Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xài Twitter, kêu gọi 'tinh thần chiến đấu' cao

04/12/2019 17:25 GMT+7

TTO - Các quan chức ngoại giao Trung Quốc sử dụng Twitter nhiều hơn và được yêu cầu có ‘tinh thần chiến đấu’ mạnh mẽ hơn để đối phó các cuộc khủng hoảng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xài Twitter, kêu gọi tinh thần chiến đấu cao - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh chụp màn hình SCMP

Hãng tin Reuters ngày 4-12 dẫn 3 nguồn thạo tin tiết lộ tại một cuộc họp mặt của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh tháng trước, Ngoại trưởng Vương Nghị đã thúc các quan chức ngoại giao thể hiện "tinh thần chiến đấu" mạnh mẽ hơn.

Sự kiện này có sự tham dự của hơn 1.000 quan chức đương nhiệm hoặc cựu quan chức Trung Quốc. Họ hát những ca khúc về lòng yêu nước nhân dịp năm nay là kỷ niệm 70 năm thành lập Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi được bảo phải cho thấy ‘tinh thần chiến đấu’ hơn nữa" - một nguồn tin có tham dự sự kiện này tiết lộ.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt với thương chiến Mỹ - Trung, tình trạng bất ổn ở Hong Kong và nhiều cuộc khủng hoảng khác có thể ảnh hưởng đến hình ảnh nước này. Mới nhất, Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019, và đón nhận ngay phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh.

Hãng tin Reuters nhận định phát ngôn của ông Vương Nghị phản ánh sự thay đổi chính sách ngoại giao và quân sự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo đó, ông Tập không đi theo cách tiếp cận của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình - "kiến trúc sư" trong công cuộc cải cách và mở cửa Trung Quốc với sách lược "giấu mình chờ thời".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xài Twitter, kêu gọi tinh thần chiến đấu cao - Ảnh 2.

Tài khoản được Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập trên Twitter đầu tuần này - Ảnh chụp màn hình

Trong bối cảnh ông Vương Nghị kêu gọi các quan chức nước này cho thấy "tinh thần chiến đấu" mạnh mẽ hơn, mạng xã hội Twitter - nơi có sự xuất hiện đông đảo các nhà lãnh đạo và chuyên gia phương Tây - bỗng xuất hiện ngày càng nhiều nhân vật đến từ Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, vài tháng qua, các đại sứ và  nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc khác đã tạo ít nhất chục tài khoản trên Twitter - mạng xã hội của Mỹ mà lâu nay người Trung Quốc không ưa dùng. Trong số này có các tài khoản được sử dụng để tấn công những người chỉ trích Bắc Kinh.

Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có hoạt động đầu tiên trên Twitter, sau khi tham gia hồi tháng 10.

Một trong những tweet (dòng trạng thái) khai trương viết về phản ứng của Bắc Kinh với việc Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong.

Chỉ trong 1 ngày rưỡi, tài khoản Twitter này - @MFA_China - đã có gần 10.000 người theo dõi.

Trước đây, nhiều nhân vật có tiếng tăm tại Trung Quốc đã xuất hiện trên mạng xã hội Twitter để phản bác giới chỉ trích phương Tây. Tiêu biểu là ông Hồ Tích Tiến (Hu Xi Jin) - tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nữ giáo sư Anne-Marie Brady, chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Đại học Canterbury ở New Zealand, nhận định các tài khoản mới lập trên cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tái định hình cách thế giới nói về Trung Quốc.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc

TTO - Dự luật chỉ đích danh các quan chức Trung Quốc đã tham gia "đàn áp người thiểu số theo đạo Hồi" tại Tân Cương, mô tả nơi giam giữ những người này chẳng khác gì "trại tập trung thời hiện đại".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận