Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Người về từ Vũ Hán vào khu cách ly thoải mái như đi trại hè

04/02/2020 06:15 GMT+7

TTO - Chính phủ Pháp đã tổ chức hai chuyến bay đưa 243 công dân Pháp mắc kẹt ở Vũ Hán về nước. Họ đã bị cách ly 14 ngày. Không khí khu cách ly ở Carry-le-Rouet chẳng khác gì trại hè.

Người về từ Vũ Hán vào khu cách ly thoải mái như đi trại hè - Ảnh 1.

Chuyến bay đầu tiên đưa công dân Pháp rời tâm dịch Vũ Hán về nước hôm 31-1 - Ảnh: AFP

Ngày 31-1-2020 (giờ địa phương), chuyến bay đầu tiên đưa 179 công dân Pháp rời tâm dịch Vũ Hán hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở Istres (tỉnh Bouches-du-Rhône ở miền nam nước Pháp). Họ được xe buýt đưa về khu nghỉ mát ở Carry-le-Rouet. Trong số này có ba nhà báo của Hãng tin AFP.

Hai khu cách ly xa dân cư

Hai hôm sau, chuyến bay thứ hai của Pháp rời Vũ Hán chở 258 hành khách gồm 64 người Pháp và 194 công dân thuộc 28 quốc tịch hạ cánh xuống Istres.

133 người nước ngoài tiếp tục hành trình. 61 người nước ngoài đồng ý ở lại Pháp được đưa vào khu cách ly trong trường huấn luyện nhân viên cứu hỏa ở Aix-en-Provence.

Riêng 64 công dân Pháp chia thành hai nhóm được cách ly ở Carry-le-Rouet và Aix-en-Provence.

Khu cách ly ở Carry-le-Rouet vốn là khu nghỉ mát hạng ba sao bên bờ biển, bình thường có thể tiếp nhận 136 chỗ. Khu nghỉ mát tọa lạc giữa rừng thông ở vị trí biệt lập. Chỉ có một lối vào duy nhất dành cho ôtô ở cuối ngõ cụt.

Trường huấn luyện ở Aix-en-Provence gồm 525 phòng có hàng rào bao bọc, tọa lạc giữa vùng nông thôn xa khu dân cư cách trung tâm thành phố 10km.

Người về từ Vũ Hán vào khu cách ly thoải mái như đi trại hè - Ảnh 2.

Xe buýt đưa các công dân Pháp đến cách ly trong khu nghỉ mát ở Carry-le-Rouet - Ảnh: AFP

Lực lượng y tế và Chữ thập đỏ

Pháp đã thuê các xe buýt đặc biệt chở công dân Pháp hồi hương ra sân bay Vũ Hán vốn đã bị đóng cửa từ hôm 23-1. Các tài xế mặc trang phục bảo hộ đưa hành khách Pháp ra máy bay.

Trong chuyến bay, đội ngũ phi hành đoàn và y tế đều mặc quần áo bảo hộ. Các nhân viên y tế sẵn sàng trả lời câu hỏi và đo nhiệt độ cho hành khách.

Trên chuyến bay dài 12 tiếng, hành khách phải mang khẩu trang phẫu thuật. Khẩu trang được thay đổi thường xuyên.

Tại khu cách ly ở Carry-le-Rouet, đội ngũ y tế 22 người gồm các bác sĩ, y tá, chuyên viên bệnh nhiễm và nhà tâm lý học chia ca trực 24/24.

Tỉnh Bouches-du-Rhône đã ban hành chỉ thị huy động 80 nhân viên y tế dự bị làm việc mỗi đợt hai tuần.

Hỗ trợ cho đội ngũ y tế là 30 tình nguyện viên Chữ thập đỏ cùng các hiến binh. Hội Chữ thập đỏ đã huy động gần 200 tình nguyện viên và nhân viên.

Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ phụ trách phát các bữa ăn do bên ngoài nấu đồng thời giữ vai trò là người trợ giúp chạy việc vặt cho những người bị cách ly và tổ chức vui chơi giải trí, đặc biệt cho khoảng 50 trẻ em.

Người về từ Vũ Hán vào khu cách ly thoải mái như đi trại hè - Ảnh 3.

Hiến binh bảo vệ lối vào khu cách ly ở Carry-le-Rouet - Ảnh: MAXPPP

Tự do trong vòng kiểm soát

Những người bị cách ly đã làm văn bản cam kết tuân thủ điều kiện cách ly trong 14 ngày.

Họ bị cấm tiếp xúc với bên ngoài nhưng được tự do đi lại trong khuôn viên khu nghỉ mát rộng 3,5ha. Họ có thể trò chuyện với nhau và đương nhiên bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Cuộc sống hằng ngày của họ được kiểm tra theo lịch trình nghiêm ngặt. Các biện pháp phòng ngừa được thực hiện trong bữa ăn trưa và bữa ăn tối làm sao để không tập trung đông người chung một phòng.

Mỗi người được cấp một nhiệt kế. Họ lấy nhiệt độ hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối rồi thông báo kết quả cho nhân viên y tế.

Nếu có ca nghi nhiễm, lập tức bệnh nhân được chuyển đến đi bệnh viện.

Chính quyền cũng ban hành lệnh cấm bay trên khu cách ly, nhất là máy bay không người lái.

Người về từ Vũ Hán vào khu cách ly thoải mái như đi trại hè - Ảnh 4.

Một người bị cách ly thư giãn bên ly cà phê nhìn ra Địa Trung Hải - Ảnh: AFP

Không khí thoải mái và nhẹ nhõm

Khi các công dân Pháp biết địa điểm khu cách ly ở Carry-le-Rouet, họ đã gạt đi nỗi lo lắng và cảm thấy nhẹ nhõm vì biết đó là miền nam nước Pháp, có bầu trời trong xanh và nhiệt độ ôn hòa.

Trao đổi với kênh truyền hình BFMTV, anh William 28 tuổi nói: "Chúng tôi rất vui vì được đội ngũ y tế chào đón nồng nhiệt và hài lòng vì cuối cùng đã có thể nghỉ ngơi". Anh đã bị khung cảnh nhìn ra biển tuyệt đẹp quyến rũ.

Trong khu cách ly, một số người tìm hiểu cách giặt quần áo, mua thuốc lá hoặc đổi số nhân dân tệ còn lại lấy euro. Những người khác thư giãn bên ly cà phê quan sát biển. Các em nhỏ chơi nặn tượng, còn các em thiếu niên đánh bóng chuyền.

Nhà báo AFP Sébastien Ricci nhận xét: "Không khí giống như trại hè vậy".

Anh mô tả: "Không khí rất thân thiện vì mọi người đều cùng chung cảnh ngộ từ Vũ Hán trở về và cùng chịu cách ly 14 ngày… Mọi người có vẻ xem nhẹ lây nhiễm. Họ cười đùa khi ai đó hắt hơi và ho cứ như thể mọi chuyện đều có thể xảy đến cho mỗi người".

Trấn an dân địa phương

Ông Pierre Dartout, tỉnh trưởng tỉnh Bouches-du-Rhône, giải thích: "Chúng tôi phải trấn an người dân trong khu vực rằng đây là hoạt động vì lợi ích quốc gia đồng thời mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết đã được thực hiện để bảo đảm không xảy ra vấn đề gì với người dân".

Lưu học sinh Việt sống chung với dịch ở Vũ Hán Lưu học sinh Việt sống chung với dịch ở Vũ Hán

TTO - Dự định ở lại để trải nghiệm Tết Nguyên đán của người Trung Quốc năm nay với một số lưu học sinh Việt Nam hóa ra lại thật xui xẻo khi dịch virus corona bất ngờ bùng phát mạnh.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận