Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Mở cửa nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội: Bắt buộc phải quét mã QR của khách

16/09/2021 12:29 GMT+7

TTO - Từ 12h ngày 16-9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử, điện lạnh… tại 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được hoạt động trở lại với yêu cầu bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR cho khách hàng.

Mở cửa nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội: Bắt buộc phải quét mã QR của khách - Ảnh 1.

Các cửa hàng kinh doanh được phép mở cửa hoạt động tại Hà Nội từ ngày 16-9 bắt buộc phải có điểm quét mã QR cho khách hàng - Ảnh: THANH NAM

Phải tạo điểm quét mã QR cá nhân của những người đến là yêu cầu bắt buộc để được mở cửa hoạt động trở lại của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử, điện lạnh… tại 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội từ trưa 16-9.

Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, Bộ Thông tin và truyền thông, cho biết, để tạo điểm quét mã QR, trước hết chủ địa điểm cần đăng ký để sử dụng được tính năng quét mã QR và quản lý được thông tin người ra vào.

Cụ thể, Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh tại các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 3-9 đến nay, bao gồm các cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về), được mở cửa từ 12h ngày 16-9.

Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh này ngoài việc phải hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc trực tiếp... sẽ phải quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

Theo hướng dẫn của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, chủ địa điểm kinh doanh cần truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn, chọn mục "Đăng ký địa điểm" và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký, bao gồm: tên địa điểm (Ví dụ: Quán cà phê ABC, Công ty TNHH ABC...); thông tin về địa điểm (tỉnh, quận/huyện, xã); họ và tên người đăng ký; số điện thoại di động của người đăng ký.

Sau khi đã điền đủ thông tin, chọn "Tiếp tục bước 2"; điền mã OTP - mã gồm 6 chữ số sẽ được gửi đến số điện thoại của người đăng ký và chọn "Tiếp tục bước 3". Tiếp đó, chọn "Quản lý địa điểm" để chuyển sang bước 2.

Trong quá trình mở cửa kinh doanh, chủ địa điểm có trách nhiệm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra.

Cụ thể, người kiểm soát địa điểm mở ứng dụng Bluezone và chọn tính năng Kiểm tra mã QR; sau đó chọn địa điểm kiểm soát - nơi mà người kiểm soát đang đứng để tiến hành quét mã QR người ra vào.

Sau khi chọn địa điểm, người kiểm soát quét mã QR của người ra vào (có thể quét trực tiếp mã trên điện thoại, mã QR được in ra giấy, hoặc mã QR của thẻ bảo hiểm y tế). Sau khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào (tên viết tắt) và tình trạng khai báo y tế.

Với người dân không có điện thoại thông minh cài ứng dụng Bluezone, có thể sử dụng mã QR in trên căn cước công dân (mẫu mới) và thẻ bảo hiểm y tế để quét khi ra vào.

Chủ địa điểm và người dân có thể xem hướng dẫn quét mã QR cho tất cả khách hàng trên trang web của Trung tâm công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia tại đây (https://covid19.tech.gov.vn/nen-tang/nen-tang-kiem-soat-ra-vao-bang-quet-ma-qr-code).

Clip hướng dẫn cũng có tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=FZpOvvcDyds.

Cấp một mã QR cá nhân để sử dụng cho tất cả các ứng dụng liên quan COVID-19 Cấp một mã QR cá nhân để sử dụng cho tất cả các ứng dụng liên quan COVID-19

TTO - Người dân sẽ sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trong tất cả các nền tảng, ứng dụng phòng chống dịch COVID-19. Đó là thông tin vừa được Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia khẳng định.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận