31/12/2022 14:12 GMT+7

Người dân bức xúc vì khu vực xây dựng sân bay Long Thành ô nhiễm bụi vượt chuẩn từ 1 đến 18,32 lần

A LỘC
A LỘC

Kết quả quan trắc không khí định kỳ khu vực xây dựng sân bay Long Thành cho thấy ô nhiễm bụi vượt chuẩn quy định từ 1,02 đến 18,32 lần.

Người dân bức xúc vì khu vực xây dựng sân bay Long Thành ô nhiễm bụi vượt chuẩn từ 1 đến 18,32 lần - Ảnh 1.

Cả ngàn phương tiện thi công khiến không khí khu vực xây dựng sân bay Long Thành bị ô nhiễm - Ảnh: LÒ VĂN HỢP

Ngày 31-12, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho hay vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại dự án xây dựng sân bay Long Thành.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, các gói thầu đang thực hiện tại khu vực xây dựng sân bay ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân xung quanh.

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ từ tháng 4 đến tháng 10-2022 tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành phát hiện ô nhiễm bụi vượt quy chuẩn từ 1,02 đến 18,32 lần.

Sở đã cảnh báo đến Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, đơn vị chủ đầu tư giai đoạn 1) nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công theo cam kết.

Người dân bức xúc vì khu vực xây dựng sân bay Long Thành ô nhiễm bụi vượt chuẩn từ 1 đến 18,32 lần - Ảnh 2.

Nắng bụi, mưa sình lầy trong công trường xây dựng sân bay Long Thành - Ảnh: A LỘC

Trong đó, tập trung các biện pháp hạn chế phát sinh bụi trong vận chuyển, thi công và xây dựng dự án, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, đến nay chất lượng không khí vẫn chưa được cải thiện khiến người dân bức xúc, nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương.

Ngoài ra, tại dự án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành (gồm xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn) dù hàng trăm hộ dân đã vào sinh sống nhưng chưa hoàn thành hạng mục bảo vệ môi trường: các tuyến thu gom nước mưa, nước thải, chưa đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải… dẫn tới hiện tượng ngập úng, xả tràn vào nhà người dân.

Cả hai dự án đều được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, do đó Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đề nghị bộ tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với hai dự án này.

Hủy gói thầu Hủy gói thầu 'khủng' thi công nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành để đấu thầu lại

TTO - Chiều 18-12, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) xác nhận đã có quyết định hủy gói thầu “thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách” sân bay quốc tế Long Thành. Gói thầu bị hủy trị giá hơn 35.200 tỉ.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên