14/12/2023 16:16 GMT+7

Sau 20 năm, một hộ dân được trả lại đất bị lấy cấp cho doanh nghiệp

Sau 20 năm kiên trì đòi, cuối cùng một hộ dân đã được trả lại đất. Đây là thửa đất được chính quyền cấp cho doanh nghiệp làm resort.

Cụ Nề (ở giữa) cùng con trai Nguyễn Thọ với tập giấy tờ đeo đẳng đòi lại đất của gia đình suốt gần 20 năm qua - Ảnh: B.D.

Cụ Nề (ở giữa) cùng con trai Nguyễn Thọ với tập giấy tờ đeo đẳng đòi lại đất của gia đình suốt gần 20 năm qua - Ảnh: B.D.

Đây là một trong bốn vụ việc chậm thi hành án tại Hội An, được chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ra "tối hậu thư". 

Ngày 14-12, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh thành lập đoàn để kiểm tra và xử lý việc chậm thi hành án một số vụ việc liên quan đến TP Hội An cùng Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời xử lý cá nhân, đơn vị có trách nhiệm để bản án dây dưa kéo dài.

Theo tìm hiểu của PV, việc chậm thi hành án hành chính này xảy ra tại TP Hội An có câu chuyện cụ Phạm Thị Nề (97 tuổi) cùng con trai Nguyễn Thọ (53 tuổi) phường Cẩm An, TP Hội An. 

Ngoài ra còn ông Trần Đê (phường Cẩm An) cũng vướng đất liên quan đến dự án du lịch cấp cho doanh nghiệp.

Khó thi hành án vì đất dân chồng lấn đất cấp cho doanh nghiệp

Theo cụ Nề và ông Thọ, gia đình sinh sống ổn định hàng chục năm qua ở làng biển Cẩm An, trên mảnh đất có giấy tờ hợp pháp gần 2.000m2.

Năm 2005, Quảng Nam ra quyết định thu hồi đất của hai mẹ con cùng các hộ dân khác phục vụ xây khu du lịch dịch vụ biển của Công ty TNHH Lê Phan. Nhà cụ Nề bị thu hồi 334m2 đất gồm cả đất ở lẫn đất cây lâu năm.

Sau gần 20 năm thu hồi đất của dân làm khu du lịch, nhưng tới nay Lê Phan resort vẫn chỉ là bãi đất hoang - Ảnh: B.D.

Sau gần 20 năm thu hồi đất của dân làm khu du lịch, nhưng tới nay Lê Phan resort vẫn chỉ là bãi đất hoang - Ảnh: B.D.

Gia đình cụ Nề đã khởi kiện và được tòa tuyên thắng kiện. Tới năm 2016, Công ty TNHH Lê Phan vi phạm pháp luật đất đai và bị thu hồi dự án. Quyết định thu hồi đất của cụ Nề cũng được hủy.

Tưởng chừng như mọi việc đã an bài, nhưng hành trình xác lập quyền sở hữu đất lại chưa hết gian nan.

Sau khi được trả lại đất, cụ Nề cùng con trai là Nguyễn Thọ đi điều chỉnh, làm "sổ đỏ" và bổ sung thêm 1.200m2 đất mà chồng cụ Nề đứng tên cùng 1.000m2 liền kề đang sử dụng làm ao, vườn.

Dù đầy đủ thủ tục nhưng yêu cầu bổ sung đất vào sổ đỏ tổng của mẹ con cụ Nề vẫn không được TP Hội An lúc đó đồng ý.

Khi vào cuộc, các cơ quan xác định TP Hội An đã lấy diện tích đất mà mẹ con cụ Nề yêu cầu làm "sổ đỏ" này để áp giá đất theo khung giá đất nông nghiệp, nhằm làm căn cứ bồi thường cho dự án giải tỏa xây khu du lịch Lê Phan.

Những dãy nhà thưng tôn, nền bụi đất tạm bợ của con cháu cụ Nề dựng tạm để ở trong lúc chờ được cấp sổ đỏ để xây dựng - Ảnh: B.D.

Những dãy nhà thưng tôn, nền bụi đất tạm bợ của con cháu cụ Nề dựng tạm để ở trong lúc chờ được cấp sổ đỏ để xây dựng - Ảnh: B.D.

Cho rằng Hội An cố tình không cấp sổ đỏ cho đất có nguồn gốc rõ ràng, mẹ con cụ Nề tiếp tục ôm đơn qua nhiều cấp để kiện.

Tại bản án số 02/2018, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên buộc UBND TP Hội An phải chỉnh lý biến động, cấp đất ở cho phần lớn diện tích mà mẹ con cụ Nề yêu cầu.

Hết dự án treo lại đến… thi hành án treo

Thắng kiện ở phiên tòa cấp cao, mẹ con cụ Nề mừng tủi về vay tiền để chuẩn bị sửa sang lại ngôi nhà dột thấm, nhưng nhiều năm qua không thể làm gì do chưa được trả "sổ đỏ".

Lý do khiến mẹ con cụ thêm một lần nữa khốn khổ là ngay khi chuẩn bị làm nhà, chính quyền xuống yêu cầu giữ nguyên hiện trạng.

Lý do là dù thắng kiện nhưng sổ đỏ thì vẫn chưa được hoàn trả. Thủ tục xin giấy phép xây dựng chưa đầy đủ.

Từ khi thắng kiện ở tòa cấp cao năm 2018 tới nay, mẹ con cụ Nề vẫn phải ở trong nhà hư hại nặng mà chẳng thể làm được gì. Sổ đỏ chưa được hoàn trả cho mẹ con cụ vì một phần diện tích đất vẫn nằm trong sổ đỏ đã cấp cho dự án Lê Phan resort.

Không có sổ đỏ nên không thể cất nhà, người thân của cụ Nề phải ở trong những túp lều tạm bợ nằm sát nhau y như khu ổ chuột - Ảnh: B.D.

Không có sổ đỏ nên không thể cất nhà, người thân của cụ Nề phải ở trong những túp lều tạm bợ nằm sát nhau y như khu ổ chuột - Ảnh: B.D.

Ông Thọ dẫn chúng tôi vào khuôn viên đất của nhà mình. Mọi thứ tan hoang, sơ sài và tạm bợ như một khu ổ chuột của dân nhập cư.

Khu đất của mẹ con dù đã được công nhận đất ở nhưng không được xây nhà, khiến các con cái chia nhau mỗi gia đình mỗi ô nhỏ rồi mua tôn, khung sắt về dựng lên làm chỗ ở.

Sát đó, hàng chục ngàn m2 đất cấp cho Lê Phan resort từ năm 2005 tới nay vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Niềm hy vọng cuối cùng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 14-12, lãnh đạo TP Hội An nói sau nhiều năm chậm thi hành án vì đất cụ Nề nằm chồng lấn trong đất của dự án Lê Phan resort, ngày 4-12 vừa qua UBND TP Hội An gửi thông báo đã chỉnh lý xong biến động đất, hướng dẫn gia đình cụ Nề thực hiện các thủ tục tiếp theo để làm lại "sổ đỏ" cho toàn bộ khu đất của mình.

Ông Nguyễn Thọ nói rằng đây là niềm hy vọng cuối đời, cuối cùng của mẹ ông vì cụ đã rất yếu và phải chờ đợi lấy lại tài sản của mình hàng chục năm qua.

Chây ì thi hành án làm khổ dânChây ì thi hành án làm khổ dân

TTO - Dù bản án có hiệu lực pháp luật từ năm 2014 nhưng UBND quận 9 (cũ) đã không thực hiện phán quyết của tòa, khiến người dân phải lao đao tiếp tục khởi kiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên