05/12/2021 09:40 GMT+7

'Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời'

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Sáng 5-12, tại TP Tam Kỳ, báo Tuổi Trẻ phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức lễ tuyên dương và trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 125 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Quảng Nam.

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Tân, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trao học bổng cho tân sinh viên Quảng Nam - Ảnh: TẤN LỰC

Đây là điểm trao thứ ba chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2021 dành cho tân sinh viên thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" của báo Tuổi Trẻ.

Chương trình trao học bổng lần này thật đặc biệt. Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên điểm chính tại Tỉnh đoàn Quảng Nam trao cho 16 tân sinh viên hai địa phương TP Tam Kỳ và huyện Phú Ninh. 14 điểm cầu trực tuyến còn lại sẽ trao cho 109 tân sinh viên ở các huyện, thị xã, thành phố.

"Tấm gương vượt khó là nguồn cảm hứng cho chúng tôi"

Phát biểu tại buổi trao học bổng, ông Hồ Tấn Vũ - trưởng Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ khu vực Trung Trung Bộ - nói rằng hai năm qua là thời gian gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, nhưng báo Tuổi Trẻ và các nhà tài trợ vẫn cố gắng dành khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên. Mỗi suất học bổng không lớn, nhưng là nguồn động viên khích lệ các bạn, mong mỏi có thêm kinh phí đến giảng đường, theo đuổi ước mơ.

"Tấm gương vượt khó vươn lên của các bạn đã cho chúng tôi nguồn cảm hứng, động lực để tiếp tục thực hiện sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng qua các chương trình học bổng những năm qua, và nhiều năm sau nữa. Hy vọng các em sẽ thành công trên con đường học tập và sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng trong tương lai phía trước", ông Vũ nói.

Để có được kinh phí trao học bổng cho tân sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng gần hai thập niên chính là nhờ tấm lòng của những người con quê hương đất Quảng, những người bạn yêu mến xứ Quảng với tinh thần "Người đi trước rước người đi sau".

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 2.

Cao Minh Quốc, tân sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP.HCM, một trong những tân sinh viên nhận học bổng - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Phạm Phú Tâm - chủ nhiệm Câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng - đã chia sẻ qua video: "Các thành viên trong câu lạc bộ rất khó khăn, nhưng chúng tôi cũng cảm nhận được các em càng khó khăn hơn. Câu lạc bộ đã hội ý, dù khó khăn vẫn cố gắng vận động đóng góp giúp đỡ tân sinh viên, với hy vọng không có em nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể đến trường, bỏ học. Các bạn hãy cố gắng vượt qua khó khăn. Việc tiếp sức của chúng tôi là nhỏ, cái chính là nỗ lực vươn lên của các bạn".

Năm 2021, Câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng tài trợ kinh phí học bổng hơn 1,59 tỉ đồng dành cho 154 tân sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng. Riêng tại Quảng Nam có 125 tân sinh viên được nhận học bổng, mỗi suất học bổng có trị giá 10 triệu đồng, có 8 em nhận suất đặc biệt là 15 triệu đồng tiền mặt.

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 3.

Ông Trần Văn Tân, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, phát biểu tại lễ trao học bổng - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho hay Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng là nơi hội tụ những người con thành đạt xa quê, mong muốn được trở về tiếp lửa cho những tân sinh viên bằng những suất học bổng, nhận đỡ đầu, tạo điều kiện việc làm.

"Điều này thật quý giá, ý nghĩa, đặc biệt hơn trong lúc đại dịch COVID-19 bùng phát dữ dội. Quảng Nam xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đối với các anh chị, báo Tuổi Trẻ. Tôi cũng mong các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục hưởng ứng chương trình này của báo, một chương trình nhân văn, sâu sắc", ông Tân nói.

Nhắn nhủ với tân sinh viên nhận học bổng, ông Tân mong các bạn có đủ ý chí, nghị lực vượt lên khó khăn, vất vả như thế nào cũng vẫn tiếp tục kiên cường. "Khi các bạn thành đạt rồi, hãy nhớ về ngày hôm nay để tiếp lửa cho các bạn sau này", ông Tân nói.

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 4.

Tân sinh viên đến dự chương trình trao học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh: TẤN LỰC

Công ty Nestle Việt Nam đã tài trợ quà tặng cho tân sinh viên, Quỹ Khuyến học Vincam (Công ty CP Vincam) tài trợ 3 laptop cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn còn thiếu thiết bị học tập.

Dịp này, CLB "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng còn tặng 15 phần thưởng dành cho 15 sinh viên từng nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" có thành tích học tập xuất sắc, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào. 

Tổng kinh phí phần thưởng là 150 triệu đồng do Công ty CP xây dựng Trung Nam - thành viên CLB "Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng" ủng hộ.

Thành đạt, em sẽ mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời!

Nhiều đại biểu và tân sinh viên không cầm được nước mắt khi xem đoạn phóng sự về nghị lực vượt khó của hai tân sinh viên Huỳnh Thị Vĩnh (Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) và Ngô Thị Ngọc Hiền (ĐH Văn Hiến).

Tám năm trước, ngày 28-2-2013, xóm nghèo phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ bàng hoàng khi nhận hung tin hai vợ chồng trẻ trong lúc đánh cá trên sông Trường Giang bị chìm ghe, cả hai chết đuối. Ba chị em Vĩnh mồ côi cha mẹ giữa dòng đời nghiệt ngã.

Sau tang thương, bạn đọc báo Tuổi Trẻ, nhà hảo tâm đã chìa tay, tiếp sức cho cả ba em có điều kiện ăn học.

Đứng dậy sau nỗi đau mất cha mẹ, Huỳnh Thị Vĩnh nay là tân sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - Video: LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI - HUỲNH VY - LÊ VÂN

Tưởng chừng như nỗi đau quá lớn này sẽ làm các em gục ngã, nhưng Vinh, chị gái đầu, đang là sinh viên năm 3, còn Vĩnh xuất sắc đậu ngành kế toán, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

Cũng vào một ngày mưa cách đây 8 năm về trước, Vĩnh đớn đau nhận hung tin ba mẹ bị chìm ghe, chết đuối.

"Lúc đó em là người nghe tin đầu tiên, họ hỏi quanh nhà, bảo điện thử ba mẹ nhưng em điện không được. Không biết diễn tả sao, cảm giác như vỡ vụn khi người ta đưa thi thể ba mẹ về nhà" - Vĩnh nhớ lại.

Bà Lương Thị Cúc (bà nội Vĩnh), 8 năm qua, một mình bà gồng gánh nuôi các cháu. "Mình tôi bươn chải khắp nơi, làm đủ thứ việc từ buôn cá ở chợ, bán trứng vịt lộn hay mở quán tạp hóa... để kiếm tiền nuôi tụi nhỏ ăn học. Thấy các cháu học giỏi, lại ngoan, chừng ấy thôi tôi cũng mãn nguyện", bà Cúc tâm sự.

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 6.

Em Huỳnh Thị Vĩnh, tân sinh viên ĐH Nông lâm TP.HCM, chia sẻ hoàn cảnh của mình tại chương trình - Ảnh: TẤN LỰC

Ba mẹ mất đi, từ nhỏ ba chị em Vĩnh thiếu tình thương nhưng cả ba luôn biết động viên nhau cùng cố gắng. Mấy tháng nay Vĩnh đi làm thuê, phụ việc cho một quán ăn ở TP Tam Kỳ để kiếm thêm tiền, làm chi phí trang trải trong những ngày sắp tới.

"Ước mơ sau này của em là lớn lên, thành đạt sẽ mở trại trẻ mồ côi để nuôi những em nhỏ mồ côi giống như em. Em cảm thấy thương cho những số phận đó. Em muốn bù đắp giống như các nhà hảo tâm đã giúp em, em muốn trả ơn cuộc đời này", Vĩnh chia sẻ.

Ngô Thị Ngọc Hiền tự nhủ sẽ luôn cố gắng học tập để có tương lai tươi sáng - Video: LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI - HUỲNH VY - LÊ VÂN

12 năm, ba cái đám tang, một nỗi đau quá lớn ập đến cô bé Ngô Thị Ngọc Hiền (xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình). Lần lượt mẹ, ba rồi đến ông nội lìa xa cõi đời, Hiền như hụt hẫng giữa dòng đời.

"Nhiều lúc thấy mấy bạn có ba mẹ chỉ bảo, còn em phải tự học, tự lo cho mình, nhiều hồi trời mưa gió thấy bạn có ba mẹ đón đưa, em tủi lắm", Hiền nói.

Bà Nguyễn Thị San (75 tuôi, bà nội Hiền) hằng ngày vẫn ra đồng cấy lúa, trồng rau, nuôi heo, gà để lo cho hai cháu gái. Thấy các cháu ngoan, hiền lành, học giỏi, nỗi đau của bà như được xoa dịu phần nào.

Thương nội, Hiền lo đảm đương mọi việc nhà. Hiền cùng em gái tự nhủ sẽ luôn cố gắng học tập, sau này có tương lai tươi sáng, đi làm lo cho bà nội. Mới đây, cô trở thành tân sinh viên ngành quản trị kinh doanh marketing, Trường ĐH Văn Hiến, TP.HCM.

Niềm vui xen lẫn nỗi lo chồng chất về học phí, ăn ở.

Xúc động trước hoàn cảnh 2 tân sinh viên này, ông Võ Minh Hòa - thành viên Câu lạc bộ "Nghĩa tình Phú Yên", một người con quê hương Phú Yên đang sinh sống tại TP HCM - sẽ ủng hộ mỗi bạn 20 triệu đồng trong suốt 4 năm học (5 triệu đồng/năm).

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 8.

Nhiều tân sinh viên đồng cảm với hoàn cảnh của các bạn đồng trang lứa - Ảnh: TẤN LỰC

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Hoàng Nam (bên trái), phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo, và ông Hoàng Văn Thanh (phải), phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam, trao học bổng cho tân sinh viên Quảng Nam - Ảnh: TẤN LỰC

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 10.

Chị Phạm Thị Thanh, bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam, và ông Phan Văn Đắc, trưởng ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ, trao học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh: TẤN LỰC

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 11.

Ông Hồ Tấn Vũ, trưởng Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại miền Trung, trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: TẤN LỰC

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 12.

Các tân sinh viên nhận học bổng tại điểm cầu chính ở Tỉnh đoàn Quảng Nam - Ảnh: TẤN LỰC

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 13.

Các tân sinh viên Quảng Nam khoe học bổng và phần quà của chương trình Tiếp sức đến trường - Ảnh: TẤN LỰC

Sau 18 năm thực hiện, học bổng "Tiếp sức đến trường" đã hỗ trợ 20.395 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng với tổng số tiền hơn 146,5 tỉ đồng. Riêng năm 2021 đồng thời cũng là năm thứ 19 của chương trình, báo Tuổi Trẻ phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn tiếp tục xét trao học bổng cho hơn 1.000 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, với tổng kinh phí hơn 12 tỉ đồng.

Ngoài ra, Quỹ Khuyến học Vinacam còn tài trợ 50 laptop tổng trị giá hơn 600 triệu đồng cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn, thiếu thiết bị học tập. Công ty Nestle Việt Nam ủng hộ 1.500 balô làm quà tặng cho tân sinh viên, tổng trị giá 230 triệu đồng.

Sau này thành đạt, em muốn mở trại trẻ mồ côi để trả ơn cuộc đời - Ảnh 15.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo ‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo

TTO - 68 tân sinh viên Bắc Trung Bộ nhận học bổng ‘Tiếp sức đến trường’ của báo Tuổi Trẻ đều là những tấm gương giàu nghị lực vượt qua nghịch cảnh đến giảng đường.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên