Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Sau 30-9, người dân TP.HCM lưu thông bằng app Y tế HCM, VNEID

30/09/2021 11:17 GMT+7

TTO - Từ sau 30-9 cho đến khi triển khai ứng dụng PC-COVID, TP.HCM sẽ sử dụng ứng dụng Y tế HCM và VNEID để kiểm soát việc lưu thông và các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sau 30-9, người dân TP.HCM lưu thông bằng app Y tế HCM, VNEID - Ảnh 1.

Người dân dùng điện thoại đưa vào mắt camera tự động quét mã QR "di chuyển nội địa" tại chốt kiểm dịch trên đường Cách Mạng Tháng 8, quận 3 để cán bộ kiểm tra thông tin trên màn hình máy tính - Ảnh: MINH HÒA

Sáng 30-9, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội sau 30-9. 

Trao đổi về vấn đề kiểm soát lưu thông, hoạt động sản xuất sau 30-9, bà Võ Thị Trung Trinh - phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông TP.HCM - cho biết hiện nay, TP thực hiện triển khai ứng dụng Y tế TP.HCM để phục vụ cho công tác lưu thông. 

Ứng dụng này sẽ xác định được lịch sử tiêm chủng, F0 đã khỏi bệnh. Do đó, bên cạnh người đã tiêm vắc xin, ứng dụng này cũng sẽ hỗ trợ F0 đã khỏi bệnh nếu đủ điều kiện lưu thông.

Đồng thời, từ đây đến 15-10, TP yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn TP phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn. 

Đến ngày 15-10, các cơ sở này quét mã QR của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch bằng Y tế HCM hoặc ứng dụng PC-COVID để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Ngoài ra, theo bà Trinh, hiện nay cũng đang triển khai ứng dựng PC-COVID dùng chung cho cả nước. Khi các ứng dụng này đưa vào hoạt động thì người dân chuyển sang dùng ứng dụng PC-COVID. 

TP sẽ có giai đoạn chuyển tiếp từ ứng dụng Y tế HCM sang PC-COVID. Khi chuyển đổi, người dẫn chỉ cần khai báo đúng số điện thoại và thông tin cá nhân của mình thì dữ liệu sẽ tự động chuyển đổi. 

Về ứng dụng VNEID, ông Nguyễn Sỹ Quang - phó giám đốc Công an TP.HCM - cho biết đây là ứng dụng dùng để kiểm soát lưu thông. Sau 30-9, TP không sử dụng giấy đi đường mà khai báo trên VNEID. Đến thời điểm PC-COVID được sử dụng thì chuyển sang dùng thống nhất một ứng dụng. 

Để đảm bảo thuận tiện cho người dân, tránh ùn tắc, nếu người dân không có mã QR có thể trình các giấy tờ quy định để được lưu thông. Ông Quang cho biết TP vẫn duy trì 12 chốt chính giáp ranh các tỉnh khác và 39 chốt phụ tại các quận huyện. 

Các chốt nội thành sau 30-9 sẽ được gỡ bỏ, tuy nhiên Công an TP.HCM vẫn tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát đột xuất trên đường, ngẫu nhiên 24/24 giờ. Đồng thời, TP cũng lập các chốt lưu động tùy vào điều kiện cụ thể. 

Hiện nay, ông Quang cho biết khi TP nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tâm lý người dân muốn về quê. Tuy nhiên, TP.HCM đã phối hợp với lực lượng công an các tỉnh tổ chức kiểm soát tại các chốt, nếu việc di chuyển không được phép sẽ bị kiểm soát, xử lý. 

Về người dưới 18 tuổi lưu thông như thế nào sau 30-9, ông Lê Hòa Bình - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết TP từng bước nới lỏng giãn cách nhưng không phải đồng loạt ra đường.

Người dưới 18 tuổi hiện nay chủ yếu đến các cơ sở giáo dục nhưng hiện các cơ sở này chưa hoạt động trở lại và các nhóm này cũng chưa thể sử dụng xe máy. Do đó, người dưới 18 tuổi chưa được tiêm vắc xin, không có việc cần thiết cần hạn chế ra đường.

Hỏi - đáp: Người dùng được lợi gì với Dịch vụ chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR? Hỏi - đáp: Người dùng được lợi gì với Dịch vụ chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR?

Thời gian qua nhiều người lựa chọn phương thức Chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp và lây nhiễm dịch bệnh, cũng như giúp cho việc thực hiện thanh toán được nhanh chóng, chính xác và an toàn hơn.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận