04/12/2021 09:08 GMT+7

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo

DOÃN HÒA - LÊ MINH
DOÃN HÒA - LÊ MINH

TTO - 68 tân sinh viên Bắc Trung Bộ nhận học bổng ‘Tiếp sức đến trường’ của báo Tuổi Trẻ đều là những tấm gương giàu nghị lực vượt qua nghịch cảnh đến giảng đường.

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 1.

Các tân sinh viên đến nhận học bổng Tiếp sức đến trường sáng 4-12 - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 4-12, tại Trường ĐH Vinh, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Thanh Hóa tổ chức lễ tuyên dương và trao học bổng "Tiếp sức đến trường" 68 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đây là điểm trao thứ hai chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2021 dành cho tân sinh viên thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" của báo Tuổi Trẻ.

Phát biểu tại lễ trao học bổng, ông Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều bạn tân sinh viên có hoàn cảnh vốn dĩ đã khó khăn lại càng chồng chất khó khăn hơn. Những lá thư của các bạn tân sinh viên gửi về chương trình đều là những tấm gương giàu nghị lực vượt khó để vươn đến đỉnh cao của tri thức và lòng hiếu thảo rất đáng trân trọng của các em đối với cha mẹ.

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 2.

Ông Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - trao học bổng cho các tân sinh viên - Ảnh: LÊ MINH

“Có bạn mồ côi cha, có bạn mồ côi mẹ, có bạn mồ côi cả cha lẫn mẹ hay người thân gặp bệnh hiểm nghèo. Thế nhưng, vượt lên những gian khó đó, các bạn đều mang trong mình một ước mơ thay đổi đời mình.

Những bạn trẻ vượt khó, học giỏi đã không đơn độc khi nhận được sự đồng hành của cộng đồng. Học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ chính là bước đệm để các bạn vững bước vào đời. Nhiều học sinh thành công từ chương trình đã quay trở lại tiếp sức cho đàn em cùng hoàn cảnh như mình, góp phần lan rộng gia đình “Vì ngày mai phát triển” của báo Tuổi Trẻ”, ông Trung gửi gắm.

Không để khó khăn cản bước ước mơ

Đinh Thị Minh Trang đi làm đủ nghề để phụ thêm mẹ - Video: HÀ THANH - NGỌC QUANG - DOÃN HÒA - HUỲNH VY - LÊ VÂN

Những đại biểu và các bạn tân sinh viên dự lễ trao học bổng không cầm được nước mắt khi xem đoạn phóng sự về nghị lực vượt khó của hai bạn tân sinh viên Đinh Thị Minh Trang (quê huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) và Trần Văn Hiếu (quê huyện Diễn Châu, Nghệ An).

8 năm trước, bố qua đời vì căn bệnh ung thư, để lại cho 4 mẹ con Trang số tiền nợ thuốc men quá lớn. Mỗi ngày, mẹ Trang chị Nguyễn Thị Sang đều chịu thương chịu khó chạy chiếc xe máy "hết đát" đi phụ hồ mưu sinh nuôi đàn con thơ. Thương mẹ, từ nhỏ Trang xin đi làm đủ nghề, từ gia sư, bán hàng, quét dọn, đi làm ở phòng khám, thậm chí nhận rửa xe thuê cho người ta miễn là có tiền để phụ giúp thêm cho mẹ.

Như bông xương rồng mạnh mẽ đương đầu giữa sa mạc cằn cỗi, dường như càng khó khăn thì cô gái nhỏ nhắn nơi dải đất miền Trung khó nhọc càng nhân lên ý chí, sức mạnh quật cường.

Suốt 12 năm qua, Trang luôn đạt thành tích xuất sắc và mới đây đỗ vào Trường ĐH Y dược Huế. Thế nhưng niềm vui đỗ đại học càng lớn bao nhiêu thì cuốn sổ nợ càng dày thêm bấy nhiêu.

"Trước lúc mất, bố dặn em phải cố gắng học tập thật tốt để thay đổi cuộc đời và không để khó khăn cản bước ước mơ", Trang nói.

Trang dự tính, khi vào Huế nhập học sẽ kiếm thêm việc làm để nuôi dưỡng đam mê, ước mơ cháy bỏng trở thành bác sĩ để cứu giúp cho người nghèo khổ như bố ngày trước.

Câu chuyện của tân sinh viên Trần Văn Hiếu khiến người xem rơi lệ - Video: HÀ THANH - NGỌC QUANG - DOÃN HÒA - HUỲNH VY - LÊ VÂN

Sinh ra không biết mặt bố, bạn Trần Văn Hiếu - tân sinh viên Trường ĐH Thủ đô Hà Nội bươn chải đủ nghề để kiếm tiền lo cho việc học của bản thân, vừa có tiền để trang trải viện phí cho người mẹ bệnh tật.

Gánh mưu sinh đè nặng lên đôi vai của chàng trai trẻ khi mẹ em - bà Phạm Thị Trung phải cắt bỏ 3/4 lá phổi. Kinh phí cho ca mổ lên đến 100 triệu đồng, phải chạy vạy, vay mượn hàng xóm để cứu sống mẹ.

Nhà không có tiền, Hiếu gạt bỏ tự ti, nỗi mặc cảm để làm đủ nghề từ gia sư, bán hàng, bó từng bó củi đem bán lấy tiền cho đến việc xin phụ rửa bát thuê cho một quán ăn. Ngày đi học, tối đến Hiếu nhận rửa bát thuê chỉ với đồng tiền công ít ỏi.

Ngày nhận giấy báo trúng tuyển ĐH, Hiếu vừa mừng lại vừa lo. May mắn được mẹ động viên, Hiếu nuôi khát khao bước đến giảng đường, mong muốn thắp lên ngọn lửa hi vọng về một cuộc sống tốt đẹp.

Theo dõi lễ trao học bổng, ông Vũ Duy Hải - chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinacam - quyết định tài trợ cho mẹ Trang một xe gắn máy trị giá 20 triệu đồng và hỗ trợ mỗi năm đại học của Hiếu thêm 5 triệu đồng.

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 5.

Ông Lê Xuân Trung - phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ trao hai suất học bổng và phần quà của nhà tài trợ cho hai tân sinh viên Trần Văn Hiếu và Đinh Thị Minh Trang - Ảnh: LÊ MINH

Mỗi suất học bổng Tiếp sức đến trường năm nay là 10 triệu đồng, và suất đặc biệt là 15 triệu đồng tiền mặt, tổng kinh phí học bổng khu vực Bắc Trung Bộ hơn 740 triệu đồng do Quỹ "Đồng hành nhà nông" - Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tài trợ (trong đó có 12 suất học bổng đặc biệt, trị giá 180 triệu đồng).

Dịp này, một bạn đọc là cán bộ hưu trí yêu mến báo Tuổi Trẻ và rất cảm động về chương trình, hằng năm đều dành tiền tiết kiệm để ủng hộ 2 suất học bổng đặc biệt cho tân sinh viên báo chí cũng trao 1 suất đặc biệt cho tân sinh viên Nguyễn Thị Oanh - quê Hà Tĩnh, chuyên ngành báo chí của Học viện Báo chí tuyên truyền.

Công ty Nestlé Việt Nam, Quỹ Khuyến học Vinacam, Công ty cổ phần Vinacam trao tặng 2 laptop cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn, còn thiếu thiết bị học tập.

Trong năm 2021 này, ngoài 68 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Bắc Trung Bộ, chương trình " Tiếp sức đến trường " của báo Tuổi Trẻ dành cho tân sinh viên còn được tổ chức trao theo các khu vực: miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long; các tỉnh, thành phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 6.

Ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Nghệ An - đánh giá chương trình học bổng Tiếp sức đến trường của Báo Tuổi Trẻ đã kịp thời hỗ trợ những tân sinh viên nghèo vượt khó - Ảnh: DOÃN HÒA

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 7.

Anh Thái Minh Sỹ - phó bí thư tỉnh Đoàn Nghệ An trao học bổng cho các bạn tân sinh viên - Ảnh: DOÃN HÒA

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 8.

Đại diện Công ty cổ phần phân bón Bình Điền trao học bổng cho các bạn tân sinh viên - Ảnh: DOÃN HÒA

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 9.

Các khách mời chụp ảnh cùng các tân sinh viên nhận học bổng - Ảnh: DOÃN HÒA

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Đức Thọ - phó giám đốc Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình, đại diện cho Quỹ “Đồng hành nhà nông”, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền phát biểu động viên các tân sinh viên - Ảnh: DOÃN HÒA

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 11.

Cô Nguyễn Thị Sang - mẹ bạn Đinh Thị Minh Trang - xúc động khi gặp con tại phần giao lưu. Chồng mất vì bệnh hiểm nghèo, nhiều năm qua cô bươn chải đủ thứ nghề để nuôi 3 người con ăn học - Ảnh: LÊ MINH

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 12.

68 tân sinh viên khu vực Bắc Trung Bộ nhận học bổng Tiếp sức đến trường của Báo Tuổi Trẻ sáng 4-12 - Ảnh: LÊ MINH

Sau 18 năm thực hiện, học bổng "Tiếp sức đến trường" đã hỗ trợ 20.395 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng với tổng số tiền hơn 146,5 tỉ đồng.

Riêng năm 2021 đồng thời cũng là năm thứ 19 của chương trình, báo Tuổi Trẻ phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn tiếp tục xét trao học bổng cho hơn 1.000 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, với tổng kinh phí hơn 12 tỉ đồng.

Ngoài ra, Quỹ Khuyến học Vinacam, Công ty CP Vinacam còn tài trợ 50 laptop với tổng trị giá hơn 600 triệu đồng cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn, thiếu thiết bị học tập; Công ty Nestlé Việt Nam ủng hộ 1.500 balô làm quà tặng cho tân sinh viên với tổng trị giá 230 triệu đồng…

Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã gắn bó, đồng hành cùng "Tiếp sức đến trường" 20 năm qua - Video: VY DUNG - HỮU HẠNH - HUỲNH VY

‘Tiếp sức đến trường’ cho tân sinh viên: Những tấm gương nghị lực và hiếu thảo - Ảnh 15.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

302 suất học bổng 302 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' trao tặng học sinh, tân sinh viên Phú Yên

TTO - 13h30 chiều nay 12-11, báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 302 tân sinh viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Yên.

DOÃN HÒA - LÊ MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên