29/03/2023 20:46 GMT+7

'Bụi đỏ sân bay Long Thành tràn qua cả Nhơn Trạch, Biên Hòa'

A LỘC
và 1 tác giả khác

Liên quan vụ bụi đỏ sân bay Long Thành “tấn công” hàng ngàn hộ dân, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói rằng bụi đỏ không chỉ ở Long Thành mà tràn qua cả huyện Nhơn Trạch và TP Biên Hòa.

Bụi đỏ sân bay Long Thành tràn qua cả Nhơn Trạch, Biên Hòa - Ảnh 1.

Hàng ngàn hộ dân ở xã Bình Sơn ngập trong màn sương bụi đỏ phát sinh từ dự án san nền sân bay Long Thành chiều 28-3 - Ảnh: A LỘC

Đó là chia sẻ của ông Võ Tấn Đức, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tại cuộc họp ở trụ sở UBND huyện Long Thành về dự án sân bay Long Thành chiều 29-3.

Bụi đỏ bay xa hàng chục cây số

Cụ thể, ông Võ Tấn Đức cho biết vấn đề bụi đỏ đang được dư luận quan tâm, nhiều người đặt vấn đề địa phương có động thái nào làm giảm tác động môi trường, giảm thiểu bụi bẩn.

"Thi công rộng mấy ngàn hecta, lốc xoáy đưa bụi đỏ đi mấy chục cây số, không riêng Long Thành mà khu vực trung tâm huyện Nhơn Trạch, TP Biên Hòa cũng bị. Đề nghị đơn vị thi công phải có giải pháp", ông Đức nói.

Theo ông Đức, trong buổi làm việc trước đó với Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, địa phương đã có kiến nghị, chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có ý kiến. Ngoài việc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nhắc nhở các đơn vị tăng cường tưới nước mùa khô, các nhà thầu cần phối hợp địa phương thăm hỏi, động viên người dân xung quanh.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Văn Tiếp, chủ tịch UBND huyện Long Thành, nhắc lại việc thông tin bụi đỏ ngập tràn trên mạng xã hội chiều 28-3: "Mây đỏ hết không còn bình thường, công an báo, dân gọi điện liên tục. Đề nghị ACV có giải pháp khắc phục tình trạng này".

Bụi đỏ sân bay Long Thành tràn qua cả Nhơn Trạch, Biên Hòa - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết bụi đỏ bay xa hàng chục cây số - Ảnh: A LỘC

Đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị ACV yêu cầu các nhà thầu có phương án giảm tối thiểu ô nhiễm bụi, bởi việc này không chỉ gây dư luận xấu trong nhân dân mà cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Xung quanh sân bay có nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp nước ngoài nên "ảnh hưởng rất nhiều".

Vị đại diện này cho rằng cần có tính toán lâu dài về giai đoạn 2 của dự án, cần đề xuất san lấp ngay giai đoạn 2 đồng hành cùng gói xây lắp của giai đoạn 1. Bởi nếu giai đoạn 1 dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động mới triển khai gói san lấp giai đoạn 2 sẽ tiếp tục phát sinh bụi, máy bay không lên xuống được.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, nhận định dù không thể đảm bảo môi trường 100% ở đại công trường như vậy, nhưng với tư cách người đang sử dụng đất, ACV cần phải yêu cầu các nhà thầu giảm thiểu tác động môi trường bởi dự án còn kéo dài. 

"Chủ đầu tư cần tính toán lộ trình hợp lý để địa phương 'nói chuyện' với dân", ông Hưng phát biểu.

Đối với việc các nhà thầu xin cấp tạm thời nước ngầm để thi công, ông Hưng cho biết phía sở cũng ủng hộ nhưng nhấn mạnh nước này chỉ phục vụ giai đoạn thi công. Còn cảng là phải tính toán sử dụng nước mặt và phải nộp các loại phí, tiền theo quy định nhà nước.

Bụi đỏ sân bay Long Thành tràn qua cả Nhơn Trạch, Biên Hòa - Ảnh 3.

Đại diện ACV - đơn vị chủ đầu tư - cho rằng diện tích dự án quá lớn, mặc dù việc tưới nước được duy trì liên tục nhưng không thể bao phủ toàn bộ - Ảnh: A LỘC

Diện tích san lấp quá lớn

Trả lời với tư cách đại diện chủ đầu tư, ông Hoàng Mạnh Chí, phó giám đốc Ban quản lý dự án sân bay Long Thành, cho rằng diện tích dự án quá lớn. ACV đã quán triệt các nhà thầu cố gắng thực hiện đúng công tác đảm bảo môi trường theo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Tuy nhiên trên thực tế, diện tích san lấp mặt bằng rất lớn, lần đầu tiên triển khai mặt bằng lớn như vậy. Mặc dù việc tưới nước vẫn được thực hiện liên tục nhưng không thể bao phủ được toàn bộ diện tích, tưới chỗ này chỗ khác lại bụi.

"Trên diện tích lớn như vậy, thỉnh thoảng có những cơn gió cuộn lên nên việc bụi bốc lên thực sự là vấn đề đau đầu đối với ACV. Rất mong địa phương chia sẻ với ACV triển khai thi công san lấp", ông Chí nói.

Cuộc sống người dân Long Thành đảo lộn ra sao vì Cuộc sống người dân Long Thành đảo lộn ra sao vì 'bão bụi' từ công trường sân bay?

Liên quan vụ “bão bụi” tấn công hàng ngàn hộ dân, sáng 29-3, lãnh đạo UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết người dân đang khổ sở với "bão bụi" từ sân bay Long Thành, nhưng chưa có giải pháp nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên