30/03/2023 17:39 GMT+7

Cách sân bay Long Thành vài chục cây số, TP.HCM có bị ảnh hưởng bụi đỏ?

Nằm cách khu vực thi công sân bay Long Thành khoảng vài chục cây số, một số quận huyện phía đông, TP Thủ Đức (TP.HCM) có thể ảnh hưởng nhẹ bởi bụi đỏ từ công trường này phát tán ra.

Cách sân bay Long Thành vài chục cây số, TP.HCM có bị ảnh hưởng bụi đỏ? - Ảnh 1.

Không khí tại tỉnh Đồng Nai bị bao phủ bởi bụi đỏ từ việc thi công sân bay Long Thành - Ảnh: A LỘC

TP.HCM sẽ bị ảnh hưởng bụi đỏ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - phân tích hiện nay gió thổi trên khu vực Nam Bộ nói chung và ở TP.HCM nói riêng là gió hướng đông bắc.

Như vậy có nghĩa là gió thổi từ phía tỉnh Đồng Nai về đến một số quận, huyện phía đông, TP Thủ Đức (TP.HCM). Ngoài ra gió thổi theo luồng, chứ không phải đi thẳng một chiều, do đó khả năng sẽ gây khuếch tán bụi từ đại công trình thi công sân bay Long Thành đi nhiều hướng.

"Tuy nhiên với khoảng cách từ sân bay Long Thành mà về tới TP.HCM cỡ vài chục cây số thì nồng độ bụi khi đến TP cũng đã đi qua một quãng đường dài. Đồng thời cũng đã khuếch tán ít nhiều rồi. Do đó bụi cũng còn nhưng không phải đậm đặc như ở các khu vực cách sân bay khoảng 10 cây số đổ lại", bà Lan nói.

Bà Lan cũng cho biết thêm với sân bay Long Thành, hiện đang thi công ở mức độ cao như vậy thì chắc chắn bụi sẽ phân tán đi khu vực rất rộng, đặc biệt ở tỉnh Đồng Nai. Theo đánh giá của bà Lan, hiện nay Nam Bộ đang ở trong cao điểm của mùa khô, độ ẩm trong không khí rất thấp thì sự khuếch tán nồng độ bụi càng xa hơn.

Bên cạnh đó, tại TP.HCM không chỉ ảnh hưởng bởi việc thi công sân bay Long Thành, mà bản thân các hoạt động như giao thông, công trường tại TP cũng phát sinh bụi. Điển hình, trong ngày hôm nay 30-3, mức độ ô nhiễm không khí làm cho tầm nhìn giảm rõ rệt.

Ngoài bụi đỏ, tia cực tím, bụi mịn ở TP.HCM sẽ có hại sức khỏe

Với hiện trạng trên, bà Lan đưa ra cảnh báo, đối với người dân sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe bởi các loại bụi, trong đó đặc biệt là bụi mịn 2.5PM.

Bụi này sẽ xâm nhập sâu vào cuống phổi, thậm chí là lá phổi. Bệnh hô hấp là bệnh dễ mắc nhất. Đặc biệt là người có sức khỏe không tốt, trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc những người làm việc quá lâu ở ngoài công trường.

"Bụi sẽ còn gia tăng trong thời gian tới đây, vì mùa khô sẽ còn kéo dài ít nhất từ đây cho đến hết tháng 4. Ngoài ra chúng ta đang trong thời điểm bức xạ mặt trời cao. Tia cực tím ở Nam Bộ ở mức 10-11 (cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe).

Trong thời gian này, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cũng lớn nằm trong khoảng 10-14 độ C. Cơ thể chúng ta rất dễ mệt nếu phải làm việc lâu ngoài trời.

Người dân phải tự bảo vệ bằng cách đeo kính mát đạt tiêu chuẩn để bảo bệ mắt và có tầm nhìn tốt, đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn ngăn ngừa bụi mịn đi vào, quần áo chống tia cực tím", bà Lan đưa ra các nguy cơ mà thời tiết Nam Bộ sẽ gây ra.

Bụi đỏ sân bay Long Thành Bụi đỏ sân bay Long Thành 'tấn công' cao tốc và hàng ngàn hộ dân

Dự án sân bay Long Thành đang khẩn trương thi công để đẩy nhanh tiến độ nhưng suốt nhiều tháng nay, bụi “tấn công” hàng ngàn hộ dân xung quanh mà vẫn chưa có giải pháp nào.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên