Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc triệu quan chức sứ quán Mỹ tới phản đối dự luật về người Duy Ngô Nhĩ

04/12/2019 20:36 GMT+7

TTO - Hôm nay (4-12), Trung Quốc triệu tập một đại diện của Đại sứ quán Mỹ tới để phản đối việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật liên quan cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc.

Trung Quốc triệu quan chức sứ quán Mỹ tới phản đối dự luật về người Duy Ngô Nhĩ - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Duy Ngô Nhĩ tuần tra gần đền Kah của người Hồi giáo ở thị trấn Kashgar thuộc Tân Cương, Trung Quốc - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc hôm nay (4-12) cho biết Thứ trưởng ngoại giao Qin Gang đã triệu tập ông William Klein, cố vấn bộ trưởng về các vấn đề chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, và bày tỏ quan điểm phản đối nghiêm khắc về dự luật.

Thứ trưởng Qin Gang cũng yêu cầu Mỹ dừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ngày 3-12 Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu thuận áp đảo dự luật có nội dung yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump cần phản ứng nghiêm khắc hơn với cách xử lý mà họ cho là Bắc Kinh đang đàn áp cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật khiến Bắc Kinh vô cùng giận dữ. Sự việc cũng đẩy thêm căng thẳng cho mối quan hệ giữa hai bên vốn đã không bình lặng suốt thời gian qua.

Cũng theo Reuters, trong ngày 4-12, Trung Quốc bày tỏ quan điểm cảnh báo dự luật liên quan tới người Duy Ngô Nhĩ của Hạ viện sẽ gây ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác song phương, phủ bóng đen lên những kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại chấm dứt thương chiến có thể sớm đạt được.

Theo Hãng tin AFP, Trung Quốc cảnh báo Washington sẽ "phải trả giá" sau khi thông qua dự luật hòng trừng phạt những quan chức cấp cao của Trung Quốc có liên quan tới chiến dịch giải quyết những vấn đề liên quan tới cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc tại Tân Cương.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc

TTO - Dự luật chỉ đích danh các quan chức Trung Quốc đã tham gia "đàn áp người thiểu số theo đạo Hồi" tại Tân Cương, mô tả nơi giam giữ những người này chẳng khác gì "trại tập trung thời hiện đại".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận