14/08/2022 19:58 GMT+7

Sau bà Pelosi, một đoàn Quốc hội Mỹ đến Đài Loan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Một phái đoàn nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan ngày 14-8, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày, trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa hòn đảo và Trung Quốc tiếp tục nóng bỏng.

Sau bà Pelosi, một đoàn Quốc hội Mỹ đến Đài Loan - Ảnh 1.

Phái đoàn các nghị sĩ Mỹ đến sân bay Tùng Sơn tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 14-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 14-8, cơ quan đại diện của Mỹ tại Đài Loan thông báo một phái đoàn Quốc hội Mỹ đến thăm hòn đảo này từ ngày 14-8 đến 15-8, để gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Bắc.

Theo Hãng tin Reuters, thông báo của cơ quan trên cho biết chuyến thăm này là một phần của chuyến công du khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của phái đoàn quốc hội trên.

Tại đó, các quan chức sẽ thảo luận về các vấn đề bao gồm mối quan hệ Mỹ - Đài Loan và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cơ quan đại diện của Mỹ tại Đài Loan cho biết phái đoàn trên do thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu. Bốn nghị sĩ khác sẽ tháp tùng ông.

"Phái đoàn sẽ gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Mỹ - Đài Loan, an ninh khu vực, thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm", cơ quan đại diện của Mỹ thông báo.

Trong khi đó, văn phòng của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết phái đoàn sẽ gặp bà Thái vào sáng 15-8.

"Đặc biệt vào thời điểm Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan và khu vực với các cuộc tập trận quân sự, việc ông Markey dẫn đầu phái đoàn đến thăm Đài Loan một lần nữa thể hiện sự ủng hộ vững chắc của Quốc hội Mỹ với Đài Loan", phía Đài Bắc tuyên bố.

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết máy bay vận tải của lực lượng không quân Mỹ đã đưa phái đoàn tới Đài Loan và hạ cánh tại sân bay Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc.

Cùng ngày, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết 22 máy bay và 6 tàu hải quân Trung Quốc có mặt trong và xung quanh eo biển Đài Loan.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh hoạt động quân sự gần Đài Loan. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Trước đó, hôm 12-8, ông Kurt Campbell, điều phối viên Nhà Trắng phụ trách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho rằng Trung Quốc đã "phản ứng quá mức" với chuyến thăm Đài Loan vừa qua của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Hôm 10-8, Trung Quốc ra sách trắng về vấn đề Đài Loan, trong đó nhấn mạnh thống nhất trong hòa bình và "một quốc gia, hai chế độ" là những nguyên tắc cơ bản của Trung Quốc để giải quyết vấn đề Đài Loan, và là cách tiếp cận tốt nhất để thống nhất đất nước.

Đài Loan cảm ơn Mỹ, nói 13 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua eo biển Đài Loan cảm ơn Mỹ, nói 13 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua eo biển

TTO - Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết 13 máy bay của không quân Trung Quốc đã băng qua đường phân cách không chính thức trên eo biển Đài Loan vào ngày 13-8.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên