30/03/2023 07:00 GMT+7

Đề nghị cung cấp số hộ dân bị bụi đỏ sân bay Long Thành 'tấn công'

H.MI
và 1 tác giả khác

Liên quan việc hàng ngàn hộ dân bị bụi đỏ sân bay Long Thành “tấn công”, ngày 30-3, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho hay đã yêu cầu UBND huyện Long Thành thống kê, cung cấp số hộ dân bị ảnh hưởng do bụi đỏ.

Đề nghị cung cấp số hộ dân bị bụi đỏ sân bay Long Thành tấn công - Ảnh 1.

Hàng ngàn hộ dân, hàng quán, trường học... bị bụi đỏ sân bay Long Thành tấn công. Trong ảnh: giáo viên Trường mầm non Bình Sơn mất hai tiếng lau rửa bụi đỏ sau khi trẻ ra về - Ảnh: A LỘC

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1) có sự tham gia của các ngành liên quan tại Đồng Nai.

UBND huyện Long Thành là thành viên trong đoàn kiểm tra cho hay cử tri trên địa bàn huyện cũng phản ánh về tình trạng phát sinh bụi đỏ từ quá trình thi công dự án sân bay Long Thành làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sức khỏe của người dân.

Do vậy, sở đề nghị huyện Long Thành rà soát, cung cấp số hộ bị ảnh hưởng vì bụi đỏ do thi công san nền dự án sân bay Long Thành để cung cấp cho đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc này, lãnh đạo UBND huyện Long Thành cho hay đang yêu cầu thống kê số hộ bị bụi đỏ tấn công để báo cáo cụ thể cho đoàn kiểm tra trước khi có kết luận về việc ACV chấp hành bảo vệ môi trường.

Đề nghị cung cấp số hộ dân bị bụi đỏ sân bay Long Thành tấn công - Ảnh 2.

Bụi đỏ phát tán từ sân bay Long Thành tạo thành màn sương trên đường ĐT 769 khiến người lưu thông gặp khó khăn - Ảnh: A LỘC

Cũng theo UBND huyện Long Thành, trước đó huyện lập đoàn kiểm tra thực tế ở công trường thi công dự án sân bay Long Thành và một số khu vực dân cư trên địa bàn các xã Lộc An, Bình Sơn ghi nhận tại công trường có bụi đỏ phát sinh chủ yếu từ hoạt động đào đất, vận chuyển đất tại khu vực thi công dự án.

Ở các khu vực dân cư xuất hiện bụi đỏ, bám trên mái nhà của người dân, cây cỏ xung quanh. UBND huyện đã làm việc với đại diện ACV đề nghị giám sát chặt chẽ đơn vị thi công, thực hiện đảm bảo tần suất tưới nước, theo dõi tần suất thi công để khắc phục bụi đỏ.

Tuy nhiên, đến nay người dân sống ở ngoài dự án thi công tại các xã Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long Phước, Tân Hiệp, thị trấn Long Thành tiếp tục kêu cứu về tình trạng bụi đỏ phát tán trên diện rộng làm ảnh hưởng đến môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra cho kết quả quan trắc không khí xung quanh cũng đã vượt quy chuẩn giới hạn cho phép.

Ông Võ Tấn Đức, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết việc thi công hàng ngàn hecta ở dự án sân bay nhưng đơn vị thi công chưa có giải pháp khắc phục. Bụi đỏ ở công trường dự án đã bị gió, lốc xoáy kéo đi hàng chục cây số, tràn sang cả huyện Nhơn Trạch và TP Biên Hòa. Tỉnh cũng đã đề nghị ACV có giải pháp khắc phục và chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận theo thẩm quyền.

Ô nhiễm bụi vượt chuẩn từ 1,02 - 18,32 lần

Cuối tháng 12-2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành.

Theo sở, các gói thầu đang thực hiện tại khu vực xây dựng sân bay ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân xung quanh.

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ từ tháng 4 đến tháng 10-2022, tại khu vực xây dựng sân bay quốc tế Long Thành phát hiện ô nhiễm bụi vượt quy chuẩn từ 1,02 - 18,32 lần.

Cuộc sống người dân Long Thành đảo lộn ra sao vì Cuộc sống người dân Long Thành đảo lộn ra sao vì 'bão bụi' từ công trường sân bay?

Liên quan vụ “bão bụi” tấn công hàng ngàn hộ dân, sáng 29-3, lãnh đạo UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết người dân đang khổ sở với "bão bụi" từ sân bay Long Thành, nhưng chưa có giải pháp nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên