30/03/2023 11:22 GMT+7

Bụi đỏ sân bay Long Thành: Hạt bụi nhỏ gây tác hại to

Rất nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online đã phản hồi về tác hại của tình trạng ô nhiễm từ bụi đỏ sân bay Long Thành. Đa số bạn đọc đều cho rằng nó sẽ gây tác hại rất lớn tới sức khỏe người dân.

Tuổi Trẻ Online xin trích đăng một số ý kiến bạn đọc xung quanh câu chuyện ô nhiễm từ bụi đỏ sân bay Long Thành:

Bụi đỏ sân bay Long Thành: Hạt bụi nhỏ gây tác hại to - Ảnh 1.

Người dân buộc phải sống chung với bụi đỏ sân bay Long Thành trong thời gian dài thi công dự án này, có nhiều người già, trẻ nhỏ mắc bệnh hô hấp do ô nhiễm bụi - Ảnh: A LỘC

Người đi đường còn sợ huống gì nhà dân

Người đi đường chỉ thoáng qua thôi, mà vẫn khiếp với bụi đỏ sân bay Long Thành như thế, huống chi các nhà dân ở cố định gần đó. Đáng lo ngại nhất là như ngôi trường mẫu giáo bị bụi đỏ phủ mái.

Vậy người dân và các cháu học sinh ở khu vực này sẽ bị ảnh hưởng đến đường hô hấp và phổi rất nhiều. Hạt bụi đỏ sân bay Long Thành tuy nhỏ nhưng sẽ gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe người dân về lâu dài, có thể sẽ giết chết họ.

Bạn đọc Nguyễn Duy Hà

Đừng vin vào thời tiết để tiếp tục làm hại dân

Dù không nằm trong các xã được đề cập bị ảnh hưởng bởi bụi đỏ sân bay Long Thành nhưng từ nhà tôi, cách cả 10km, thỉnh thoảng nhìn lên còn thấy rực đỏ cả bầu trời. Trên ảnh là bụi đỏ sân bay Long Thành nhìn thấy được bằng mắt thường, còn bụi mịn, kích thước nhỏ hơn thì chỉ có các thiết bị quan trắc môi trường mới cung cấp số liệu chính xác.

Xin đừng bảo vì chưa có mưa, cũng đừng nói là giá đất lên thì người dân hưởng lợi. Lợi đâu chưa thấy mà thấy già trẻ lớn bé đã bị ảnh hưởng sức khỏe rồi. Thi công công trình gì đi chăng nữa thì phải đảm bảo an sinh cuộc sống cho người dân, trong đó có vấn đề sức khỏe.

Miền Nam có hai mùa mưa nắng, mùa mưa phải làm sao, mùa nắng phải thế nào là chuyện của nhà thầu, chủ đầu tư, đơn vị thi công phải tính toán. Có vướng mắc thì báo cho chính quyền, các bộ ngành để cùng tìm giải pháp, chứ không phải để tình trạng như vậy kéo dài.

Người ta hay ví nhỏ như hạt bụi nhưng thật sự ở trong vùng ô nhiễm từ bụi đỏ sân bay Long Thành mới biết hạt bụi tưởng chừng nhỏ bé lại ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Bạn đọc Đông Phương

Phải chấm dứt ngay tình trạng ô nhiễm

Ở các quốc gia tiên tiến, văn minh, họ làm nhiều đại công trường, công trình còn to lớn hơn sân bay Long Thành nhiều nhưng không bao giờ họ dám để tình trạng xâm hại sức khỏe người dân như thế. Bởi nếu có, chắc chắn người dân sẽ khởi kiện và họ phải vác chiếu ra tòa, thậm chí tên tuổi doanh nghiệp, đơn vị sẽ bị hoen ố, phá sản...

Người dân chung quanh dự án và bị ảnh hưởng bởi bụi đỏ sân bay Long Thành có quyền bắt buộc các đơn vị thi công, chủ đầu tư phải có biện pháp, chấm dứt ngay hiện tượng gây ô nhiễm nêu trên.

Quyền được sống yên lành và đảm bảo sức khỏe của người dân cần phải được bảo vệ. Bao nhiêu trẻ em, người già phải tiếp tục hít thở bầu không khí này và hệ lụy sẽ ra sao?

Bạn đọc Ba Saigon

Không gì đánh đổi được sức khỏe người dân

Tôi là dân tỉnh khác, không phải sống ở quanh dự án sân bay Long Thành. Thế nhưng qua phản án của báo chí về tình trạng ô nhiễm bụi đỏ sân bay Long Thành, tôi không thể chấp nhận được dù bất cứ lý do gì. Dù là đại công trường hay khổng lồ công trường gì đó thì đời sống người dân và vấn đề môi trường không ai được quyền đánh đổi với bất cứ lý do gì.

Phải có phương án khắc phục ngay để đảm bảo cuộc sống của người dân, nếu không thì dừng việc thi công. Nếu kiến nghị không được thì Công an Đồng Nai cần xử phạt.

Bạn đọc Lê Trung

Bụi đỏ sân bay Long Thành cảnh báo một hiện trạng lớn hơn

Bụi đỏ sân bay Long Thành từ khi xây dựng tuy gây ảnh hưởng sức khỏe và cảnh quan rất đáng ngại, nhưng hiện trạng này nhắc nhở báo hiệu nhiều mối lo lớn hơn sau này.

Mối lo lớn nhất thuộc về căn bản khoa học chọn vị trí sân bay: Phải là nơi vùng không khí quanh năm mỗi ngày đảm bảo chỉ có duy nhất đường đẳng áp thẳng hoặc cong mềm mại bán kính đủ lớn, không được có nhiều ngày trong năm xuất hiện hai trục đẳng áp vuông góc.

Sân bay Long Thành có thể đang phải đối mặt với tiêu chí đẳng áp này vì nhiều ngày có hai trục đẳng áp giao nhau. Đó là một trục chạy theo hướng đông - tây, do sự thay đổi áp suất vùng rộng lớn khu vực theo vĩ độ.

Trục kia chạy theo hướng bắc - nam, do vùng thể tích đồng bằng mở ra sau khối thể tích Nam Trường Sơn và hai cao nguyên Lâm Viên và Di Linh mất đi. Gió mùa Đông Bắc khi thổi xuống tới đây thì nở ra để lấp đầy thể tích mở ra này, tạo đổi hướng đột ngột 90 độ thành gió chướng thổi theo hướng từ đông nam lên tây bắc.

Nếu vào sâu trong Sài Gòn hoặc Biên Hòa thì gió chướng đã ổn định hướng. Nhưng tại Cần Giờ và vào bờ biển tới Long Thành thì vị trí đổi hướng của gió mùa Đông Bắc thành gió chướng thay đổi theo giờ trong ngày và theo sự biến đổi áp suất lục địa - ví dụ do khí lạnh tràn xuống.

Tức là vùng bao quanh sân bay Long Thành có thể có nhiều ngày trong năm là nơi hai đường đẳng áp giao nhau vuông góc tạo gió xoắn.

Từ gần chục năm qua tôi đã nhiều lần nhắc phải quan trắc, vẽ biểu đồ windrose để có số liệu về hướng và cường độ gió từng ngày trong năm qua vài năm, trước khi quyết định một vị trí xây sân bay và hướng chạy các đường băng. Điều này cần làm ngay.

Bạn đọc Phong Vũ

Cuộc sống người dân Long Thành đảo lộn ra sao vì Cuộc sống người dân Long Thành đảo lộn ra sao vì 'bão bụi' từ công trường sân bay?

Liên quan vụ “bão bụi” tấn công hàng ngàn hộ dân, sáng 29-3, lãnh đạo UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết người dân đang khổ sở với "bão bụi" từ sân bay Long Thành, nhưng chưa có giải pháp nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên