực rỡ. Cũng theo ban tổ chức, bên cạnh việc quảng bá sản phẩm mới, buổi diễn có ý nghĩa kích cầu du lịch tại Huế.

Để thực hiện buổi diễn, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã phong tỏa toàn bộ khu vực trường lang - nơi diễn ra sự kiện - trong khoảng 2 tiếng đồng hồ để cho đơn vị tổ chức có không gian riêng cho khách mời.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Xuân Hoa - nguyên giám đốc Sở Văn hóa thông tin Thừa Thiên Huế - cho biết ông khá bất ngờ khi nhìn thấy những bức ảnh được cho là chụp trong buổi diễn "Vàng son" đang phổ biến trên mạng xã hội.

Theo ông Hoa, để đánh giá toàn diện về show diễn này cần phải chờ đơn vị tổ chức công bố sản phẩm quảng bá là video quay về show diễn trên thì mới phán xét toàn diện liệu đây có phải là một việc làm phản cảm hay không.

Tuy nhiên thông qua một số hình ảnh được cho là chụp tại buổi diễn, ông Hoa cho rằng có thể nói buổi diễn này đã thất bại trong việc truyền tải ý tưởng thông qua một buổi diễn thời trang để khai thác những giá trị truyền thống vàng son một thời của Huế nhằm quảng bá du lịch.

Ông Hoa đánh giá rằng những bộ trang phục trên khá lòe loẹt, hoàn toàn không ăn nhập gì so với bối cảnh ở trường lang Tử Cấm Thành.

"Nếu nói những trang phục này khai thác từ yếu tố cung đình thời Nguyễn thì không phải. Riêng màu sắc đã đối lập với yếu tố hậu cung triều Nguyễn rồi" - ông Hoa nói. Ông Hoa cũng nói rằng thông qua hình ảnh trên mạng thì buổi diễn này đã sử dụng các đạo cụ cung đình khá tùy tiện.

Show diễn thời trang Vàng son trong Đại nội Huế khá rực rỡ, nhưng... - Ảnh 2.

Show diễn "'Vàng son" diễn ra trong Đại nội Huế đang nhận nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận - Ảnh: KIẾNG CẬN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Công Sơn - chánh văn phòng Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - cho biết buổi diễn "Vàng son" có đầy đủ các giấy phép biểu diễn của các cấp, ban ngành.

Ông Sơn nói trung tâm chỉ là đơn vị hỗ trợ địa điểm, tạo điều kiện để ban tổ chức buổi diễn thực hiện chương trình. Tuy nhiên trung tâm cũng không được biết cụ thể kịch bản của buổi diễn trên.

Show diễn thời trang Vàng son trong Đại nội Huế khá rực rỡ, nhưng... - Ảnh 3.

Một hình ảnh trong show diễn "Vàng son" tại trường lang Tử Cấm Thành Đại nội Huế được đăng lên mạng xã hội - Ảnh: KIẾNG CẬN

Ông Sơn cũng cho biết chiếc kiệu buổi diễn trên sử dụng là của Trung tâm Phát triển dịch vụ di tích Huế cho mượn.

Chiếc kiệu này được phục dựng để ngày thường cho du khách tham quan Đại nội ngồi lên chụp ảnh lưu niệm. Áo quần binh lính cũng được trung tâm này cho show diễn mượn. Người mang áo quần binh lính là người của ban tổ chức buổi diễn.

Tháo dỡ nhà vọng cảnh Tháo dỡ nhà vọng cảnh 'phản cảm' ở Lý Sơn

TTO - Hai nhà vòm vọng cảnh ở đảo Bé "mọc lên" ngay vùng lõi của công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh khiến dư luận phản ứng, chính quyền huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) phải ra quyết định tháo dỡ công trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên