23/12/2020 19:49 GMT+7

Hạ viện Nga thông qua hai dự luật hạn chế Facebook, Twitter, YouTube

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Hạ viện Nga hôm nay 23-12 đã thông qua hai dự luật giúp chính quyền sở tại có thêm cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để hạn chế hoạt động của các mạng xã hội lớn của Mỹ như Facebook, Twitter, YouTube.

Hạ viện Nga thông qua hai dự luật hạn chế Facebook, Twitter, YouTube - Ảnh 1.

Biểu tượng ứng dụng TikTok bên cạnh các ứng dụng Facebook và Messenger trên một thiết bị di động - Ảnh: ZUMA PRESS

Theo Hãng tin Reuters, hai dự luật được thông qua tại hạ viện Quốc hội Nga hôm nay giúp tăng thêm quyền hạn cho nhà chức trách trong việc hạn chế tiếp cận với các mạng xã hội lớn của Mỹ như Facebook, YouTube nếu họ "kỳ thị" với truyền thông Nga.

Các dự luật này cũng giúp chính quyền Nga có thể áp những mức phạt lớn với các nền tảng mạng xã hội trong trường hợp họ không xóa bỏ các nội dung bị cấm theo pháp luật của Nga.

Các tác giả của hai dự luật cho biết những vi phạm của hai mạng xã hội YouTube và Facebook đã cho thấy việc ra đời những bộ luật để quản lý là rất cần thiết.

Điều này theo họ cũng sẽ giúp nâng cao "chủ quyền" trên mạng Internet của Nga.

Cụ thể, dự luật đầu tiên cho phép Matxcơva có thể hạn chế hoặc cấm triệt để việc truy cập vào những trang web nhất định.

Dự luật ra đời sau khi giới lập pháp Nga nhận được đơn khiếu nại của các cơ quan truyền thông quốc gia cho biết nhiều tài khoản của họ đã bị phân biệt đối xử và định kiến trên các mạng xã hội Twitter, Facebook và YouTube.

Twitter đã bắt đầu gắn nhãn các tài khoản của cơ quan truyền thông Nga là "truyền thông có liên kết với nhà nước", cũng như tài khoản của các nhân viên cấp cao và một số quan chức chính phủ chủ chốt của Nga trong tháng 8. Động thái này đã vấp phải phản ứng gay gắt của Nga khi đó.

Dự luật thứ hai cho phép Matxcơva có thể phạt tiền nặng (từ 10-20% tổng doanh thu tại Nga của năm trước đó) với các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các trang mạng nếu không chịu gỡ bỏ các nội dung bị cấm.

Dự luật thứ hai đặt mức phạt cao nhất là 8 triệu rúp (106.130 USD) cho lần vi phạm đầu tiên với những trang không xóa bỏ các nội dung kêu gọi hoạt động cực đoan, thông tin về ma túy và lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo các nhà soạn luật, mạng xã hội YouTube, Twitter, Facebook và Instagram đã không gỡ bỏ hàng trăm trang chứa các nội dung bị cấm theo luật pháp Nga.

Mặc dù sẽ còn phải được thông qua ở thượng viện và được tổng thống Nga ký phê chuẩn, song hai dự luật vừa nêu được nhận định gần như chắc chắn sẽ trở thành luật trong thời gian tới.

Các công ty Google, Twitter và Facebook vẫn chưa phản hồi với Reuters sau thông tin phê chuẩn hai dự luật chống lại họ tại hạ viện Nga.

Nga soạn luật cấm binh sĩ selfie và dùng mạng xã hội Nga soạn luật cấm binh sĩ selfie và dùng mạng xã hội

TTO - Bộ quốc phòng Nga vừa soạn dự thảo luật cấm các quân nhân chuyên nghiệp và các nhân sự quân đội khác đăng thông tin lên mạng xã hội vì những lo ngại an ninh.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên