31/03/2023 08:01 GMT+7

Bụi đỏ sân bay Long Thành đang lan rộng

Ngày 30-3, bụi đỏ từ công trường xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai) tiếp tục tràn ra ngoài "tấn công" các khu dân cư. Các chuyên gia nhận định với điều kiện thời tiết như hiện nay, bụi đỏ này có khả năng lan rộng ra các địa phương lân cận.

Khu dân cư hiện hữu tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai) nhuộm đỏ một màu - Ảnh: A LỘC

Khu dân cư hiện hữu tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai) nhuộm đỏ một màu - Ảnh: A LỘC

Bụi đỏ từ đại công trường này nếu không có giải pháp khắc chế, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe nhiều người.

Dùng màn nhựa bọc quanh nhà để chống bụi đỏ

Ngày 30-3, chạy dọc các con đường vào khu dân cư hiện hữu tại xã Bình Sơn (nơi có dự án sân bay Long Thành), một màu đỏ quạch gần như bao trùm toàn bộ nơi này. 

Nhà cửa, bàn ghế, vỉa hè, cây cối... như được nhuộm màu. Hầu hết các căn nhà đều đóng kín cửa, tường rào được gia cố thêm các tấm bạt, lưới, tôn, ni lông để ngăn chặn bụi vào nhà.

Chị Đặng Thị Lan Phương (người dân ấp 1, xã Bình Sơn) cho hay: "Học sinh đi học về quần áo đỏ lè đỏ lét hết. Con nít bệnh ho kéo dài triền miên, hơi bụi hít vô không thở được, thành ra bị bệnh rất nhiều". 

Để phòng ngừa bệnh cho mẹ đã lớn tuổi và giữ nhà cửa sạch sẽ, vợ chồng chị Phương bỏ ra gần 5 triệu đồng đặt mua màn nhựa, thanh sắt. Sau đó, chồng chị mất thêm một tuần để bọc kín quanh nhà. Nhờ vậy, căn nhà được ngăn cách khỏi màn sương bụi đỏ bên ngoài.

Ngoài việc dùng bọc ni lông che chắn kín các khung cửa, ông Nguyễn Hữu Linh (ngụ ấp 10, xã Bình Sơn) phải sắm thêm một máy bơm công suất lớn để xịt rửa bụi quanh nhà, chuồng trại. Song, ông Linh thừa nhận bụi quá nhiều, chỉ hạn chế được phần nào chứ không thể ngăn chặn toàn bộ. 

Ông nói: "Tối tôi nằm ngủ trong nhà nhưng sáng dậy mũi đã vón bụi. Bên ngoài thì sờ đâu cũng bụi bặm, quần áo mới mặc một lúc là lem luốc. Quanh đây ai cũng vậy".

Một lãnh đạo UBND huyện Long Thành cho hay đang thống kê số hộ bị bụi đỏ tấn công để báo cho đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước khi có kết luận về việc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. 

Trước đó, cơ quan chức năng ghi nhận tại công trường có bụi đỏ phát sinh từ hoạt động đào đất, vận chuyển tại khu vực thi công dự án, nhà dân ở gần.

Ông Võ Tấn Đức, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết việc thi công hàng ngàn héc ta ở dự án sân bay nhưng đơn vị thi công chưa có giải pháp khắc phục. 

Bụi đỏ ở công trường dự án đã bị gió, lốc xoáy kéo đi hàng chục cây số, tràn sang cả huyện Nhơn Trạch và TP Biên Hòa. Tỉnh cũng đã đề nghị ACV có giải pháp khắc phục và chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận theo thẩm quyền.

Bụi đỏ lan rộng, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nhận định trên địa bàn hiện nay là gió hướng đông bắc. Tức gió thổi từ phía tỉnh Đồng Nai về đến một số quận, huyện phía đông TP Thủ Đức (TP.HCM). Do đó TP.HCM có thể ảnh hưởng nhẹ bởi bụi đỏ từ công trường này phát tán ra.

Với khoảng cách từ sân bay Long Thành về tới TP.HCM khoảng vài chục cây số thì nồng độ bụi khi đến TP không còn đậm đặc như ở các khu vực gần sân bay Long Thành. "Tuy nhiên, bụi sẽ còn gia tăng trong thời gian tới đây, vì mùa khô sẽ còn kéo dài ít nhất từ đây cho đến hết tháng 4", bà Lan cảnh báo.

PGS Trần Văn Ngọc, phó chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, cho biết bụi đỏ có thành phần chính là bụi đất. Khi hít phải bụi đất, hệ thống thanh lọc của phổi, phế quản sẽ đào thải.

Tuy nhiên, nếu tiếp xúc thường xuyên từ ngày này qua ngày khác sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Cụ thể, bụi đỏ sẽ gây ra tổn thương niêm mạc đường hô hấp, khi không đào thải được hết bụi đỏ sẽ dẫn đến viêm phổi, nhiễm trùng phổi có thể dẫn đến xơ hóa phổi.

Theo bác sĩ Ngọc, về giải pháp ngăn chặn trước mắt đối với người dân sống gần sân bay Long Thành nên đeo khẩu trang để hạn chế sự xâm nhập lượng bụi đỏ vào đường hô hấp. Trường hợp trong nhà, do đây là những hạt bụi tương đối lớn người dân nên sử dụng các màn che, đóng cửa lại, sử dụng quạt hút bụi để tống lượng bụi ra ngoài.

"Quan trọng nhất về lâu dài cần loại bỏ nguyên nhân gây bụi ra môi trường, phía công trình sân bay phải sử dụng các biện pháp ngăn chặn lượng bụi phát tán ra môi trường", bác sĩ Ngọc nói.

Cách sân bay Long Thành vài chục cây số, TP.HCM có bị ảnh hưởng bụi đỏ?Cách sân bay Long Thành vài chục cây số, TP.HCM có bị ảnh hưởng bụi đỏ?

Nằm cách khu vực thi công sân bay Long Thành khoảng vài chục cây số, một số quận huyện phía đông, TP Thủ Đức (TP.HCM) có thể ảnh hưởng nhẹ bởi bụi đỏ từ công trường này phát tán ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên