04/02/2020 07:53 GMT+7

Trung Quốc thừa nhận thiếu dụng cụ xét nghiệm, còn sót người bệnh

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Nhiều chuyên gia y tế lo sợ số ca nhiễm virus corona mới (nCoV) tại Vũ Hán có thể không phản ánh đúng quy mô cuộc khủng hoảng hiện nay, do số lượng dụng cụ xét nghiệm rất giới hạn, chưa kịp xét hết cho những người mới nhiễm.

Trung Quốc thừa nhận thiếu dụng cụ xét nghiệm, còn sót người bệnh - Ảnh 1.

Chuyên gia đến từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết không phải ai có triệu chứng tại Vũ Hán cũng được xét nghiệm - Ảnh: XINHUA

Theo bài viết hôm 3-2 của báo South China Morning Post, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hiện đã ghi nhận hơn 5.000 ca nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp. Thành phố này cũng là tâm điểm bùng nổ đợt dịch virus corona của Trung Quốc.

Một vài chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại rằng số người nhiễm bệnh thực tế có thể cao hơn rất nhiều, vì con số chính thức chỉ nhắc đến những người nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus 2 lần.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, chuyên gia hô hấp tại ĐH Hong Kong Trung Quốc, cho biết số ca nhiễm được công bố chính thức tại Vũ Hán có thể chỉ là "phần nổi của tảng băng".

"Có rất nhiều trường hợp trong cộng đồng vẫn chưa được chẩn đoán - khác với Hong Kong, nơi tất cả các trường hợp đều được xử lý kỹ càng, bao gồm cả những ca nhẹ. Trong số 15 ca được xác nhận (tại Hong Kong), 10 bệnh nhân thậm chí không cần trợ thở", ông Hui giải thích.

Bên cạnh đó, ông Li Lanjuan, thành viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nói với Đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc hôm 3-2, rằng "không phải ai cũng được xét nghiệm" vì tình trạng thiếu dụng cụ tại Vũ Hán.

Báo South China Morning Post cho biết các bác sĩ tuyến đầu tại thành phố trên cũng xác nhận số lượng dụng cụ xét nghiệm của họ rất giới hạn. Chỉ một số nhỏ bệnh nhân "may mắn" được cho xét nghiệm dương tính có thể nhập viện và được điều trị.

Một bác sĩ tại bệnh viện Công Đoàn tại Vũ Hán tiết lộ nhân viên y tế chỉ có thể xét nghiệm 100 bệnh nhân mỗi ngày và người bệnh phải chờ 48 tiếng mới nhận được kết quả.

"Khi Ủy ban Y tế quốc gia công bố số liệu, chúng thực tế đã trễ 2 ngày. Chúng tôi còn buộc phải từ chối nhiều bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, biết rằng rất nhiều trong số đó sẽ quay lại. Thế nhưng chúng tôi không có đủ chỗ tại trung tâm xét nghiệm hay cả giường bệnh", vị bác sĩ giấu tên cho biết.

Hôm 3-2, chính phủ Trung Quốc thông báo việc sản xuất dụng cụ xét nghiệm đã bị gián đoạn do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua và sẽ sớm trở lại.

Phát hiện biến thể Phát hiện biến thể 'bất thường' của virus corona trong ổ dịch gia đình

TTO - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết đã phát hiện trong một ổ dịch bệnh virus corona ở một gia đình, có những biến đổi gen “rất bất thường” của chủng virus corona mới.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên