Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Sau tuyên bố của NATO, Trung Quốc nói mình là 'sức mạnh hòa bình'

05/12/2019 20:28 GMT+7

TTO – Trung Quốc ngày 5-12 tự nhận là "sức mạnh hòa bình", không phải mối đe dọa với các quốc gia khác như nhìn nhận trong tuyên bố chung của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sau tuyên bố của NATO, Trung Quốc nói mình là sức mạnh hòa bình - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trong bản tuyên bố chung ngày 4-12, NATO đã "thừa nhận những thách thức từ sự trỗi dậy của Trung Quốc". Bản tuyên bố này khẳng định các thành viên NATO đã cùng hợp tác để giải quyết năng lực quân sự ngày một tăng của Trung Quốc, trong đó bao gồm các loại tên lửa có thể phóng tới Mỹ và châu Âu.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, ngày 5-12 cho rằng "sự lớn mạnh của Trung Quốc là sự phát triển của một sức mạnh hòa bình" và "không nhất thiết có mối liên hệ giữa nguy cơ và quy mô của một quốc gia".

Theo Hãng tin Reuters, bà Hoa cũng "bóng gió" về Mỹ khi phát biểu rằng "nguy cơ lớn nhất đối với thế giới hôm nay là chủ nghĩa đơn phương và các hành vi uy hiếp".

"Ngay cả đồng minh của Mỹ cũng bị ảnh hưởng", bà nói thêm.

Ngoài ra, tuyên bố chung của NATO cũng nhấn mạnh đảm bảo tính an ninh của hoạt động thông tin liên lạc, đặc biệt trong cơ sở hạ tầng cho mạng di động 5G.

Giới quan sát nhận định điều này cho thấy nỗi bất an ngày một lớn trong liên minh quân sự này cùng phương Tây nói chung về vai trò của doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là Hãng viễn thông Huawei, trong việc xây dựng mạng lưới mạng 5G.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5-12 tuyên bố Mỹ đã dành những năm vừa qua để đảm bảo đồng minh trên toàn thế giới cảnh giác về nguy cơ khi hợp tác cùng các doanh nghiệp Trung Quốc.

Phát biểu tại Lisbon, Bồ Đào Nha, ông Pompeo nói: "Nhiệm vụ của Mỹ là chia sẻ những gì chúng tôi biết, chúng tôi hiểu và cách chúng tôi đưa ra quyết định về nơi thông tin của Mỹ sẽ truyền tới".

NATO lần đầu tiên thảo luận nguy cơ từ sự trỗi dậy của Trung Quốc NATO lần đầu tiên thảo luận nguy cơ từ sự trỗi dậy của Trung Quốc

TTO - Trong bản tuyên bố chung của NATO ngày 4-12 có một luận điểm đáng chú ý, đó là liên minh quân sự này "thừa nhận những thách thức từ sự trỗi dậy của Trung Quốc".

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận