07/01/2021 11:27 GMT+7

Sau Twitter đình chỉ tài khoản, đến lượt Facebook, YouTube xóa video của ông Trump

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 6-1 (theo giờ Mỹ), sau khi Twitter thông báo tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng này sẽ bị khóa trong vòng 12 giờ và có thể bị đình chỉ vĩnh viễn. Đến lượt YouTube và Facebook cũng xóa video của ông Trump.

Sau Twitter đình chỉ tài khoản, đến lượt Facebook, YouTube xóa video  của ông Trump - Ảnh 1.

Facebook, YouTube xóa video, Twitter đình chỉ tài khoản của ông Trump - Ảnh: REUTERS

Ông Trump đã đăng một loạt dòng tweet ủng hộ tinh thần người biểu tình ở thủ đô trong ngày 6-1 cũng như lặp lại những tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử. 

Những nội dung ông Trump đăng lên được cho là góp phần đẩy cao sự hỗn loạn trong bối cảnh "tình hình bạo lực chưa từng có diễn ra ở Washington, D.C." khi người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào điện Capitol trong nỗ lực buộc Quốc hội lật ngược kết quả bầu cử yổng thống ngày 3-1.

Twitter cho biết họ đã yêu cầu chủ tài khoản @realDonaldTrump xóa 3 tweet vì "vi phạm nghiêm trọng chính sách về Chính trực công dân của chúng tôi". Nếu những nội dung này vẫn tồn tại, tài khoản sẽ tiếp tục bị khóa, đồng nghĩa tổng thống Mỹ sẽ không thể đăng tweet từ tài khoản @realDonaldTrump.

Trong khi đó, Facebook và YouTube cũng xóa một video mà ông Trump đăng lên với nội dung tiếp tục cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3-11 là gian lận, ngay cả khi video này nhằm mục đích kêu những người ủng hộ hãy về nhà.

Trong video, ông Trump nói: "Tôi biết các bạn đang bị tổn thương. Cuộc bầu cử của chúng ta đã bị đánh cắp. Đó là một cuộc bầu cử long trời lở đất. Nhưng các bạn hãy về nhà ngay bây giờ. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự". 

Video này trên Instagram (do Facebook sở hữu) cũng đã bị gỡ.

Guy Rosen, phó chủ tịch về liêm chính của Facebook, đăng tweet nói về việc xóa video của ông Trump: "Thay vì làm giảm nguy cơ bạo lực đang diễn ra thì nó góp phần kích động bạo lực. Việc xóa video của ông là một phần của các biện pháp khẩn cấp thích hợp".

Trong khi đó YouTube cho biết video của ông Trump đã vi phạm chính sách của họ trong ngăn chặn nội dung sai lệch, khi đưa ra cáo buộc vô căn cứ là đã có "gian lận trên diện rộng làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2020 ở Mỹ".

Theo người phát ngôn của YouTube, Farshad Shadloo, công ty cho phép tái sử dụng video này với điều kiện phải có bối cảnh bổ sung.

Theo Reuters, cả Facebook và Twitter ban đầu đã áp dụng biện pháp gắn cảnh báo và hạn chế tương tác để làm chậm sự lan truyền của video. Tuy nhiên, hàng chục nhân viên Facebook đã kêu gọi phải có cách xử lý với các bài đăng của ông Trump, trong đó một số kêu gọi gỡ tài khoản của ông.

Các công ty công nghệ đã phải chịu áp lực trong việc giám sát và ngăn chặn các thông tin sai lệch trên nền tảng của mình, đặc biệt là khi người dùng lại là tổng thống của một nước hùng mạnh.

Ông Trump đăng gì trên Twitter mà bị khóa tài khoản? Ông Trump đăng gì trên Twitter mà bị khóa tài khoản?

TTO - Sự hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6-1 (giờ Mỹ) diễn ra sau khi Tổng thống Trump dành nhiều tuần cáo buộc bầu cử ngày 3-11 gian lận, đỉnh điểm là kêu gọi tuần hành vào ngày kiểm phiếu đại cử tri.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận