Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Sau khi chỉ trích, Trung Quốc kêu gọi Mỹ giúp càng sớm càng tốt để chống virus corona

04/02/2020 09:47 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ giúp đỡ Trung Quốc càng sớm càng tốt trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra đã khiến 426 người chết và hơn 20.600 người nhiễm bệnh.

Sau khi chỉ trích, Trung Quốc kêu gọi Mỹ giúp càng sớm càng tốt để chống virus corona - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: REUTERS

Sáng 4-2, Nhà Trắng cho biết Bắc Kinh đã đồng ý cho các chuyên gia y tế Mỹ tới nước này để hỗ trợ cuộc chiến với virus corona nhưng Trung Quốc chỉ đưa ra phản ứng rất ngắn gọn.

"Trung Quốc nhận thức được rằng Mỹ đã nói nhiều lần rằng họ sẵn sàng hỗ trợ cho Trung Quốc. Chúng tôi hi vọng họ hỗ trợ càng sớm càng tốt", bà Hoa Xuân Oánh nói trong một tuyên bố.

Bà Hoa cũng nói rằng Mỹ nên đánh giá tình hình một cách bình tĩnh và khách quan. Và Mỹ nên tôn trọng và phối hợp với Trung Quốc để ngăn chặn dịch bùng phát.

Hôm thứ 2, ngày 3-2, bà Hoa Xuân Oánh đã đưa ra tuyên bố cứng rắn chỉ trích những động thái thiếu thân thiện từ phía Mỹ, bao gồm lệnh cấm du lịch đối với du khách Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Mỹ không giúp đỡ Trung Quốc mà còn gieo rắc sự sợ hãi.

Cùng ngày, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã bảo vệ động thái mà họ gọi là "quyết liệt" để ngăn chặn virus corona lây lan ở Mỹ, bao gồm cảnh báo người Mỹ không du lịch tới Trung Quốc và kiểm soát cách ly với những người đến từ Vũ Hán.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'không giúp, chỉ biết phá' trong dịch virus corona

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích cách hành xử của Mỹ trong dịch bệnh, cáo buộc Washington gieo rắc nỗi sợ hãi và không có hỗ trợ nào "ra hồn" cho Bắc Kinh.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận