31/03/2023 11:47 GMT+7

Sẽ điều xe cứu hỏa để hạn chế bụi đỏ sân bay Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã yêu cầu nhà thầu tăng cường tưới nước khi thi công san nền để hạn chế bụi đỏ sân bay Long Thành. Đầu tuần tới ACV sẽ điều thêm xe cứu hỏa để tưới nước giảm bụi.

Sẽ điều xe cứu hỏa để hạn chế bụi đỏ sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Bụi đỏ sân bay Long Thành tràn ra các khu dân cư - Ảnh: A LỘC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 31-3, ông Đỗ Tất Bình - phó tổng giám đốc ACV - cho biết để hạn chế bụi đỏ từ công trường sân bay Long Thành, ACV đã yêu cầu nhà thầu tăng cường tưới nước khi thi công san nền.

"Tuần tới ACV sẽ điều động thêm một số xe cứu hỏa để hỗ trợ nhà thầu tưới nước, hạn chế bụi trong công trường" - ông Bình cho biết thêm ACV đã thống nhất với chính quyền địa phương việc hỗ trợ người dân khắc phục ảnh hưởng bụi đỏ từ công trường sân bay Long Thành và sẽ triển khai.

Do mặt bằng thi công sân bay Long Thành rất rộng, khối lượng đào đắp, lu lèn rất lớn trong bối cảnh mùa khô, nhiều gió, không có mưa. Việc 50 xe hiện tưới nước hằng ngày để ngăn bụi từ công trường sân bay Long Thành chỉ hạn chế phần nào.

"Đến cuối tháng 5-2023, công tác san nền sân bay cơ bản hoàn thành, thời điểm đó sang mùa mưa nên sẽ đỡ bụi hơn" - ông Bình cho biết.

Theo thông tin từ ACV, trên công trường sân bay Long Thành hiện có hơn 1.860 máy, phương tiện và 2.630 nhân sự thực hiện các mũi thi công, đẩy nhanh tiến độ san lấp nền khi thời tiết đang khô ráo.

Những ngày cao điểm khối lượng thi công đạt 450.000 - 500.000m3. Tổng khối lượng đào đắp san nền đã đạt hơn 60 triệu m3. Dự kiến đến tháng 5-2023 sẽ đạt 90% khối lượng thi công.

Theo những người có kinh nghiệm thi công, dự án sân bay Long Thành có khối lượng đào đắp, san nền rất lớn trên mặt bằng cả ngàn ha nên việc khống chế bụi rất khó khăn.

Việc huy động 50 xe bồn tưới nước cũng chỉ là giải pháp tình thế vì tưới được chỗ này thì bụi lại bốc lên chỗ kia khi lớp mặt của đất san nền đang phơi trần không có cỏ cây che phủ. Trong khi đó, thời tiết khu vực đang là mùa khô, trời không có mưa, gió thổi mạnh dễ phát tán bụi ra xa.

Tình trạng bụi chỉ hạn chế khi khối lượng san nền đạt được nhiều, thời tiết chuyển sang mùa mưa, cỏ mọc che phủ những phần nền đã san nhưng không xây dựng công trình.

Sau khi hoàn thành san nền, dự án sẽ thi công từng hạng mục công trình với quy mô nhỏ hơn việc san lấp toàn công trường nên bụi sẽ giảm và việc khống chế bụi sẽ dễ hơn.

Bụi đỏ sân bay Long Thành đang lan rộngBụi đỏ sân bay Long Thành đang lan rộng

Ngày 30-3, bụi đỏ từ công trường xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai) tiếp tục tràn ra ngoài "tấn công" các khu dân cư. Các chuyên gia nhận định với điều kiện thời tiết như hiện nay, bụi đỏ này có khả năng lan rộng ra các địa phương lân cận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên